Vụ xả súng tại tòa soạn báo Mỹ: Nghi phạm cứng đầu, cản trở cảnh sát điều tra

29/06/2018 10:42

TĐO - Vụ xả súng kinh hoàng ở bang Maryland, Mỹ đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, nhiều người bị thương. Nghi phạm đã tự làm biến dạng ngón tay mình nhằm hủy dấu vân tay.

Vụ xả súng tại tòa soạn báo Mỹ: Nghi phạm cứng đầu, cản trở cảnh sát điều tra

Đã có ít nhất 5 người thiệt mạng và một số bị thương nặng trong vụ xả súng tại tòa soạn báo Capital Gazette ở Annapolis, bang Maryland, Mỹ. Nghi phạm đã hành động một mình và sử dụng súng trường trong vụ tấn công.

Cảnh sát Mỹ cho biết, nghi phạm vụ xả súng tòa báo Capital Gazette là Jarrod Warren Ramos. Cảnh sát đã bắt giữ tay súng và tiến hành thẩm vấn. Theo thông tin cảnh sát vừa cung cấp, nghi phạm mang theo một balo bên trong có chứa các lựu đạn giả và bom khói.

Cảnh sát phong tỏa tòa nhà nơi vụ xả súng diễn ra. Ảnh: Getty. 

Tự hủy đầu ngón tay nhằm cản trở điều tra

Tờ Baltimore Sun đưa tin, tên này làm biến dạng ngón tay nhằm cản trở quá trình nhận dạng. Tuy nhiên, các điều tra viên đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và xác định được danh tính nghi phạm là Jarrod Ramos, 38 tuổi. Giới chức cho hay nghi phạm "đặc biệt không hợp tác".

Theo ông William Krampf, quyền Cảnh sát trưởng hạt Anne Arundel, nghi phạm đã tiến vào tòa báo tại đường 888 Bestgate cùng khẩu súng săn và tìm kiếm các nạn nhân tiềm năng. “Người này có sự chuẩn bị. Anh ta có ý định rõ ràng”, Krampf nói tại cuộc họp báo.

Cảnh sát đang tiến hành khám xét một địa chỉ tại bang Maryland có liên quan tới nghi phạm, quan chức hành pháp nói với CNN. Thông tin điều tra sơ bộ cho thấy nghi phạm đã tương tác với nhân viên tòa soạn trước đó.

Chính quyền chưa đưa ra thông tin nào về động cơ của nghi phạm, nhưng ông Krampf cho biết cảnh sát đang điều tra những lời đe dọa được gửi đến tòa báo những ngày gần đây, đặc biệt là các lời đe dọa “ám chỉ bạo lực”.

Giới chức đã thu hồi hộp chứa lựu đạn hơi cay mà trước đó bị nghi là thiết bị nổ. Tòa nhà 4 tầng đã an toàn, 170 người đã được sơ tán.

Sau vụ việc tại tòa báo Capital Gazette, cảnh sát điều động lực lượng tới văn phòng tòa soạn báo New York Times và nhiều cơ quan báo chí khác để đề phòng vụ tấn công tương tự xảy ra.

Anh nghi phạm vụ xả súng tòa báo Capital Gazette Jarrod Warren Ramos. Ảnh: Reuters

“Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi đều hướng về các nạn nhân và gia đình họ. Cảm ơn lực lượng phản ứng đang có mặt tại hiện trường”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter.

Vụ việc ở Annapolis được coi là mang tính chất địa phương, không liên quan đến khủng bố. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã có mặt để hỗ trợ chính quyền địa phương.

Nhiều đe dọa trên mạng xã hội nhằm vào tờ báo

CNN dẫn các nguồn tin cảnh sát Mỹ cho biết, nhiều khả năng tên Ramos tấn công tòa báo Capital Gazette để trả thù vì trước đó, hồi năm 2012, tên này từng đâm đơn kiện tòa báo bôi nhọ danh dự của hắn. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ đơn kiện của Ramos.

Trước đó, tòa báo Capital Gazette đã từng nhận được nhiều lời đe dọa trên mạng xã hội, trong đó có những lời đe dọa sử dụng bạo lực nhằm vào tờ báo này. Cảnh sát Mỹ hiện đang xác minh danh tính của những kẻ đưa ra lời đe dọa đối với tòa báo Capital Gazette.

Giám đốc Điều hành Tronc, công ty mẹ của tòa báo Capital Gazette Justin Dearborn đang trên đường đến tòa báo để gặp gỡ các nhân viên tại đây. Trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi các nhân viên tòa báo Capital Gazette, ông Justin Dearborn cho biết, công ty Tronc đã quyết định tăng cường an ninh tại cả công ty và tòa báo.

Nhân viên tòa báo ngay lập tức sơ tán ra ngoài hỗ trợ cảnh sát lấy lời khai. 

Ông Justin Dearborn cũng thông báo với các nhân viên tại tòa báo Capital Gazette rằng, công ty sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho nhân viên của báo: “Chúng tôi đang tập trung vào việc hỗ trợ cho các đồng nghiệp và gia đình của họ. Lãnh đạo công ty đang đến Maryland để hỗ trợ lãnh đạo và nhân viên các chi nhánh tại Annapolis và Baltimore”.

Trước thảm kịch kinh hoàng, lãnh đạo tờ Capital Gazette khẳng định, họ vẫn sẽ phát hành số báo buổi sáng 29/6 (theo giờ địa phương) và các nhân viên từ tờ Baltimore Sun- tờ báo mẹ của Capital Gazette- sẽ tham gia hỗ trợ nội dung.

Thông tin trên trang web của tờ Capital Gazette liệt kê rằng họ có 55 nhân sự của cả khối nội dung và kinh doanh.

Đây là một trong những vụ xả súng hiếm hoi nhằm vào tòa báo ở Mỹ, nơi có tỷ lệ tội phạm về súng thuộc dạng cao nhất thế giới.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump đã lên tiếng gọi vụ xả súng nhằm vào tòa báo Capital Gazette là “thảm kịch và tội ác”.

Theo CNN, chia sẻ trên Twitter sau khi trở về từ Arizona, bà Melania viết: “Hành động bạo lực tại tòa báo Capital Gazette là thảm kịch và tội ác. Trái tim tôi hướng về tất cả những người bị ảnh hưởng của vụ tấn công tàn bạo và vô nghĩa này. Tôi gửi lời nguyện cầu an lành đến bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của những người thiệt mạng và bị thương trong vụ việc”.

Hà Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll