Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:21 | 01/12/2023 GMT+7

Ý nghĩa buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch nước và đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và có buổi gặp gỡ các đại diện những thế hệ người Việt tại Nhật Bản.
Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Giao lưu Thanh niên Việt - Nhật
Ý nghĩa buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch nước và đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp, chiều tối 29/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo đã phỏng vấn một số kiều bào tại Nhật Bản về cảm nghĩ sau buổi gặp gỡ, ý nghĩa của việc Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đánh giá về quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong 50 năm qua, Giáo sư Trần Văn Thọ - Giáo sư danh dự Đại học Waseda cho biết quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh, đặc biệt trong khoảng 30 năm trở lại đây ở nhiều lĩnh vực như viện trợ, đầu tư, nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ… Nhật Bản coi Việt Nam có vị trí chiến lược, có tiềm năng phát triển và con người Việt Nam cũng rất gần gũi với văn hóa Nhật Bản.

Theo Giáo sư Trần Văn Thọ, quan hệ giữa hai nước sẽ không chỉ một chiều trong hơn 20 năm nữa khi Việt Nam phấn đấu từ nước có thu nhập trung bình thành một nước phát triển. Chẳng hạn, trong tương lai, Việt Nam sẽ không nhận vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản nữa mà có thể cùng Nhật Bản viện trợ cho một nước khó khăn hơn. Đầu tư không dừng lại ở đơn phương, mà song phương với những doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạnh lên và đầu tư vào Nhật Bản trong 20 năm tới.

Đề cập đến kỳ vọng của giới trí thức và giới khoa học Việt Nam ở Nhật Bản qua chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Giáo sư Trần Văn Thọ cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ giúp cụ thể hóa một số chương trình giao lưu và đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước. Trong thời gian tới, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi đó, Nhật Bản là đất nước có công nghệ tiên tiến và có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ công nghiệp hóa trong giai đoạn phát triển hơn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Công ty Metran, nguyên Chủ tịch Hội người Việt tại Nhật Bản Trần Ngọc Phúc, nói rằng việc Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện cũng là kỳ vọng của giới doanh nhân người Việt và Việt kiều tại Nhật Bản. Ông Trần Ngọc Phúc nhận thấy doanh nhân tại Nhật Bản muốn qua Việt Nam đầu tư hiện gặp nhiều khó khăn. Doanh nhân này cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ sẽ giúp tháo gỡ được khó khăn, cũng như tạo thuận lợi cho tất cả doanh nghiệp của Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam.

Một trong các đại diện tham gia cuộc gặp gỡ là sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản. Sư cô Thích Tâm Trí bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản đến Đại sứ quán để lắng nghe, chia sẻ những đóng góp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân chuyến công tác kỷ niệm hai nước Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao 50 năm. Theo sư cô Thích Tâm Trí, sự kiện gặp gỡ tại Đại sứ quán cho thấy trong chuyến công tác Nhật Bản lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ưu ái, dành tình cảm hết sức đặc biệt cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Trong buổi chia sẻ, các đại diện cảm nhận được rất nhiều điều sâu sắc mà Chủ tịch Võ Văn Thưởng dành cho cộng đồng. Điều mà sư cô Thích Tâm Trí tâm đắc nhất trong buổi gặp gỡ là khi Chủ tịch Võ Văn Thưởng đề cập 3 khái niệm "hiếu, nghĩa và trung", với những chia sẻ sâu lắng và xúc động.

Sư cô chia sẻ là một người trẻ trong cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, sư cô nhận thấy rất rõ tiềm năng phát triển của cộng đồng, với nhân tố quan trọng giúp xây dựng cộng đồng vững chãi là từng con người trong đó luôn duy trì lối sống nhân văn. Qua buổi chia sẻ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sư cô mong muốn mỗi người Việt Nam đều hiểu vai trò của việc xây dựng tình đoàn kết, yêu thương và chia sẻ lẫn nhau giữa những người Việt xa xứ, với lòng yêu quê hương và Tổ quốc, cùng hướng về quê hương, mong muốn xây dựng đất nước càng ngày càng phát triển và đi lên.

Ý nghĩa buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch nước và đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu, chiều tối 29/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chia sẻ cảm xúc về buổi gặp gỡ, Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy, phụ trách Khoa giáo dục toàn cầu và khoa học y tế, Trường Y, Đại học thủ phủ Osaka, cũng bày tỏ vinh dự khi lần đầu tiên được gặp gỡ một vị Chủ tịch nước trong 21 năm chị làm việc tại Nhật Bản. Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy cảm nhận không khí đối thoại rất thân thiện, gần gũi và cởi mở, cho thấy sự nhìn nhận của Chính phủ Việt Nam đối với trí thức Việt Nam ở nước ngoài có bước phát triển mới. Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy bày tỏ tự hào khi được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc đến những thành tựu của chị cùng chồng là Hoàng Hải - Trợ lý Giáo sư Khoa Nội gan mật, Trường Y, Đại học thủ phủ Osaka, đặc biệt những đóng góp của anh chị tạo điều kiện cho người Việt Nam sang nhập học và thành danh. Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Thủy mong muốn sự quan tâm trực tiếp của Chính phủ Việt Nam đối với những hoạt động học thuật, tri thức sẽ có thể tạo bước phát triển mới và kết nối được học thuật đa ngành giữa các trường đại học hai nước.

Tương tự, anh Hoàng Hải chia sẻ cảm nhận buổi gặp mặt tuy ngắn ngủi chứng tỏ tấm lòng vì dân tộc. Anh cho rằng ngoài ý tưởng còn những hành động mà anh cảm nhận Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gợi mở để tiến tới mục tiêu năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển. Theo anh Hoàng Hải, Chủ tịch nước cũng rất tâm đắc với những việc làm của ngành y và các ngành khác, mong muốn đóng góp cho sự phát triển toàn diện, sâu rộng và bền vững của Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Theo Nguyễn Tuyến (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/y-nghia-buoi-gap-go-giua-chu-tich-nuoc-va-dai-dien-cac-the-he-nguoi-viet-nam-tai-nhat-ban-20231130192756439.htm

Đại sứ quán khuyến cáo người Việt tại Nhật Bản, Mỹ đề phòng cuộc gọi lừa đảo Đại sứ quán khuyến cáo người Việt tại Nhật Bản, Mỹ đề phòng cuộc gọi lừa đảo
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cảnh báo tình trạng các nhóm sử dụng công nghệ mạo danh cơ quan, cán bộ ngoại giao để lừa đảo công dân.
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là phát huy vai trò của gần 100 cặp địa phương thiết lập quan hệ hợp tác.
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Nhật Bản bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động nước ngoài

Nhật Bản bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động nước ngoài

Nhật Bản có kế hoạch bổ sung thêm 4 lĩnh vực mới, trong đó người nước ngoài có thể làm việc với tư cách là “công nhân lành nghề” trong vận tải đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và gỗ nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động.
Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka Nhật Bản.
Thống đốc tỉnh Gunma (Nhật Bản) hát tiếng Việt chào mừng Tết Việt Nam

Thống đốc tỉnh Gunma (Nhật Bản) hát tiếng Việt chào mừng Tết Việt Nam

Trong ngày 17-18/2/2024, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, cán bộ Đại sứ quán, Chủ tịch Hội người Việt tại Gunma, đại diện các Ban, Phòng của Chính quyền tỉnh Gunma, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại tỉnh và khu vực lân cận đã tham dự Lễ hội Giao lưu Việt Nam - Gunma 2024 với chủ đề Cùng nhau đón Tết do chính quyền tỉnh chủ trì tổ chức.

Các tin bài khác

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua chương trình cầu nối châu Á

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký tham dự Chương trình cầu nối châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông mở rộng - Kakehashi Project +.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

Ngày 14/2, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Lễ công bố danh sách 64 thành phố đến từ 35 quốc gia được công nhận là thành viên “Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu”, trong đó có 2 thành phố của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và thành phố Sơn La.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động