Được quảng cáo có tác dụng làm nhỏ mặt, chân cong thành chân thẳng…, liệu pháp Golki của YAKSON BEAUTY – Viện trị liệu thẩm mỹ Hàn Quốc (Khu đô thị Ðông Nam Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm.
Thượng úy công an ném xúc xích bị cho ra khỏi ngành, trả về địa phương NSND Minh Hằng bức xúc vì bị thương hiệu Vitayes "xài chùa" hình ảnh, bịa đặt phát ngôn quảng cáo sản phẩm Bé sơ sinh nặng 5,1kg chào đời bằng phương pháp sinh mổ ở Quảng Nam
yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Phương pháp trị liệu Golki được Yakson Beauty quảng cáo là có thể thay đổi, tái cấu trúc xương.

Liệu pháp trị liệu vật lý Golki "nắn thẳng chân" không cần phẫu thuật

Thông tin được đăng tải trên website http://yakson.com.vn của Yakson Beauty ghi rõ: “Yakson Beauty thực hiện liệu pháp Golki – Là liệu pháp dựa trên nguyên tắc trị liệu, tạo hình xương, làm tái cấu trúc toàn bộ khung xương mặt và cơ thể hoàn toàn không sử dụng dao kéo, chất làm đầy hay chất liệu y khoa.

Phương pháp này được sáng tạo từ năm 1979 bởi ông Lee Byung Chul (Chủ tịch Yakson House). Dựa trên nguyên tắc trị liệu và tạo hình xương, làm “tái cấu trúc” toàn bộ khung xương mặt và cơ thể hoàn toàn không sử dụng dao kéo, chất làm đầy hay chất liệu y khoa. Được biết, nguyên lý làm đẹp của Golki dựa trên những nghiên cứu về đặc tính của xương, khi tác động thường xuyên vào xương, năng lượng cơ năng dưới bàn tay biến thành hiệu ứng áp điện, giải phóng mô cơ bị căng cứng, tăng sinh collagen, khoáng chất, đồng thời lực ép dưới tay sẽ nắn chỉnh và ép chặt các cơ khớp xương khiến cho các khớp dịch chuyển đúng vị trí”.

Theo quảng cáo trên website yakson.com.vn, liệu pháp này được thực hiện hoàn toàn bằng bàn tay của các chuyên gia về thẩm mỹ, trị liệu đến từ Hàn Quốc.

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Liệu pháp Golki sáng tạo từ năm 1979 bởi ông Lee Byung Chul.

Tác dụng chính của Golki được quảng cáo trên website yakson.com.vn và từ lời tư vấn từ các nhân viên chính là có khả năng làm thay đổi cấu trúc xương mặt, làm mặt nhỏ lại, nắn chỉnh lại cấu trúc, ép xương khiến cho các khớp dịch chuyển lại đúng vị trí, làm thẳng chân, thu nhỏ xương chậu…Những động tác có thể giúp cơ thể cân đối, hài hoà mà không phải đụng chạm dao kéo.

Tại Việt Nam, liệu pháp Golki được YAKSON BEAUTY – Viện trị liệu thẩm mỹ Hàn Quốc độc quyền thực hiện.

Viện trị liệu thẩm mỹ này thuộc Công ty cổ phần Trị liệu và làm đẹp ManiSpa, Tập đoàn EGroup do ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) làm Chủ tịch.

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Quảng cáo về phương pháp Golki có thể làm tái cấu trúc xương

Với nắn xương Golki, nhiều người lầm tưởng rằng, phương pháp này có thể có tác dụng mỹ mãn thay các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) bằng dao kéo thông thường. Nhưng thực tế, điều này chưa có bằng chứng khoa học cụ thể tại Việt Nam.

Yakson Beauty được quảng bá thế nào?

Cụ thể, Golki quảng bá là phương pháp cổ truyền đã có hơn 40 năm tại Hàn Quốc và được cấp phép tại quốc gia này. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phương pháp này chưa được Bộ Y tế Việt Nam và các cơ quan chức năng khác cấp phép. Điều này cũng được chính ông Nguyễn Vũ Hải – Trưởng phòng marketing của Yakson Beauty xác nhận.

Theo ông Hải phân tích, Golki là liệu pháp massage màng xương cơ thể giúp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tự nhiên chứ hoàn toàn không phải là nắn xương: “Thực ra thẩm mỹ liên quan đến xương có nhiều kiểu khác nhau, nhưng nếu tác động trực tiếp vào xương thì nó mang nhiều tính chất của các thủ thuật y khoa. Hiện, chúng tôi thực hiện các thủ thuật không trực tiếp tác động đến xương mà chủ yếu tác động đến khu vực sụn, khớp nối…

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Nguyên lý làm đẹp của Golki

Khi mát-xa màng xương, có rất nhiều tác động khác nhau như tạo được sự tăng sinh Colagen, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu, mát xa cơ, màng xương, hỗ trợ giúp các đầu khớp, sụn trở lại vị trí đúng của nó giúp thon gọn xương mặt, làm thẳng xương chân tương tự như các phương pháp mát xa vật lý trị liệu khác. Phương pháp này mang nhiều tính năng về vật lý trị liệu hơn. Về cơ bản, phương pháp này chỉ tác động bên ngoài cơ thể con người.

Nói về việc phương pháp này có được Bộ Y tế cấp phép hay không, ông Nguyễn Vũ Hải cho biết: Hiện hành lang pháp lý chưa có quy định để cấp phép cho liệu pháp Golki bởi đây là phương pháp đầu tiên về trị liệu thẩm mỹ bằng việc nắn – bóp – massage màng xương, sụn, khớp. Chúng tôi chỉ có có giấy phép đăng ký kinh doanh đúng theo hướng dẫn từ khi thành lập năm 2017.

"Nắn thẳng chân" bằng cách nào?

PV đặt vấn đề rằng, tại sao trên website của Yakson Beauty lại quảng cáo rằng: Phương pháp trị liệu Golki có khả năng làm thay đổi cấu trúc xương mặt, làm mặt nhỏ lại, nắn chỉnh lại cấu trúc, ép xương khiến cho các khớp dịch chuyển lại đúng vị trí, làm thẳng chân, thu nhỏ xương chậu....Những tác động này của phương pháp Golki đã được Cục Quản lý Y dược Cổ truyền thẩm định bằng các bằng chứng khoa học cụ thể hay chưa?

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Phương pháp trị liệu Golki được quảng cáo là có thể làm thẳng chân cong.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Vũ Hải cho biết: “Cách thức viết như trên website tôi xin khẳng định hoàn toàn là không sai. Thế nhưng trong quá trình truyền thông hoặc PR cho sản phẩm, chúng ta đều biết, quảng cáo thường hay sử dụng ngôn ngữ quá đà, gây ấn tượng mạnh để thu hút khách hàng. Hiện tại chúng tôi vẫn đang truyền bá đến khách hàng rằng Yakson Beauty là “Viện trị liệu, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp” chứ không phải là thẩm mỹ viện.

Hiện theo tôi được biết, không có định nghĩa quy chuẩn hay quy định nào về việc thế nào là trị liệu. Hành lang pháp lý về việc trị liệu và chăm sóc sức khỏe hiện không được rõ ràng. Trong quá trình truyền thông, tôi khẳng định tất nhiên những thông tin trên website Yakson Beauty cũng có tham khảo trên các tài liệu y khoa nước ngoài về các bước liên quan đến việc trị liệu".

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Một quảng cáo của Yakson Beauty về phương pháp trị liệu Golki.

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Yakson Beauty.

Theo tìm hiểu của PV, hiện có các chuyên gia trị liệu tới từ Hàn Quốc trực tiếp thực hiện phương pháp trị liệu Golki cho khách hàng. Theo quy định, các bệnh viện, phòng khám hay các trung tâm trị liệu có chuyên gia nước ngoài phải được sự cho phép của Bộ Y tế Việt Nam.

Ông Nguyễn Vũ Hải thừa nhận: “Đúng là Yakson Beauty có các chuyên gia Hàn Quốc, Viện trưởng người Hàn Quốc hiện vẫn đang làm việc và thực hiện chăm sóc, trị liệu cho khách hàng tại các trung tâm. Theo tôi biết, không có quy định nào đối với việc tất cả các chuyên gia nước ngoài nói chung hoặc chuyên gia Hàn Quốc nói riêng sang Việt Nam hành nghề vật lí trị liệu phải được cấp phép của Bộ Y tế. Hiện tại giấy phép hành nghề của các chuyên gia đã được các học viện ở Hàn Quốc công nhận. Về mặt pháp luật, chúng tôi đã làm thủ tục cấp giấy phép định cư cho các chuyên gia này tại Việt Nam. Tóm lại họ là chuyên gia Hàn Quốc, có chứng chỉ hành nghề tại Hàn Quốc, mới được cấp phép định cư và lao động làm việc tại Việt Nam".

Cũng theo quảng cáo của Trung tâm trị liệu thẩm mỹ Yakson Beauty, phương pháp trị liệu Golki chỉ cần thực hiện từ 10 – 20 buổi đã có thể giúp khách hàng thu nhỏ xương mặt, nắn thẳng chân cong và thu nhỏ xương chậu…Điều này khiến không ít khách hàng hoài nghi về tính xác thực đối với hiệu quả của phương pháp này.

Ông Nguyễn Vũ Hải cho biết: Cũng có nhiều khách hàng phản hồi không tốt về chúng tôi, tuy nhiên đúng hay không đúng đều có thông tin của khách hàng, chúng tôi không tự tạo ra để quảng cáo. Nói tóm lại, Golki chủ yếu là phương pháp massage màng xương, khớp nối, cơ...Chúng tôi quảng cáo là "nắn xương" cũng bởi không có một định nghĩa chung nào từ luật pháp, nhà nước về việc thế nào là nắn chỉnh xương trong trị liệu vật lý.

Theo bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội, hiện nay, ở Việt Nam đang tồn tại phương pháp nắn chỉnh xương để tác động vào cột sống được gọi là Thập Thủ Đạo. Đây là phương pháp có 3 tác động cơ bản: tác động lên mạch máu, các khớp xương và hệ thống cơ vân. Nhưng phương pháp này cũng cũng không thể có tác dụng như phương pháp nắn xương Golki của Hàn Quốc do Yakson Beauty quảng cáo. theo bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, không bao giờ có phương pháp vật lý trị liệu nào có thể thay đổi được xương hay tái cấu trúc xương được.

yakson beauty co the nan thang chan khong can phau thuat
Bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình