Cặp vợ chồng người Anh xúc động quay trở lại thăm các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sau 3 năm vượt khỏi tay tử thần COVID-19.
Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19 Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19
Chỉ sau 2 năm không về thành phố, tôi rất bất ngờ khi thấy thành phố có nhiều sự phát triển ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đô thị, giao thông và du lịch. Những địa điểm quen thuộc tôi thường đi qua mỗi khi về Sài Gòn, nay đã mang một diện mạo mới.
Người chồng Nhật Bản triển lãm ảnh 10 năm hạnh phúc tại Việt Nam để tưởng nhớ vợ Người chồng Nhật Bản triển lãm ảnh 10 năm hạnh phúc tại Việt Nam để tưởng nhớ vợ
“Việt Nam không chỉ là đất nước mà chúng tôi yêu mến mà còn là nơi ghi dấu tình yêu, minh chứng cho năm tháng thanh xuân của những người Nhật như chúng tôi”.
Chú thích ảnh
Ông Dixong John Garth xúc động gặp lại người điều dưỡng từng chăm sóc ông những ngày nằm viện điều trị COVID-19.

Chiều 8/3, có một cuộc gặp gỡ bất ngờ với các y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đó là hai vị khách đặc biệt, vừa nhìn thấy họ, bao nhiêu cảm xúc, kỷ niệm bỗng chốc ùa về với những giọt nước mắt và cả tiếng cười trong ngày vui hội ngộ, ngày mà tưởng như đã không thể diễn ra.

Đó là cặp vợ chồng người Anh, là hai bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 bị mắc COVID-19 phải ở lại Việt Nam điều trị, người chồng từng rơi vào nguy kịch, chống chọi từng phút, từng giờ với tử thần COVID-19 cách đây 3 năm.

Chú thích ảnh
Cuộc gặp gỡ bất ngờ, nhiều cảm xúc.

Những ngày khốc liệt của dịch COVID-19 bỗng khiến ai nấy khẽ rùng mình nhớ lại nhưng vội quên ngay khi niềm vui hội ngộ đã khiến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trở nên rộn ràng.

Bà Shan Coralie Barker (bệnh nhân COVID-19 số 24) và chồng là ông Dixong John Garth (bệnh nhân số 28) vui mừng khôn xiết khi được gặp, được ngắm nhìn từng gương mặt của các y, bác sĩ điều dưỡng đã chăm sóc, điều trị cho ông bà trong suốt thời gian họ phải ở lại Việt Nam vì mắc COVID-19, những người trước đó dù rất gần nhưng chỉ trong hình dung qua lớp quần áo bảo hộ kín mít.

"Tôi rất vui, hạnh phúc khi được gặp lại những người đã điều trị cho mình bởi thời điểm đó chúng tôi không biết họ là ai, trông như thế nào vì đồ bảo hộ và khẩu trang che kín mặt", bà Shan Coralie Barker chia sẻ.

Chú thích ảnh
Lần này trở lại, hai ông bà đã được nhìn ngắm khuôn mặt thực của các y bác sĩ, những người đã mang cho ông sự sống.

Điều đặc biệt trong chuyến về thăm lần này là vợ chồng bà Shan Coralie Barker trân trọng gửi tặng các y bác sĩ cuốn sách dày hơn 100 trang kể về hành trình của chính họ trong quãng thời gian được chăm sóc và cứu sống bởi các bác sĩ, điều dưỡng Việt Nam.

Bà Shan Coralie Barker cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là điểm đến đầu tiên của 2 vợ chồng trong chuyến du lịch Việt Nam những ngày tới. Việc trở lại lần này không chỉ để cảm ơn các y bác sĩ mà họ còn muốn đi thăm các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, những nơi mà họ đã lỡ hẹn do mắc COVID-19 vào năm 2020.

Ba năm trước, cũng tại nơi đây, trong thời điểm địch COVID-19 đang hết sức khốc liệt, cả hai vợ chồng bà đều mắc COVID-19 rất nặng, ho nhiều, khó thở viêm phổi; nhất là ông Dixong John Garth khi đó đã 74 tuổi, có tiền sử ung thư máu 10 năm nên diễn biến rất nặng, suy hô hấp, phải thở máy, có nhiều lúc rơi vào nguy kịch, các y bác sĩ phải từng phút, từng giờ giành giật lại sự sống cho bệnh nhân.

Quá trình điều trị, cứu sống bệnh nhân số 28 đã trở thành kỳ tích của Việt Nam trong thời điểm đó. Ca bệnh đặc biệt được cả nước hồi hộp dõi theo, từng diễn biến, từng ngày trong thời điểm dịch COVID-19 đang là nỗi sợ hãi của người dân. Và điều kỳ diệu đã tới nhờ sự nỗ lực, quyết tâm, tập trung mọi biện pháp cứu chữa người bệnh của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Chú thích ảnh
Cuốn sách của vợ chồng bà bà Shan Coralie Barker và ông Dixong John Garth viết về những tháng ngày ở lại Việt Nam điều trị COVID-19.

“Các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã cứu sống chúng tôi. Nếu không ở đây, chưa chắc tôi đã sống được", bà Shan Coralie Barker từng xúc động chia sẻ.

Và không phụ sự nỗ lực của các y bác sĩ, bệnh nhân số 28 hồi phục từng ngày; tử thần “chịu thua”, ông như được sống thêm một cuộc đời nữa.

Đêm 13/4/2020, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vui mừng làm thủ tục xuất viện cho ông Dixong John Garth, 74 tuổi. Ngay sau khi ra viện, họ lên chuyến bay về nước vào rạng sáng 14/4/2020. Đó cũng là chuyến đi đáng nhớ nhất trong đời của họ.

Tạ Nguyên- Đặng Thanh

https://baotintuc.vn/y-te/xuc-dong-ngay-tro-lai-viet-nam-cua-cap-vo-chong-nguoi-anh-tung-nguy-kich-vi-mac-covid19-20230308230046475.htm

Cặp vợ chồng Việt - Italia và đam mê truyền bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới Cặp vợ chồng Việt - Italia và đam mê truyền bá võ cổ truyền Việt Nam ra thế giới
Ở một quốc gia có rất nhiều môn thể thao và võ thuật phát triển như nước Italia, võ cổ truyền Việt Nam vẫn tìm được chỗ đứng và ngày càng phát triển…Cặp vợ chồng Việt – Italia là Zucca Riccardo và Mỹ Duyên, là một trong số những người đang hàng ngày quảng bá môn võ cổ truyền Việt Nam tại Italia.
Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot Cuộc gặp xúc động với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt sinh sống tại tỉnh Kampot
Ánh mắt hân hoan, nụ cười và những giọt nước mắt... - đó là hình ảnh xúc động tại cuộc gặp mặt giữa Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam với những phụ nữ Campuchia từng hỗ trợ quân tình nguyện Việt Nam và người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kampot vào sáng ngày 28/7/2022.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình