APPF - 26: Việt Nam sẵn sàng cho một Hội nghị thực chất và thành công

12/01/2018 10:21

Chưa đầy một tuần nữa, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF - 26) do Quốc hội Việt Nam lần thứ hai đăng cai tổ chức sẽ khai mạc tại Hà Nội. Cho ý kiến về công tác triển khai, phân công chuẩn bị Hội nghị, nhiều thành viên UBTVQH nhận thấy, đến nay, cơ bản các công việc đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ Hội nghị chu đáo, trọng thị, thực chất và thành công. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu “không được chủ quan”…

APPF - 26: Việt Nam sẵn sàng cho một Hội nghị thực chất và thành công

Chủ động, thực chất, tiết kiệm

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó trưởng Ban Tổ chức APPF - 26 Nguyễn Văn Giàu, phương châm tổ chức Hội nghị APPF - 26 là: Chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào các nội dung trong chương trình nghị sự. Về khâu tổ chức, bảo đảm trọng thị, hữu nghị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm, đáp ứng thông lệ tổ chức Hội nghị APPF. Với công tác thông tin, tuyên truyền phải bảo đảm tính kịp thời, đầy đủ, đạt hiệu quả cao, phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước về thông tin tuyên truyền đối ngoại và theo thông lệ tổ chức các hội nghị quốc tế tại Việt Nam. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu báo cáo việc chuẩn bị hội nghị APPF - 26

Với chủ đề Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững, Hội nghị lần này phản ánh và bám sát xu hướng phát triển ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương cũng như những quan tâm chung của các quốc gia. Đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Như cách nói của các thành viên UBTVQH thì, chủ đề của Hội nghị lần này có vai trò định hướng cho các nghị viện thành viên về một tầm nhìn mới cho APPF, với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân. Để đạt được tầm nhìn đó, APPF cần phát huy tối đa vai trò xúc tác, gắn kết các bên và thiết lập vị thế là một đối tác có tiếng nói tại các diễn đàn hợp tác đa phương.

Đáng chú ý tại Hội nghị lần này là phiên họp thảo luận về tương lai của APPF, những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới. Chủ đề thảo luận về vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả các khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần tăng cường sự tham gia của mọi thành viên, định hình tầm nhìn và tương lai của APPF, những bước phát triển tiếp theo.

Không chủ quan…

Đến nay, Đoàn Việt Nam đã hoàn thiện 6 dự thảo Nghị quyết do Quốc hội Việt Nam chủ động đề xuất, như: Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới; vai trò của Nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực; vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhằm ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển, đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương. Bản Tuyên bố này sẽ bảo đảm tính kế thừa của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua, như Tuyên bố Tokyo (1993) thành lập APPF; Tuyên bố Vancover (1997) về tầm nhìn thế kỷ XXI của APPF; Tuyên bố Valparaiso (2001) khẳng định tầm nhìn thế kỷ XXI và tăng cường kết nối với Nghị viện các nước lưu vực Thái Bình Dương của APPF; Tuyên bố Tokyo mới (năm 2012).

Dự kiến với 21 đoàn đại biểu, trên 200 khách quốc tế tham dự APPF  lần thứ 26, tất cả công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế đều được chú trọng. “Trong báo cáo về việc chuẩn bị Hội nghị, chúng ta tổ chức rất bài bản, chu đáo, có các bộ phận thường trực 24/24h, đề phòng có đoàn sang muộn”, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH, Phó Trưởng ban Tổ chức APPF - 26 Nguyễn Hạnh Phúc cho biết. Liên quan đến những khâu lễ tân nhỏ nhất, “chúng tôi sẽ căn cứ vào chương trình này bố trí hợp lý để có đoàn bạn sang là có người đón và lo hành lý, đưa về khách sạn an toàn”, Tổng Thư ký QH nói.

Đánh giá về công tác chuẩn bị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, “tôi thấy việc chuẩn bị cơ bản đã xong”. Tuy nhiên, Chủ tịch QH cũng lưu ý, “không được chủ quan” để xảy ra bất kỳ sơ suất nào…

Hội nghị APPF - 26 là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong năm 2018. Việc đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APPF - 26 chắc chắn sẽ góp phần tích cực nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam và QH Việt Nam - thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Hoàng Ngọc

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll