Công an Hà Nội cảnh báo người dân cảnh giác trước các giọng điệu đe dọa, mời chào cho vay mượn, chuyển tiền, các tin nhắn tuyển cộng tác viên làm việc nhẹ, lương cao qua điện thoại…. không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại của mình cho người khác, không ấn truy cập các đường link lạ do những người không quen gửi đến.
Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine
( Ảnh minh họa ).
( Ảnh minh họa )

Theo Công an thành phố Hà Nội, trên địa bàn thị xã Sơn Tây vừa xảy ra việc có một số người dân, là cán bộ hưu trí trên 70 tuổi, bị các đối tượng giả danh Công an gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng thiệt hại lên đến 1,5 tỷ đồng.

Trường hợp cụ thể, vào ngày 8/3 vừa qua, bà Trần Thị Th. (sinh năm 1947; phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây) đã nhận được một cuộc gọi từ các đối tượng với thủ đoạn giả danh công an đang điều tra vụ án ma túy, rửa tiền, yêu cầu bà Th. khai thông tin cá nhân và số tiền tiết kiệm. Sau khi nghe Bà Th. nói đang có 150 triệu đồng gửi tại ngân hàng, đối tượng trên bảo bà không được nói với ai, đồng thời yêu cầu bà ra ngay ngân hàng rút tiền, chuyển vào tài khoản (của đối tượng) để cơ quan công an giữ hộ, sau khi điều tra xong, nếu chứng minh bà không tham gia vụ án ma túy, thì sẽ hoàn trả bà số tiền trên (cả gốc lẫn lãi).

Lo sợ bị mất tài sản, bà Th. đã mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để chuẩn bị rút tiền chuyển cho các đối tượng. Tuy nhiên, đến cửa phòng giao dịch, bà bỗng thấy nghi ngờ nên đã đến Công an phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, trình báo sự việc.

Tại đây, bà Th. được các chiến sĩ công an giải thích rõ về thủ đoạn lừa đảo, giúp bà không bị mất 150 triệu đồng. Hiện, Công an thị xã Sơn Tây đang điều tra, truy xét các đối tượng đã gọi điện thoại lừa đảo bà Trần Thị Th. và các vụ đã xảy ra trước đó để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là một trong nhiều chiêu trò lừa đảo của các đối tượng trong thời gian gần đây. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các giọng điệu đe dọa, mời chào cho vay mượn, chuyển tiền, các tin nhắn tuyển cộng tác viên làm việc nhẹ, lương cao qua điện thoại. Ngoài ra cần thận trọng với việc cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại của mình cho người khác; không truy cập các đường link lạ do những người không quen gửi đến.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

EU tiếp tục phát đi cảnh báo với sản phẩm mì khô của một công ty tại Việt Nam EU tiếp tục phát đi cảnh báo với sản phẩm mì khô của một công ty tại Việt Nam
Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul
In bài viết

Truyền hình