Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
17:31 | 18/11/2022 GMT+7

Xung đột Nga - Ukraine có vượt tầm kiểm soát?

aa
Vụ tên lửa rơi trên lãnh thổ Ba Lan đang tạo ra một cơn xoáy lốc nguy hiểm, có thể đẩy cuộc xung đột quân sự hiện nay giữa Nga và Ukraine vượt tầm kiểm soát, trở thành cuộc đối đầu trực diện giữa Nga với liên minh quân sự NATO.
Long An: Tăng cường kiểm soát biên giới, cửa khẩu Long An: Tăng cường kiểm soát biên giới, cửa khẩu
Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine

Dù vụ tên lửa rơi xuống làng Przewodow ở đông nam Ba Lan, tiếp giáp biên giới với Ukraine, vào ngày 15-11 khiến 2 dân thường thiệt mạng, vẫn đang tiếp tục được điều ra và chưa có kết luận cuối cùng, song xem ra đã tương đối rõ ràng. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg sau cuộc họp với đại sứ các quốc gia thành viên của liên minh quân sự này đã cho rằng, vụ nổ do tên lửa rơi vào lãnh thổ Ba Lan - một thành viên của NATO - có khả năng do hệ thống phòng thủ tên lửa của Ukraine gây ra.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong phát biểu được truyền thông quốc tế dẫn lời đã cho rằng, vụ nổ có nhiều khả năng là do 1 tên lửa được các lực lượng của Ukraine sử dụng. Ông Andrzej Duda cũng nêu rõ, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một vụ tấn công có chủ đích nhằm vào Ba Lan, và gọi đây là một tai nạn đáng tiếc.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo về phía lực lượng Nga ở Bakhmut, miền Đông (Ảnh: AFP).
Binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo về phía lực lượng Nga ở Bakhmut, miền Đông (Ảnh: AFP).

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới ngay sau trở lại Nhà trắng sau chuyến công du châu Á đã phản bác bình luận của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng tên lửa rơi ở Ba Lan không có nguồn gốc từ Ukraine. Washington cũng lên tiếng ủng hộ đánh giá của Warsaw cho rằng tên lửa rơi trên lãnh thổ Ba Lan là do các lực lượng Ukraine phóng.

Thế nhưng, ngay từ khi có thông tin về tên lửa rơi ở Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định đó không phải tên lửa của Ukraine mà là tên lửa của Nga. Ông Volodymyr Zelensky đã có những cáo buộc như: “tên lửa của lực lượng Nga tập kích Ba Lan”, “đây là hành vi tấn công lãnh thổ NATO và cam kết an ninh tập thể”.

Kể từ khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào Ukraine, Kiev đã kêu gọi Mỹ và phương Tây hậu thuẫn tối đa về tiền bạc và vũ khí trang bị cũng như thúc giục liên minh quân sự này can dự trực tiếp vào cuộc xung đột. Thực tế, các thành viên NATO do Mỹ đã cung cấp ngày càng nhiều các vũ khí hiện đại cho Ukraine. Tuy nhiên, cả Mỹ và NATO đều bác bỏ thẳng thừng bất cứ đề nghị nào về việc trực tiếp can dự vào cuộc xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga.

Giới quan sát cho rằng việc Kiev đổ lỗi cho phía Nga trong vụ tên lửa nổ trên lãnh thổ Ba Lan là nhằm lôi kéo liên minh quân sự NATO dính líu vào cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Điều này có thể thấy rõ khi ông Volodymyr Zelensky cáo buộc “tên lửa của lực lượng Nga tập kích Ba Lan”, và đó là “hành vi tấn công lãnh thổ NATO và cam kết an ninh tập thể”.

Việc Ukraine cáo buộc như trên khiến người ta liên tưởng tới Điều 4 của Hiến chương NATO. Điều khoản này cho phép bất cứ quốc gia thành viên nào thảo luận với các nước còn lại trong liên minh về mọi vấn đề được quan tâm, đặc biệt là về “sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh” khi họ bị đe dọa.

