Cử tri đánh giá cao việc đổi mới phiên chất vấn của Quốc hội

27/11/2018 21:16

TĐO-Ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ.

Cử tri đánh giá cao việc đổi mới phiên chất vấn của Quốc hội

Cử tri Dương Văn Bé, quận Cái Răng đánh giá cao việc điều hành kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kỳ họp Quốc hội diễn ra một cách đầy sáng tạo, linh hoạt, rõ ràng; nhất là việc đổi mới trong phiên chất vấn Quốc hội trực tiếp, các đại biểu tranh luận rất tuyệt vời. Cử tri mong muốn HĐND các cấp cũng thực hiện theo phương thức điều hành chất vấn này. 

Cử tri Cần Thơ trình bày ý kiến trước Chủ tịch Quốc hội.

Nêu ý kiến về vấn đề phòng chống tham nhũng, cử tri Phương Đạt Thanh cho rằng, thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng của Nhà nước rất tích cực, tuy nhiên cần xử lý đúng thời điểm hơn nữa. Còn, cử tri Lê Thanh Việt kiến nghị, mức phạt đối với tội phạm ma túy, thực phẩm bẩn là chưa phù hợp, còn nhẹ: "Tôi đề nghị phải có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc đối với những loại tội phạm này". Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, các cử tri có nhiều đóng góp ý kiến xoay quanh vấn đề tinh giản biên chế, giáo dục, đất đai...

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp thu ý kiến của cử tri về việc đổi mới hoạt động chất vấn. Bởi đây là một trong những hoạt động giám sát của Quốc hội, giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước, biến từ Quốc hội chỉ thảo luận, đọc tham luận chuyển sang tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi, giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Về vấn đề giáo dục, Chủ tịch Quốc hội có ý kiến, Chương trình cải cách công nghệ thì mới chỉ là thí điểm. Cải cách thì phải tiến bộ, làm người ta dễ hiểu, thông minh hơn chứ không phải cải cách để xóa bỏ hết cái nền tảng của nền giáo dục từ thời xa xưa đến nay. Nếu theo cách chữ viết mới thì sách vở, thư viện phải bỏ hết và học lại từ đầu; đây không phải là chủ trương của Nhà nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ luật Hình sự quy định rất chi tiết về hành vi tham nhũng, luật có quy định những hành vi không được làm và biện pháp xử lý nghiêm khắc. Thời gian qua chúng ta xử lý tội phạm tham nhũng rất nhiều; vấn đề tịch thu, thu hồi tài sản tham nhũng cũng được chỉ đạo trong từng vụ án...Quốc hội tiếp tục yêu cầu các cơ quan quan tâm, báo cáo tỉ lệ thu hồi từng vụ án tham nhũng.

Thành Thật


 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll