Đi chùa ngày lễ Vu Lan cài hoa trắng hay hoa đỏ? Ý nghĩa của bông hồng cài áo trong ngày lễ đặc biệt này không phải ai cũng biết.
Ăn gì khi đi du lịch An Giang?
25 lưu ý khi du lịch Ấn Độ

Nghi thức bông hồng cài ngực áo trong ngày lễ Vu Lan có từ bao giờ?

Ý nghĩa bông hồng cài ngực áo trong ngày lễ Vu Lan

Ý nghĩa bông hồng cài ngực áo trong ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan báo hiếu trước đây tổ chức ngày 14 - 15 của tháng 7 âm lịch, nhưng ngày nay đã thành một lễ lớn, nhiều nơi đã làm thành mùa lễ Vu Lan báo hiếu kéo dài trong một tháng.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay: Bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan xuất phát từ một phong tục của người Nhật được hoà thượng Thích Nhất Hạnh đưa về nước từ những năm 1960. Vì đây là một phong tục đẹp, nên dần dần người Việt học theo, làm theo trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu.

Trong phong tục của người Nhật, bông hoa hồng tượng trưng cho niềm hạnh phúc. Khi du nhập vào Việt Nam, vào mùa Vu Lan báo hiếu, người ta cài những bông hồng lên ngực để tỏ lòng tôn kính, mến yêu cha mẹ.

Cụ thể hơn, nghi thức bông hồng cài áo theo chia sẻ của Giáo sư - Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – Giám đốc TT Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam xuất phát từ áng văn viết về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong những năm 1960.

Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào tháng 8 năm 1962.

Ý nghĩa của bông hồng cài trên ngực áo

Ý nghĩa bông hồng cài ngực áo trong ngày lễ Vu Lan

Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ - Cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Những người đến chùa đều không quên dừng lại để cài lên ngực một bông hồng, để nhắc nhớ về công ơn của cha mẹ. Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời...

Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. Mang ý nghĩa sâu sắc đó, nhiều người Việt Nam khi đến ngày Vu Lan đều cài một bông hồng trên áo.

Hoa hồng vàng lễ Vu Lan

Ý nghĩa bông hồng cài ngực áo trong ngày lễ Vu Lan

Hoa hồng vàng trong lễ Vu Lan là một sự xuất hiện đặc biệt. Nó dành cho những người xuất gia. Các tu sĩ mượn thân do cha mẹ sinh ra để tu hành, cứu độ chúng sinh. Sự cứu độ nhân sinh đạt tới sự giác ngộ là một cách báo đáp ân nghĩa tuyệt nhất. Đó là cách để báo hiếu cho cha mẹ ở hiện tại và ở nhiều đời khác.

Những người tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn là tất cả chúng sinh. Do đó, cài hoa hồng vàng thể hiện tâm hồn cao cả, tấm lòng cao quý. Màu vàng là màu của đạo Phật. Nó thể hiện sự giải thoát, cưu mang, tuệ giác. Do đó, trong ngày lễ Vu Lan, người tu hành cũng muốn mượn màu hoa vàng để thể hiện tinh thần đúng của ngày lễ này là sự giải thoát.

Những kiến thức cần trang bị khi vào lễ chùa ngày lễ Vu Lan 2020 Những kiến thức cần trang bị khi vào lễ chùa ngày lễ Vu Lan 2020
Những lời chúc dành cho cha mẹ ngày Vu Lan 2020 ý nghĩa và chân thành nhất Những lời chúc dành cho cha mẹ ngày Vu Lan 2020 ý nghĩa và chân thành nhất
Những điều bị coi là Những điều bị coi là "đại kỵ" khi phóng sinh mùa Vu Lan 2020
In bài viết

Truyền hình