Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:15 | 28/01/2022 GMT+7

Xử lý thế nào khi nhiễm COVID-19 trong Tết Nguyên đán?

aa
Trong thời điểm lễ Tết đông đúc, nhất là đã có sự xuất hiện của biến chủng mới, người dân nên hạn chế du lịch xa nhà. Nên tìm hiểu kỹ về các quy định cách ly tại địa phương trước khi đến...
Hà Nội công bố 82 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Hà Nội công bố 82 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán
Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Bên cạnh đó công bố 82 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết, tăng 17 cơ sở so với Tết năm 2021.
Hà Nội áp dụng phần mềm mới quản lý F0 tại nhà trong Tết Nguyên đán 2022 Hà Nội áp dụng phần mềm mới quản lý F0 tại nhà trong Tết Nguyên đán 2022
Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Thành phố đã thống nhất chủ trương dùng phần mềm quản lý F0 tại nhà để quản lý người bệnh.

Trong những ngày Tết, nguy cơ nhiễm COVID-19 sẽ cao hơn, vì vậy bên cạnh việc luôn tuân thủ quy tắc 5K, người dân cũng nên có những phương án ứng phó nếu không may bị lây nhiễm.

Ngày Tết, trong quá trình đi du lịch, nếu không may nhiễm COVID-19, người dân nên dừng mọi hoạt động vui chơi và thực hiện cách ly y tế đầy đủ, tránh lây nhiễm.

Xử lý thế nào khi nhiễm COVID-19 trong Tết Nguyên đán?

Người dân cần trang bị kiến thức về việc cách ly y tế tại nhà. (Ảnh minh hoạ: Viet Nam+)

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ với báo Tuổi Trẻ: Tùy vào loại phương tiện di chuyển trong chuyến du lịch mà xây dựng các phương án cách ly khác nhau. "Người dân đảm bảo tuyệt đối việc đeo khẩu trang. Và nếu đi du lịch bằng ô tô của gia đình mà bị dương tính thì người dân có thể quay trở về nhà, không tiếp xúc ai trong quá trình di chuyển, báo cho nhân viên khách sạn nơi thuê vệ sinh, khử khuẩn phòng".

Còn khi đi du lịch bằng xe khách hoặc máy bay không thể quay về, BS Vân Anh cho rằng người dân nên tự cách ly theo dõi trong vòng 5 - 7 ngày tại phòng khách sạn, đồng thời luôn tuân thủ 5K. Sau 5 - 7 ngày thực hiện xét nghiệm lại, nếu kết quả âm tính, có thể quay trở về nhà để tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Về việc theo dõi sức khỏe khi cách ly tại nhà, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện ÐH Y dược TP.HCM cho biết, dù triệu chứng bệnh có nhẹ nhưng bệnh nhân cũng nên kiểm tra tình trạng hô hấp thường xuyên. Nếu người bệnh có các dấu hiệu chuyển nặng phải báo ngay trạm y tế để có hướng xử trí kịp thời.

"Cần lưu ý chỉ số SpO2 nếu dưới 95% có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu oxy trong máu. Nếu nhịp thở trên 20 lần/phút, nhịp tim trên 100 lần/phút đó cũng là dấu hiệu nguy cơ", BS Nam nhắc nhở.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân không đủ điều kiện cách ly và điều trị tại nhà thì sẽ được chuyển đến các bệnh dã chiến điều trị COVID-19.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Trong thời điểm lễ Tết đông đúc, nhất là đã có sự xuất hiện của biến chủng mới, người dân nên hạn chế du lịch xa nhà. Nên tìm hiểu kỹ về các quy định cách ly tại địa phương trước khi đến bởi sẽ có địa phương cho phép khách du lịch tự cách ly tại khách sạn và cũng có nơi bắt buộc phải cách ly tập trung khi nhiễm COVID-19.

Đặt vấn đề có một số khách sạn yêu cầu khách du lịch đến phải có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, theo các chuyên gia việc này không thật sự cần thiết nếu người dân đã đảm bảo tiêm đủ liều vắc xin, tuân thủ quy tắc 5K.

Từ ngày 19/1, TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3, 5, 10 và Bệnh viện dã chiến Củ Chi cho đến khi có thông báo mới.

Tuy vậy vẫn còn một số bệnh viện điều trị COVID-19 được Sở Y tế phân công hỗ trợ và túc trực xuyên Tết như Bệnh viện dã chiến số 6, 8, 13, 14; bệnh viện điều trị COVID-19 TP Thủ Đức, Củ Chi, Tân Bình, Nhi đồng 2, Từ Dũ, Hùng Vương, An Bình, Phạm Ngọc Thạch, Trưng Vương, Phước Lộc.

Còn tại Hà Nội, Thành phố cũng thống nhất chủ trương triển khai dùng phần mềm quản lý F0 tại nhà để quản lý người bệnh. Việc này đảm bảo bà con đón tết an lành và phản ứng nhanh với tình hình dịch bệnh dịp Tết nguyên đán.

Đồng thời tiếp tục tuyên truyền tuân thủ nguyên tắc 5K. Khuyến cáo người dân cần tiêm đủ liều vaccine, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần liên hệ với y tế để được tư vấn. Thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm vaccine, tiêm vét mũi 1, mũi 2, tiêm mũi bổ sung và tiêm liều nhắc lại.

Về kịch bản đối phó với dịch COVID-19 thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho hay, hiện Hà Nội ghi nhận khoảng gần 3.000 ca/ngày, vẫn nằm trong kịch bản của thành phố về kiểm soát, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, với vị trí là trung tâm giao thương, đi lại, buôn bán, áp lực COVID-19 trong những ngày Tết với Hà Nội là rất lớn. Sở Y tế cũng đã tham mưu cho thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch.

Những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán Những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán
Theo cảnh báo của giới chuyên gia, dịp Tết Nguyên đán tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 lây lan do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.
Bỏ test nhanh để tránh ùn tắc tại sân bay trong dịp Tết Nguyên đán Bỏ test nhanh để tránh ùn tắc tại sân bay trong dịp Tết Nguyên đán
Do đã bỏ yêu cầu test nhanh với khách đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé để tránh hiện tượng chờ đợi đông, ùn tắc tại khu vực nhà ga.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội: Cửa hàng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định

Hà Nội: Cửa hàng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định

Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi...
Đã có kết quả xét nghiệm 517 mẫu F1, F2 của bệnh nhân người Nhật

Đã có kết quả xét nghiệm 517 mẫu F1, F2 của bệnh nhân người Nhật

Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả 517 mẫu xét nghiệm F1, F2 của bệnh nhân người Nhật lần 1 đều âm tính với SARS-COV-2.
Hải Dương ghi nhận "chùm" nhiễm COVID-19 đầu tiên thông qua giám sát ho, sốt cộng đồng

Hải Dương ghi nhận "chùm" nhiễm COVID-19 đầu tiên thông qua giám sát ho, sốt cộng đồng

TP Hải Dương là địa phương đầu tiên trong tỉnh Hải Dương xuất hiện 'chùm' ca bệnh liên quan yếu tố dịch tễ của một gia đình gồm 4 người ở phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 27/12 tại Hà Nội, hơn 40 công dân Cuba đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã cùng người dân phường Cửa Nam tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn và tinh thần đoàn kết quốc tế Việt Nam - Cuba.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động