Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai), trong 3 ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022 (1 - 3/2) đã có 287 tấn nông sản của Việt Nam được thông quan qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhập 877 tấn nông sản vào thị trường nội địa Việt Nam.
Chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long: Nét văn hóa đặc sắc Chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long: Nét văn hóa đặc sắc
Lập Lập "vùng xanh" tập kết hàng hóa nông sản tại biên giới

Trong số nông sản được thông quan có 38 tấn thanh long, 66 tấn dưa hấu và 183 tấn chuối. Lực lượng hải quan trực Tết tại cửa khẩu đã thông quan nhanh, gọn, an toàn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, bảo đảm chất lượng cao nhất.

Xuất khẩu 287 tấn nông sản qua cửa khẩu Lào Cai trong 3 ngày đầu năm mới
Xe hàng được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Lào Cai. (Ảnh tư liệu)

Thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đã tập trung cao độ cho công việc; phối hợp trao đổi với lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải quyết nhanh thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, mang lại niềm vui cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng trực Tết tại cửa khẩu Lào Cai, trong 3 ngày đầu năm mới 2022 vẫn còn khoảng hơn 200 lái xe, phụ xe đang chờ để xuất khẩu ở khu vực cửa khẩu quốc tế số 2 Kim Thành, thành phố Lào Cai. Hầu hết các lái xe phải ở lại cửa khẩu Kim Thành đều chở mặt hàng nông sản đông lạnh đến từ các tỉnh phía Nam.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực cửa khẩu, các lực lượng tại đây đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức đưa các xe về các bãi đỗ, có các vọng gác và bố trí nơi tắm giặt cho các lái xe. Ngoài ra, Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai cũng bố trí một số điểm bán hàng ăn để phục vụ lái xe trong những ngày Tết.

Đặc biệt, trước và trong những ngày Tết, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng đã trao tặng hàng trăm suất quà gồm bánh trưng, lương khô, nước uống và các mặt hàng thiết yếu. Ngoài ra, nhằm đồng hành chia sẻ với các lái xe, Công ty cổ phần LOGISTICS Việt - Trung, Lào Cai đã tổ chức gói trên 400 chiếc bánh trưng gửi tặng các lái xe và tổ chức bữa cơm chiều 30 và chiều mùng 1 Tết để động viên các lái xe đang đợi trả hàng chưa kịp về quê ăn Tết.

Năm 2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã vượt khó, vừa chống dịch COVID-19 vừa bảo đảm thông quan hàng hóa. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,7 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt hơn 768.000 USD, nhập khẩu đạt hơn 968.000 USD.

Trung Quốc lại thông báo dừng thông quan qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) Trung Quốc lại thông báo dừng thông quan qua cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)
Sáng 17/1, cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc) lại tiếp tục tạm dừng thông quan hàng hóa do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp bên phía Trung Quốc và chưa có thông báo thời điểm mở cửa trở lại.
Lào Cai tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây lên cửa khẩu Lào Cai tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây lên cửa khẩu
Từ 00h00' ngày 18/1/2022, tỉnh Lào Cai sẽ tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới.
In bài viết

Truyền hình