Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:18 | 03/08/2021 GMT+7

Xử lý thế nào vụ Thượng uý Công an tử vong khi truy đuổi đối tượng vi phạm Chỉ thị 16?

aa
Sự hi sinh anh dũng của Thượng úy Phan Tấn T trong công tác cần thiết được Đảng và Nhà nước công nhận liệt sĩ, trao Bằng tổ quốc ghi công là sự tri ân của xã hội trong công tác phòng chống dịch rất cấp bách tại Thành phố Hồ Chí Minh.
NÓNG: Truy đuổi thanh niên vi phạm chống dịch, một Thượng úy Công an hy sinh NÓNG: Truy đuổi thanh niên vi phạm chống dịch, một Thượng úy Công an hy sinh
Trong lúc truy đuổi nam thanh niên vi phạm Chỉ thị 16 bỏ chạy, một cán bộ công an thuộc Công an Quận 6, TP.HCM nghi bị đối tượng này đạp đầu xe, tông vào tường nhà dân tử vong.
Vi phạm Chỉ thị 16, người dân sẽ bị phạt như thế nào? Vi phạm Chỉ thị 16, người dân sẽ bị phạt như thế nào?
Thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do cần thiết hoặc không giữ khoảng cách tối thiểu sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt 1-3 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 18h50 ngày 2/8, tổ tuần tra liên phường do Công an phường 7 làm tổ trưởng đã tuần tra trên tuyến đường trên địa bàn.

Đến trước số nhà 608/15 An Dương Vương, phường 11, quận 6 thì tổ công tác phát hiện Hứa Hán Võ (27 tuổi, ngụ quận 6) ra đường sau 18h, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16.

Tổ công tác đã dừng xe Võ để kiểm tra giấy tờ và đưa đối tượng về trụ sở công an phường 11 để làm việc.

Trên đường di chuyển thì Võ phóng xe máy tháo chạy, lúc này Thượng úy Phan Tấn T. – cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 6 đang trưng dụng đến công an phường 10 liền đuổi theo truy bắt.

Khi đến đường Lò Gốm, phường 8, quận 6 thì Thượng úy T. ngã khỏi xe và văng lên lề đường. Nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Đến 21h30 cùng ngày thì tử vong, riêng đối tượng Võ đã tăng ga tháo chạy.

Xử lý thế nào vụ Thượng uý Công an tử vong khi truy đuổi đối tượng vi phạm Chỉ thị 16?
Hiện trường vụ tai nạn.

Nhận tin báo, Công an quận 6 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM có mặt tại hiện trường, khám nghiệm điều tra nguyên nhân vụ việc, đồng thời truy bắt đối tượng.

Sau khi bỏ trốn, Võ biết không thể chạy thoát nên tối cùng ngày đã đến công an phường 11 trình diện. Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm vụ việc.

Trao đổi với Thời Đại, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc Thượng úy Phan Tấn T. – cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã hi sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là sự mất mát, xót xa rất lớn không chỉ riêng cho gia đình, ngành Công An mà cả xã hội trong bối cảnh cả nước “Chống dịch như chống giặc”. Lực lượng CAND luôn đi đầu trong trong phòng tuyến chống dịch, điều tra truy xét các ổ dịch, tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATXH trong thời gian giãn cách xã hội, xử lý các hành vi vi phạm phòng chống dịch vì sức khỏe của cộng đồng.

Sự hi sinh anh dũng của Thượng úy Phan Tấn T trong công tác cần thiết được Đảng và Nhà nước công nhận liệt sĩ, trao Bằng tổ quốc ghi công là sự tri ân của xã hội trong công tác phòng chống dịch rất cấp bách tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với đối tượng Hứa Hán Võ (27 tuổi, ngụ quận 6) ra đường sau 18h, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 và Công văn 2468, 2490 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg. Với hành vi ra đường sau 18 giờ không thuộc các trường hợp được phép thì đối tượng Hứa Hán Võ sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

"Để có căn cứ xử lý về hình sự vụ việc Thượng úy Phan Tấn T. bị tử vong trên đường truy đuổi đối tượng vi phạm cần phải dựa trên kết quả điều tra để làm rõ có hay không việc đối tượng Hứa Hán Võ có hành vi tác động vào phương tiện xe mô tô của Thượng úy điều khiển hay không" - Luật sư Thơm nhấn mạnh.

Nếu có căn cứ xác định, đối tượng điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao có hành vi tác động trực tiếp (dùng chân đạp,..) vào Thượng úy công an đang điều khiển xe mô tô là hành vi nguy hiểm đến tính mạng người truy đuổi. Hậu quả xảy ra đến đâu thì đối tượng sẽ phải chịu đến đó. Hậu quả làm cho Thượng úy Công An mất lái ngã khỏi xe và văng lên lề đường tử vong là có mối quan hệ nhân quả. Do đó, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo quy định tại điểm d, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Ngoài ra, theo lý giải của luật sư Nguyễn Anh Thơm, "Lỗi vi phạm của đối tượng trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

"Về ý thức chủ quan đối tượng tuy không mong muốn làm chết người nhưng đã bỏ mặc hậu quả xảy ra thì với việc làm Trung úy Công an tử vong thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về tội Giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật" - Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Năng lượng tích cực: Chiến sĩ Công an nhẹ nhàng nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 Năng lượng tích cực: Chiến sĩ Công an nhẹ nhàng nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16
Thấy cửa hàng vẫn mở cửa, đồng chí công an đã đi tới tuyên truyền nhắc nhở người dân nên tuân thủ nghiêm chỉ thị 16 để phòng chống dịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh tra để phòng ngừa, răn đe, xử lý công bằng trước pháp luật, phục vụ phát triển Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh tra để phòng ngừa, răn đe, xử lý công bằng trước pháp luật, phục vụ phát triển
Chúng ta thanh tra để phục vụ cho sự phát triển, “để phòng ngừa, để răn đe, để uốn nắn, để xử lý công bằng trước pháp luật”, không để tích tụ sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải bắt tay ngay vào công việc, xử lý những vấn đề tồn đọng kéo dài Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải bắt tay ngay vào công việc, xử lý những vấn đề tồn đọng kéo dài
Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vi phạm Chỉ thị 16, người đàn ông năn nỉ xin tha rồi lại cố tình chạy mất

Vi phạm Chỉ thị 16, người đàn ông năn nỉ xin tha rồi lại cố tình chạy mất

Khi không trình bày được lý do ra đường, người đàn ông này đã tìm đủ mọi cách chống chế, thoái thác hành vi của mình.
Tập thể dục không đeo khẩu trang ngay cửa nhà vẫn 'lên phường' như thường

Tập thể dục không đeo khẩu trang ngay cửa nhà vẫn 'lên phường' như thường

Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp, Hà Nội đã phải áp dụng chỉ thị 16 để giãn cách xã hội. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, nhiều người vẫn có hành vi vi phạm vô cùng hồn nhiên. Như người đàn ông trong clip dưới đây là một điển hình.
Vi phạm Chỉ thị 16, người dân sẽ bị phạt như thế nào?

Vi phạm Chỉ thị 16, người dân sẽ bị phạt như thế nào?

Thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do cần thiết hoặc không giữ khoảng cách tối thiểu sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt 1-3 triệu đồng.

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động