Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị thành viên tạo điều kiện tối đa cho việc kiểm tra xuất khẩu gạo, thậm chí không yêu cầu doanh nghiệp phải dỡ hàng ra khỏi container (đối với hàng hóa đóng trong container).
tong cuc hai quan tao dieu kien toi da cho xuat khau gao Đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan cho nông sản xuất khẩu
tong cuc hai quan tao dieu kien toi da cho xuat khau gao Kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo nếp vì không thuộc danh mục dự trữ quốc gia

Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) ngày 18/4 đã có hướng dẫn cụ thể gửi các đơn vị hải quan địa phương về cách thức kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế đối với các lô hàng gạo xuất khẩu (XK).

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan kiểm tra hồ sơ để xác định gạo XK đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh XK gạo.

Đối với hàng hóa XK qua cửa khẩu đường bộ, khối lượng hàng hóa phải được kiểm tra qua cân, được cơ quan hải quan ghi nhận để xác nhận số lượng thực tế XK.

Về việc kiểm tra thực tế để xác định lượng hàng hóa thực XK, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, không yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải dỡ hàng ra khỏi container (đối với hàng hóa đóng trong container).

tong cuc hai quan tao dieu kien toi da cho xuat khau gao
Tổng cục Hải quan yêu cầu tạo điều kiện tốt nhất cho xuất khẩu gạo (Ảnh minh hoạ)

Đối với hàng hóa XK qua cửa khẩu đường biển, cơ quan hải quan căn cứ khối lượng hàng hóa thực tế được xếp lên phương tiện vận tải của hãng tàu hoặc đơn vị xếp dỡ để xác nhận số lượng thực tế XK.

Đối với các DN được công nhận là DN ưu tiên theo quyết định của Tổng cục Hải quan, cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện việc kiểm tra hồ sơ (luồng Vàng) và thực hiện biện pháp kiểm soát lượng gạo XK theo hướng dẫn nêu trên.

Bên cạnh đó, với các lô hàng đã được vận chuyển đến cửa khẩu xuất, nhưng đăng ký tờ khai hải quan tại chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, đã được hệ thống phân luồng kiểm tra thực tế hàng hóa, chi cục hải quan nơi lưu giữ hàng hóa thực hiện kiểm tra thực tế theo đề nghị của chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai.

Cục Giám sát quản lý về hải quan cũng đề nghị cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra, theo dõi việc thực hiện của công chức hải quan, không để tình trạng phiền hà, sách nhiễu, gây bức xúc cho DN.

tong cuc hai quan tao dieu kien toi da cho xuat khau gao Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc đăng ký xuất khẩu gạo "lúc nửa đêm"

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Tài chính báo cáo việc triển khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo. ...

tong cuc hai quan tao dieu kien toi da cho xuat khau gao Nhiều tờ khai xuất khẩu gạo kiểu "giữ chỗ"?

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết việc xuất khẩu gạo theo văn bản số 1106/QĐ-BCT của Bộ Công thương có vấn đề: Nhiều doanh ...

tong cuc hai quan tao dieu kien toi da cho xuat khau gao Mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo "gặp vấn đề", Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có thông tin báo chí về thắc mắc của một số doanh nghiệp liên quan tới việc ...

In bài viết

Truyền hình