Theo giới phân tích, nếu Ba Lan viện dẫn Điều 4, vụ tên lửa rơi trên lãnh thổ nước này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan ra quyết định chính trị của NATO. Trong quá khứ, Điều 4 đã được kích hoạt 7 lần kể từ khi NATO thành lập vào năm 1949. Gần đây nhất, các thành viên Latvia, Litva, Ba Lan, Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Romania và Slovakia đã viện dẫn điều khoản này để tổ chức các cuộc họp của khối sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2 năm nay.

Bất kỳ thành viên của NATO cũng có quyền phản ứng quyết liệt hơn khi bị tấn công như vụ tên lửa rơi trong lãnh thổ Ba Lan là kích hoạt Điều 5 Hiến chương NATO, trong đó nêu rõ “một cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều thành viên NATO sẽ được coi là đòn tấn công chống lại tất cả các thành viên” và liên minh có thể sử dụng vũ lực để đáp trả. Hơn 70 năm qua kể từ khi thành lập, Điều 5 về phòng thủ tập thể của NATO mới chỉ được kích hoạt một lần sau các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ ngày 119-2001. Lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu sau đó đã mở cuộc tấn công quân sự vào Afghanistan, quốc gia mà Washington cho rằng là nơi tổ chức khủng bố Ai Qaeda của “trùm khủng bố” Bin Laden vạch kế hoạch tấn công khủng bố nước Mỹ.

Trở lại với vụ tên lửa rơi ở Ba Lan, nước này chưa có những tuyên bố chính thức liên quan đến những quy định của Hiến chương NATO, song giới quan sát cho rằng hầu như không có khả năng Warsaw đẩy đối đầu với Nga leo lên nấc thang căng thẳng mới. Bởi điều này có thể dẫn tới những hệ lụy, nguy cơ bất ổn định và an ninh không lường hết nổi cho không chỉ châu Âu mà toàn thế giới.

Cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine hiện nay dù chỉ là cuộc giao tranh giữa hai bên và hầu như chỉ diễn ra trên lãnh thổ Ukraine, song đã đưa lại những hậu quả vô cùng nặng nề, trước hết là cho hai bên tham chiến với số thương vong rất lớn cùng hàng triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn. Đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng về an ninh năng lượng và an ninh lương thực, nguy cơ đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Leo thang xung đột quân sự, biến thành cuộc đối đầu trực diện giữa liên minh quân sự NATO và Nga sẽ đưa lại hậu quả còn nghiêm trọng gấp bội phần. Nga có thể chưa sánh bằng NATO về vũ khí thông thường, nhưng không ai được phép quên rằng đây là quốc gia sở hữu kho vũ khí hủy diệt hàng loạt ngang ngửa với Mỹ.

Bởi thế, phần nào những người yêu hòa bình trên thế giới có thể tạm yên tâm khi Tổng thống Andrzej Duda khẳng định, vụ tên lửa rơi chỉ là “một tai nạn đáng tiếc” và rằng không phải là “một vụ tấn công có chủ đích nhằm vào Ba Lan”.

Giáo sư Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập Giáo sư Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập
Việc Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn là “bước tiến lớn” hướng tới việc xây dựng cơ chế chống tham nhũng hiệu quả ở Việt Nam. Trên đây là khẳng định của Giáo sư Hirofumi Takada, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS), trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo về vấn đề này.
Tân Tổng thống Philippines Tân Tổng thống Philippines "tìm các biện pháp giải quyết xung đột" với Bắc Kinh
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng ông muốn quan hệ với Trung Quốc không chỉ xoay quanh tranh chấp Biển Đông, và muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như trao đổi quân sự.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt - Nga: nhất trí tiếp tục phối hợp hành động trong triển khai hợp tác song phương

Việt - Nga: nhất trí tiếp tục phối hợp hành động trong triển khai hợp tác song phương

