Xuất khẩu hải sản của Việt Nam năm 2021 đã đạt 2,1 tỷ USD
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD - Ảnh minh họa. |
VASEP cho biết, trong tháng 8/2021, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đã giảm mạnh so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do hoạt động sản xuất bị đình trệ do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhà máy chế biến giảm công suất, thiếu nguyên liệu sản xuất, chuỗi cung ứng gián đoạn, đi lại vận chuyển không thông suốt.
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm 51,7% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 22,1%); mực, bạch tuộc (17%); cua, ghẹ và giáp xác khác (4,9%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (4,1%) và nhuyễn thể khác (trừ mực bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 0,2%).
Tháng 8/2021, giá trị xuất khẩu tất cả các sản phẩm hải sản (trừ nhuyễn thể hai mảnh vỏ) đều giảm mạnh 2 con số từ 19-48% so với tháng 8/2020. Xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm mạnh nhất 48%, xuất khẩu cá biển và cua ghẹ giảm lần lượt 30% và 25%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 36%.
Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng dương những tháng trước đó nên lũy kế 8 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu hải sản vẫn tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ xuất khẩu cua ghẹ và nhuyễn thể khác giảm 4% và 36%, xuất khẩu các mặt hàng hải sản còn lại vẫn tăng trưởng dương từ 4% đến 40%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh nhất 40% đạt 86,8 triệu USD, xuất khẩu cá biển khác, cá ngừ và mực bạch tuộc tăng lần lượt 5%, 13% và 4%.
Có 5 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc (chiếm 41%), CPTPP (chiếm 24%), EU (chiếm 11%), Thái Lan (chiếm 11%) và Trung Quốc (chiếm 7%). So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc sang thị trường CPTPP và Trung Quốc giảm 5% và 10%, xuất khẩu sang EU tăng mạnh nhất 39%, xuất khẩu sang Hàn Quốc và Thái Lan tăng lần lượt 2% và 12%.
VASEP nhận định, với tình trạng dịch Covid-19 bùng phát đỉnh điểm như hiện nay, sản xuất và xuất khẩu hải sản của Việt Nam sẽ còn tiếp tục đình trệ trong tháng 9.
Nhu cầu thủy sản của EU hồi phục, cần tận dụng cơ hội trong những tháng cuối năm Trong những tháng cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU. |
Xuất siêu mặt hàng nông, lâm, thủy sản giảm mạnh Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong 8 tháng năm 2021, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 32,1 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu ước khoảng 28,8 tỷ USD, tăng 44,1%. Như vậy, giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản khoảng 3,3 tỷ USD, giảm 48,2% so với cùng kỳ năm ngoái. |
Doanh nghiệp thủy sản vẫn gặp khó trong hoạt động "3 tại chỗ" Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính tới cuối tháng 8/2021, chỉ có khoảng 30 - 40% doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam hoạt động được “3 tại chỗ”. Ước tính, công suất chung về chế biến và xuất khẩu thủy sản của cả vùng đã giảm từ 60 - 70%. |