Khánh thành, bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào

10/11/2017 11:03

Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào ngày 9/11 đã phối hợp với Cơ quan Tùy viên Quốc phòng thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và chính quyền tỉnh Xaysomboun tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam cho tỉnh này.

Khánh thành, bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh đây là một công trình hết sức có ý nghĩa, được xây dựng và khánh thành trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam," là biểu tượng của tình đoàn kết Liên minh chiến đấu vĩ đại Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam. 

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Thượng tướng Lakhamphong cho biết Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng anh em có truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, người dân hai nước luôn đoàn kết và luôn kề vai sát cánh bên nhau chiến đấu chống lại kẻ thù chung.
 
Ảnh minh họa

Như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihan từng nói: “… trên khắp đất nước Lào, xương máu của các chiến sỹ Việt Nam đã hòa trộn vào với xương máu của các chiến sỹ và nhân dân Lào…;” nhấn mạnh, đất nước và nhân dân Lào luôn khắc ghi vào trang sử vàng vinh quang của dân tộc Lào về sự hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên mảnh đất Lào, Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam là một biểu tượng thể hiện tinh thần anh dũng, kiên cường của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh ở Lào trong thời kỳ chiến tranh. Thượng tướng Lakhamphong khẳng định sẽ sử dụng nơi đây làm nơi giáo dục cho các thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam. 

Trong khi đó, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Xaysomboun Trung tướng Silivong cũng cho biết Công trình Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào sẽ góp phần quan trọng trong việc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam. 

Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam được xây dựng trên nền một nghĩa trang từng làm nơi chôn cất hài cốt các chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào thuộc địa phận tỉnh Xaysomboun, do Công ty hữu nghị 206 của Việt Nam xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Việt Nam trên diện tích 4.300m2, với tổng vốn đầu tư gần 4,5 tỷ kíp (55.000 USD). 

Dự kiến thời gian tới, nơi đây sẽ tiếp tục được mở rộng phát triển thành công viên, thành địa điểm du lịch văn hóa, giúp tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, tình đoàn kết Liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào cho nhân dân và đặc biệt là cho thế hệ trẻ của cả hai nước.

T. H;

Bạn có thế quan tâm

Scroll