Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:14 | 23/01/2022 GMT+7

Xuân Quê hương 2022: Người Việt Nam tại Nga và Israel hướng về đất nước

aa
Cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đã tập trung tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva để tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng kiều bào dâng hương, thả cá chép
Sáng 22/1, đoàn kiều bào tiêu biểu từ khắp nơi trên thế giới đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và hội tụ tại điện kính thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội để cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc. Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình Xuân Quê Hương 2022.
Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương" đón Tết Nhâm Dần 2022 tại Mỹ
Tối 21/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương" mừng xuân Nhâm Dần 2022 dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của gần 150 khách mời từ các điểm cầu trên khắp nước Mỹ, trong đó có các đại diện tiêu biểu của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ cùng nhiều bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam.
Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu giao lưu với đầu cầu truyền hình tại Hà Nội. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Đây là chương trình Xuân Quê hương đầu tiên tổ chức trực tiếp và trực tuyến sau 2 năm kiều bào không thể về Việt Nam vì đại dịch COVID-19. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.

Tham dự sự kiện tại Đại sứ quán Việt Nam có Đại sứ tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, lãnh đạo các ban, ngành thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện cộng đồng bà con người Việt Nam đến từ nhiều khu vực khác nhau của Liên bang Nga.

Phát biểu giao lưu với đầu cầu truyền hình tại Hà Nội, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ sự xúc động khi Đại sứ quán và bà con cộng đồng được tham dự chương trình Xuân Quê hương bằng hình thức trực tuyến sau 2 năm không được về quê đón tết do đại dịch COVID-19. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, được nghe lời chúc tết của Chủ tịch nước, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, Đại sứ quán và bà con cộng đồng như được hoà mình vào không khí đón xuân mới tại quê hương, như cảm thấy Tổ quốc bên cạnh những người con xa xứ. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi Việt Nam “đi sau nhưng đã về trước” trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, để cả nước ta với khí thế mới, tâm thế mới, bước vào năm mới với niềm tin, hy vọng và thắng lợi mới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc tết bà con cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại sự kiện, ông Trịnh Văn Quế, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk, Liên bang Nga, bày tỏ sự tự hào và vinh dự được đại diện bà con người Việt ở một thành phố xa thủ đô Moskva tham dự chương trình Xuân Quê hương lần này tại Đại sứ quán Việt Nam.

Theo ông Quế, chương trình Xuân Quê hương lần này cho thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài. Nói về những thành tích Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, ông Quế khẳng định đây là kết quả sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân. Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 sắp tới, ông Quế thay mặt bà con cộng đồng người Việt tại thành phố Ulyanovsk gửi lời chúc mừng năm mới ấm áp và hạnh phúc tới toàn thể người Việt Nam cả ở trong và ngoài nước.

Sau khi chương trình Xuân Quê hương 2022 kết thúc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tặng quà và gửi những lời chúc tết tốt đẹp nhất đến bà con cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga có mặt tại sự kiện.

Chú thích ảnh
Quang cảnh điểm cầu truyền hình tại Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga.Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức gói bánh chưng nhằm tạo không khí Tết truyền thống và tăng cường tinh thần phấn khởi, đoàn kết giữa cộng đồng người Việt đang công tác tại địa bàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel là một quốc gia khá đặc thù, nên việc tìm mua các nguyên liệu để gói bánh như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn gặp khá nhiều khó khăn. Do vậy, khi được trực tiếp tham gia chuẩn bị một trong những món ăn đặc trưng nhất của Tết cổ truyền Việt Nam, ai nấy đều háo hức.

Tất cả những người tham dự tỏ ra hết sức phấn khởi, cho rằng việc chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là gói bánh chưng, là một phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta nhiều đời nay. Công tác và sinh sống ở những địa bàn xa xôi cách trở mới càng cảm nhận truyền thống này có nhiều ý nghĩa, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để mỗi người Việt xa xứ hướng về quê hương đất nước, hướng về cội nguồn trong những dịp Tết đến Xuân về.

300 kiều bào sẽ tham dự 300 kiều bào sẽ tham dự "Xuân Quê hương” năm 2022
"Dự kiến có khoảng 300 kiều bào tham dự "Xuân Quê hương” năm 2022 trực tiếp tại Nhà hát lớn Hà Nội, trong đó có khoảng 100 kiều bào tiêu biểu, là các nhân sỹ, trí thức, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân, thanh niên và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như văn hóa nghệ thuật, khoa học-công nghệ"- đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với báo chí về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022 diễn ra vào sáng 7/1, tại Hà Nội.
Hội đồng hương Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) gặp mặt đầu Xuân Nhâm Dần Hội đồng hương Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) gặp mặt đầu Xuân Nhâm Dần
Trong không khí vui mừng chào đón năm mới 2022, Hội đồng hương Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) đã tổ chức buổi gặp mặt và liên hoan văn nghệ đầu năm mới.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động