Ngày 3/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga V. Titov nhân chuyến thăm Việt Nam để tiến hành Đối thoại chiến lược ngoại giao - quốc phòng - an ninh Việt Nam - Nga lần thứ 13.
Thanh niên Việt Nam mang thông điệp hoà bình, hội nhập và phát triển đến Festival Thanh niên thế giới

Thanh niên Việt Nam mang thông điệp hoà bình, hội nhập và phát triển đến Festival Thanh niên thế giới

"Cùng nhau xây dựng tương lai" là chủ đề của Festival Thanh niên thế giới (WYF) năm 2024 diễn ra tại Liên bang Nga. Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham dự Festival với thông điệp hoà bình, hội nhập và phát triển.
Các chi hội của Hội Hữu nghị Việt - Liên bang Nga gặp gỡ, giao lưu đầu năm Giáp Thìn

Các chi hội của Hội Hữu nghị Việt - Liên bang Nga gặp gỡ, giao lưu đầu năm Giáp Thìn

Ngày 2/3 tại Hà Nội, Ban liên lạc cựu học viên trường Đại học Mỏ Moskva (MGI) tổ chức cuộc gặp gỡ đầu năm.

Các tin bài khác

Tết con rồng ở Trung Quốc

Tết con rồng ở Trung Quốc

Năm Giáp Thìn 2024 là năm con rồng. Rồng là con vật duy nhất trong 12 con giáp do con người tưởng tượng ra và được sùng bái, tôn kính.
Những phong tục đón năm mới độc đáo trên thế giới

Những phong tục đón năm mới độc đáo trên thế giới

Người dân trên toàn thế giới đều đang háo hức chào đón năm mới 2024. Ở mỗi nước khác nhau có những cách chào đón năm mới theo các phong tục truyền thống riêng.
Mexico trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân

Mexico trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thuốc miễn phí cho người dân

Ngày 29/12, Chính phủ Mexico đã khánh thành Trung tâm phân phối dược phẩm quốc gia có quy mô lớn nhất thế giới để đưa các sản phẩm y tế hoàn toàn miễn phí đến tay người bệnh trong thời gian tối đa 48 giờ trên toàn lãnh thổ nước này.
Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ Liên Hợp Quốc

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ Liên Hợp Quốc

Ngày 22/12, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 nhất trí thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ của Liên Hợp Quốc (LHQ). Nghị quyết chỉ rõ Tết Nguyên đán có ý nghĩa quan trọng, các cơ quan của LHQ tránh tổ chức hội nghị vào dịp lễ này.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Truyền tải tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đến thế hệ trẻ

Truyền tải tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào đến thế hệ trẻ

Đây là tinh thần chung của các phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu đầu Xuân Giáp do Ban Liên lạc toàn quốc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam ...
Giá vàng trong nước vẫn neo cao

Giá vàng trong nước vẫn neo cao

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm nhẹ, thì giá vàng trong nước vẫn tăng so với phiên trước và đang giao dịch quanh mức 80 triệu đồng/lượng.
Hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia: Phát triển nhanh chóng, sâu rộng và bền vững

Hợp tác giáo dục Việt Nam-Australia: Phát triển nhanh chóng, sâu rộng và bền vững

Australia là một trong những thị trường giáo dục nước ngoài thu hút nhiều sinh viên Việt Nam nhất. Việt Nam hiện cũng đang là thị trường lớn thứ 4 trong lĩnh vực giáo dục ...
Hòa Bình triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Hòa Bình triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Mới đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình vừa ban hành công văn gửi Ban tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an; Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Viện Kỹ thuật Hải Quân về việc phối hợp triển khai Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam.
Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang (Khánh Hòa), tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp trở lại khi mỗi ngày đón hàng chục ghe thuyền khai thác xa bờ cập bến tôm cá đầy khoang. Những chuyến “lộc biển” đầu xuân này đánh dấu khởi đầu hanh thông của ngư dân vùng biển.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động