Thống kê của Bộ Công thương cho thấy 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD, trong đó XK của Việt Nam đạt 12,7 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động XK đã khởi sắc trở lại.
xuat khau sang trung quoc khoi sac dat gan 13 ty usd trong 4 thang Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,5 tỷ USD trong năm 2020
xuat khau sang trung quoc khoi sac dat gan 13 ty usd trong 4 thang Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra hoạt động xuất khẩu gạo từ đầu năm 2020
xuat khau sang trung quoc khoi sac dat gan 13 ty usd trong 4 thang
Xe hàng tại các cửa khẩu (Ảnh minh hoạ: VGP)

Bộ Công thương cho biết, hiện nay, tình hình kiểm soát và khống chế dịch bệnh COVID-19Trung Quốc có kết quả tích cực. Do đó, nhu cầu hàng hóa từ phía Trung Quốc được dự báo sẽ dần tăng trở lại trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Công thương, trong 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD, trong đó XK của Việt Nam đạt 12,7 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Với những thống kê này, Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của hàng hóa XK Việt Nam với thị phần chiếm 15,7% tổng kim ngạch của cả nước (sau thị trường Mỹ với thị phần 24,9%).

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu (NK) từ Trung Quốc đạt 22,38 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ. Với thị phần 28,7% kim ngạch nhập khẩu của cả nước, Trung Quốc vẫn là thị trường NK lớn nhất.

Sau 4 tháng, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc giảm xuống mức 9,68 tỷ USD so với con số hơn 12 tỷ USD của 4 tháng đầu năm 2019 (giảm gần 2,7 tỷ USD).

Bộ Công thương đánh giá việc mở lại một số cửa khẩu phụ như Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng (tỉnh Lạng Sơn); Bắc Phong Sinh và lối mở Ka Long (tỉnh Quảng Ninh) trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc giúp gia tăng kim ngạch thương mại 2 chiều.

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, UBND các tỉnh biên giới được phép chủ động mở lại theo quy định, đồng thời đảm bảo tối đa trong việc phòng chống dịch COVID-19.

xuat khau sang trung quoc khoi sac dat gan 13 ty usd trong 4 thang Những điều cần lưu ý khi bắt đầu đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo nếp

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chính thức về việc thực hiện đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu các lô hàng ...

xuat khau sang trung quoc khoi sac dat gan 13 ty usd trong 4 thang Bộ Công thương phản hồi về việc "không tiếp thu" ý kiến góp ý khi xuất khẩu gạo

Theo Bộ Công thương, phương án điều hành xuất khẩu gạo được trình Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần xin ý kiến các bộ, ...

xuat khau sang trung quoc khoi sac dat gan 13 ty usd trong 4 thang Tạo điều kiện tối đa để xuất khẩu gạo

Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị thành viên tạo điều kiện tối đa cho việc kiểm tra xuất khẩu gạo, thậm chí ...

In bài viết

Truyền hình