Thắt chặt tình đoàn kết và thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Indonesia

06/01/2018 09:17

Nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia, chuyển sang cương vị Phó Tổng Thư ký ASEAN, ông Hoàng Anh Tuấn vừa có cuộc gặp Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu và Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita.

Thắt chặt tình đoàn kết và thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Indonesia
Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ cảm ơn Chính phủ Indonesia và các quan chức, các bộ, ngành đã ủng hộ, giúp đỡ Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Indonesia.

Ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định với cương vị mới là Phó Tổng Thư ký ASEAN, ông sẽ làm hết sức mình đóng góp cho việc tăng cường sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN, cũng như củng cố vai trò trung tâm của tổ chức này ở khu vực và trên thế giới.

Ông cho rằng là hai thành viên tích cực trong ASEAN, mối quan hệ tốt đẹp giữa Indonesia và Việt Nam sẽ là nhân tố tích cực, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển chung của Cộng đồng ASEAN, cũng như góp phần nâng cao vị thế của hai nước và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.

Trong cuộc gặp Phó Tổng thống Jusuf Kalla, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhắc đến những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua, trong đó có chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến Indonesia tháng 8/2017 và chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Việt Nam của Tổng thống Joko Widodo, đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết và thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn bày tỏ vui mừng chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đến Indonesia mới đây đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về quốc phòng an ninh giữa hai nước.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, tại Bộ Thương mại Indonesia, Bộ trưởng Enggartiasto Lukita và Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhất trí rằng trao đổi thương mại giữa hai nước thời gian qua tăng trưởng khá (năm 2017 tăng khoảng 16%), nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, hai bên đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất ôtô.

Về phần mình, Phó Tổng thống Jusuf Kalla và các Bộ trưởng của Indonesia khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Indonesia và Việt Nam đã có từ lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno thiết lập và vun đắp, đang ngày một phát triển mạnh mẽ và thiết thực, đóng góp vào thịnh vượng, phát triển cũng như phát huy vai trò quan trọng của mỗi nước trong khuôn khổ các diễn đàn của ASEAN.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Phó Tổng thống Jusuf Kalla nhấn mạnh Indonesia và Việt Nam là hai thành viên tích cực, năng động của ASEAN, đồng thời chúc ông Hoàng Anh Tuấn trên cương vị Phó Tổng Thư ký ASEAN sẽ đạt nhiều thành công và tiếp tục đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Indonesia - Việt Nam nói riêng và cho sự phát triển của cộng đồng ASEAN nói chung.

Theo Vietnam+

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll