Vi phạm Chỉ thị 16, người dân sẽ bị phạt như thế nào?
| Nhiều tuyến phố tại Hà Nội vẫn còn nhộn nhịp người đi lại trong ngày đầu triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh COVID-19. |
| Tối 23/7, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố. Người dân cần lưu ý những thông tin sau đây. |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h00 sáng 24/7. Mọi người dân tại thủ đô được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết hoặc đi làm trong trường hợp được cho phép.
Khi ra ngoài, người dân phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.
UBND TP yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 17 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Vi phạm Chỉ thị sẽ bị xử phạt nặng
Theo khoản 2, điều 12 Nghị định 117/2020 của Chính phủ, người dân ra đường khi không có lý do cần thiết sẽ bị xử phạt về hành vi không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Mức phạt cho trường hợp này là 1-3 triệu đồng.
Người không đeo khẩu trang hay không giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp nơi công cộng cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng, quy định tại điều 12 nêu trên.
Khoản 3 điều 12 của nghị định trên quy định cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động, không thực hiện chỉ thị về giãn cách xã hội, thì bị phạt tiền ở mức 10-20 triệu đồng.
Còn tại khoản 5 của điều 12, cơ quan chức năng sẽ xử phạt 30-40 triệu đồng đối với chủ/tài xế phương tiện vận tải không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế trước khi ra khỏi vùng có dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào vùng dịch.
Đáng chú ý, điều 12 của nghị định trên quy định người nào không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, cụ thể là tụ tập từ 3 người trở lên, sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.
Ngoài ra, điều 10 Nghị định 117/2020 cũng áp chế tài xử phạt 1-3 triệu đồng đối với người không khai báo hoặc khai báo không trung thực về dịch bệnh; không đăng ký theo dõi sức khỏe với trạm y tế cấp xã của người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sau khi ra viện hoặc kết thúc việc điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.
| Nhiều tuyến phố tại Hà Nội vẫn còn nhộn nhịp người đi lại trong ngày đầu triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch bệnh COVID-19. |
| Tối 23/7, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố. Người dân cần lưu ý những thông tin sau đây. |
| Tối 23/7, UBND thành phố Hà Nội ra thông báo thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội để phòng chống COVID-19. Thời gian áp dụng từ 6h ngày 24/7. |
Tin bài liên quan
Việc tổ chức đưa đón người dân về quê phải thực hiện chu đáo
Cần Thơ nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg
Hàng loạt huyện và phường, xã tại Bạc Liêu sẽ áp dụng Chỉ thị 19
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







