Trang chủ Việt kiều
00:19 | 19/01/2020 GMT+7

Xuân Quê hương 2020 đón số kiều bào đông kỷ lục về tham dự

aa
Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt  đoàn 400 đại biểu kiều bào đại diện cho 1.500 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước dự Chương trình Xuân Quê hương 2020. Đây là số lượng đại biểu về dự Xuân Quê hương đông nhất từ trước tới nay.
xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du 200 kiều bào ở Kutná Hora (Séc) mừng Xuân Canh Tý
xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du Gần 40.000 kiều bào nhận lời chúc chúc mừng năm mới 2020 từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du
Thủ tướng găp gỡ kiều bào về dự chương trình Xuân Quê hương 2020. (Ảnh: VGP)

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển cả về lượng và chất, với khoảng 4,5 triệu người sinh sống, làm việc ở hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, hơn 500.000 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia hệ thống chính trị của nước sở tại.

Trong khuôn khổ chương trình Xuân quê hương 2020, đoàn 400 đại biểu kiều bào rất vinh dự được đến chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Về dự Xuân Quê hương năm nay có hơn 1.500 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, con số đông nhất từ trước tới nay.

Tại buổi gặp mặt, bà con kiều bào tỏ vui mừng, phấn khởi về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong năm 2019.

Kiều bào Nguyễn Việt Triều, Uỷ viên BCH Liên hiệp Người Việt tại châu Âu, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, cho biết mỗi lần về nước, bà con lại thấy đất nước đổi thay rõ rệt, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét... “Chúng tôi luôn giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, luôn hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân ở trong nước”. Bà Nguyễn Việt Triều mong muốn Nhà nước, Bộ Ngoại giao quan tâm việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở các nước; định kỳ tổ chức kêu gọi các nhà khoa học, trí thức trẻ thuộc thế hệ kiều bào thứ hai về nước để có cơ hội đóng góp. Mong Chính phủ, Bộ Ngoại giao tăng cường khen thưởng, động viên cộng đồng kiều bào.

Phát biểu với kiều bào, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà con về thăm Tổ quốc; nêu rõ, năm nào bà con cũng về thăm quê hương đất nước, thể hiện tình cảm quê hương thấm đẫm trong con người Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về.

Thủ tướng vui mừng khi thấy bà con kiều bào đều mạnh khoẻ, phấn khởi và cho biết mỗi lần Thủ tướng đi công tác nước ngoài, bà con kiều bào sở tại đều dành tình cảm thân thương cho đoàn công tác. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con kiều bào. Thủ tướng yêu cầu MTTQ Việt Nam, chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi đón chào bà con về quê ăn Tết.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động của kiều bào tại nước ngoài khi đã hội nhập sâu vào đời sống nước sở tại, được chính quyền sở tại đánh giá cao. Lãnh đạo Chính phủ các nước đều ca ngợi, đánh giá cao cộng đồng kiều bào Việt Nam chăm chỉ làm ăn, chấp hành luật pháp sở tại; có nước coi cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại nước mình là dân tộc thiểu số. Nhiều bà con rất thành đạt, có trình độ cao. Thủ tướng đánh giá cao sự liên hệ, gắn bó của bà con đối với Tổ quốc; luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi xa xứ; có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Thủ tướng đặc biệt ấn tượng việc bà con giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc như giữ gìn tiếng nói, chữ viết, trang phục, ẩm thực, văn nghệ dân gian…, qua đó góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam ra nước ngoài. Bà con cũng rất thiết tha với việc dạy tiếng Việt cho con em, có nhiều hoạt động thương mại, tiêu thụ hàng hoá Việt Nam rất lớn. Nước ta trong năm qua đạt kim ngạch thương mại lớn cũng nhờ đóng góp quan trọng của bà con. Nhiều kiều bào học hành thành đạt, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn, nhiều trí thức, giáo sư Việt kiều nổi tiếng được vinh danh, nhận giải thưởng lớn của nước sở tại.

Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ ấn tượng khi đến bất cứ nơi đâu cũng được bà con đón tiếp nồng nhiệt, tình cảm thân thiết, thể hiện tình cảm thấm đẫm tình quê hương.

Thông báo với bà con về tình hình kinh tế-xã hội đất nước với nhiều thành tựu to lớn, bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, Thủ tướng đánh giá cao kiều hối của bà con có ý nghĩa lớn cho kinh tế đất nước, là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Chuyên gia, trí thức kiều bào ngày càng trực tiếp đồng hành với đất nước trong nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội.

xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào. (Ảnh: VGP)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự đóng góp quan trọng của bà con.

Nêu rõ phía trước còn nhiều khó khăn, Thủ tương mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương nhau trong ổn định cuộc sống tại nước sở tại, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, dân tộc, tôn giáo, vùng miền, giới tính, văn hóa. Ổn định cuộc sống tại chỗ, hòa nhập, trở thành công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại trước hết là vì lợi ích của bà con, vì lợi ích của các nước bạn bè của Việt Nam và cũng vì lợi ích của đất nước ta.

Thủ tướng nhấn mạnh cơ sở của sự đoàn kết là ý thức dân tộc, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và mục tiêu chung của mọi người Việt Nam là giữ vững nền độc lập dân tộc, làm cho dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Do vậy, mong bà con tiếp tục chung tay góp sức với Đảng, Nhà nước cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ đưa đất nước ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới, đóng góp cho đất nước sở tại, đồng thời tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc hướng về quê hương đất nước.

“Hãy cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nêu rõ, “Tiếng ta còn, nước ta còn”, mong bà con quan tâm giữ gìn truyền thống, văn hóa và tiếng Việt trong gia đình, trong cộng đồng, nhất là trong thế hệ trẻ. Đó cũng là việc giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, với quê hương, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước bà con sinh sống với nước nhà. Thủ tướng giao công tác này cho Bộ Ngoại giao, mong bà con đóng góp sáng kiến.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tạo ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ.

Thủ tướng mong Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đổi mới hoạt động để gần gũi bà con kiều bào hơn, qua đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Các cơ quan liên quan nghiên cứu mở thêm đường bay nối với các khu vực có nhiều bà con có nhu cầu về nước; tổ chức tốt chương trình Xuân quê hương suốt nhiều năm qua để mỗi năm bà con lại được tề tựu tại quê nhà trong bầu không khí vui tươi, ấm áp. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các cấp chính quyền đón tiếp nhiệt tình, chu đáo khi bà con về thăm quê hương.

xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du Hàng trăm người Việt tại Malaysia mừng Xuân Canh Tý 2020

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức trọng thể chương trình đón Xuân Canh Tý 2020 với sự tham dự ...

xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du Liên hiệp Hội Hữu nghị đồng hương Việt Nam tại Macau liên hoan mừng năm mới 2020

Liên hiệp Hội Hữu nghị đồng hương Việt Nam tại Macau vừa tổ chức họp mặt nhân dịp năm mới 2020. Buổi họp đã thu ...

xuan que huong 2020 don so kieu bao dong ky luc ve tham du Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines tổ chức giải bóng đá chào Xuân Canh Tý 2020

Nhằm kết nối và tạo sân chơi thể thao lành mạnh cho cộng đồng người Việt tại Philippines, giải bóng đá cộng đồng người Việt ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 1000 kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2020

Hơn 1000 kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2020

Chương trình Xuân Quê hương 2020 sẽ diễn ra tại Hà Nội và Bắc Ninh vào ngày 18/1/2020 (tức 24 tháng Chạp) với sự tham dự của hơn 1000 kiều bào về nước. Các hoạt động tại quê hương quan họ là nét mới của Chương trình Xuân Quê hương 2020.
Xuân quê hương 2020 đón kiều bào về quê ăn Tết

Xuân quê hương 2020 đón kiều bào về quê ăn Tết

Chương trình Xuân Quê hương 2020 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/1/2020 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi).

Các tin bài khác

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.
Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Campuchia - Thái Lan, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan cần lập tức di dời.
Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động