Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
07:07 | 08/12/2018 GMT+7

Xử lý tham nhũng vặt gắn với trách nhiệm của người đứng đầu

aa
TĐO - Nguyên Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh thẳng thắn: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi cơ quan xảy ra tham nhũng. Nhưng ở các tỉnh, thành phố, người đứng đầu là Bí thư và Chủ tịch chưa thấy ai bị xử lý về việc này.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã có những đánh giá tốt về công tác phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, ĐBQH Hải cũng bày tỏ băn khoăn khi tham nhũng vặt chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Theo Trưởng ban Dân nguyện, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh tạo được sự đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng của cử tri và nhân dân vào chủ trương của Đảng.

Tuy nhiên, điều mà cử tri, nhân dân cả nước gặp phải hàng ngày là các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, gặp phải nhiều khó khăn với thái độ nhũng nhiễu phiền hà. Hiện nay, tham nhũng vặt rất tinh vi, rất khó phát hiện, qua phương tiện thông tin đại chúng một số vụ việc tham nhũng vặt bị phát hiện.

xu ly tham nhung vat gan voi trach nhiem cua nguoi dung dau

Đảng và Chính phủ thực hiện kiên quyết thực hiện phòng chống tham.

Cử tri đặt vấn đề tại sao người dân phát hiện được tham nhũng mà nội bộ cơ quan lại không phát hiện được. Vậy, công tác đấu tranh nội bộ của các cơ quan hiện nay được thực hiện như thế nào, liệu những vụ việc tương tự những vụ việc bị báo chí phản ánh có còn nhiều không?

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải so sánh tham nhũng vặt giống như “những ổ mối ăn mòn các công trình lớn” nếu không có sự quan tâm và có thái độ quyết liệt xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến tình hình xã hội, đạo đức con người, đời sống người dân vì vậy đề nghị các cơ quan liên quan nên đẩy mạnh phát hiện đấu tranh phòng chống tham nhũng trong nội bộ các cơ quan.

Trao đổi với PV báo Thời Đại, nguyên ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Đoàn Hải Phòng) cũng có nhiều nhận định và giải pháp để hạn chế vấn đề tham nhũng vặt hiện nay.

Theo ông Vinh, tham nhũng vặt hành dân, đi đâu không có phong bì là không xong. Tham nhũng vặt nó không lớn, nhưng về mặt lòng tin nó ảnh hưởng rất lớn. Về vật chất thì nó không lớn, nhưng về lòng tin thì mất đi quá lớn, điều này còn quá nguy hiểm, nguy hiểm hơn là thiệt hại về tiền bạc. Kỳ này bắt được một số “con cá to” rồi, thời gian tới tiếp tục phải bắt nốt những “con cá nhỏ” để làm trong sạch bộ máy.

xu ly tham nhung vat gan voi trach nhiem cua nguoi dung dau

Nguyên ĐBQH Trần Ngọc Vinh.

“Vấn đề tham nhũng vặt, ở trung ương đã làm quyết liệt, xử lý nhiều đối tượng nhiều vụ việc. Tham nhũng vặt còn chủ yếu ở các địa phương, ví dụ kể cả như đi đóng con dấu hoặc lấy giấy khai sinh hoặc có việc phải đến các cơ quan công quyền …không có “phong bì” thì không bôi trơn được và cái này là thực tế. Nếu Không giải quyết được tham nhũng vặt sẽ gây mất lòng tin cho nhân dân.Trông vật chất nó bé nhưng lòng tin của nó với nhân dân quá lớn, niềm tin còn to hơn tiền bạc rất nhiều. Công tác phòng chống tham nhũng ở trung ương đã “nóng” nhưng ở dưới địa phương cái “lò” chưa nóng được”, nguyên ĐBQH Vinh nói.

Đề cập đến câu chuyện nếu người đứng đầu nghiêm thì sẽ không có chuyện tham nhũng vặt ở địa phương mình, nguyên ĐBQH Vinh thẳng thắn, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, nhưng ở tất cả các tỉnh thành phố, người đứng đầu là Bí thư và Chủ tịch chưa thấy ai bị xử lý về việc này.

Đối với việc xử lý cán bộ cấp dưới nếu để xảy ra tình trạng tham nhũng, ông Vinh cho rằng, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của những người đứng đầu thì sẽ hạn chế được nhũng nhiễu người dân. Tuy nhiên, cũng theo ông Vinh các vị lãnh đạo tỉnh, thành phố chưa làm được thì làm sao xử lý được các cán bộ cấp xã phường.

“Tổng Bí thư nói trên nóng nhưng dưới lạnh, nếu nó lạnh, lạnh từ cấp xã thì làm thế nào? Ví dụ như đền bù đất đai, cấp tỉnh giải quyết các thủ tục xong mới đến cấp xã. Xử các vụ tham nhũng vặt ở cấp xã thì quá tuyệt vời, nhưng phải làm được phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu, những người đứng đầu cấp tỉnh cấp huyện đã có ông nào bị xử lý đâu. Ví dụ như TP.HCM, ông Phó bí thư bị xử lý, nhưng ông Bí thư thì sao?. Tại sao ông đứng đầu ông lại để cho ông phó ông lũng đoạn như thế thì vai trò trách nhiệm của ông đứng đầu ở đâu?”, ông Vinh ý kiến.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Công an đã công bố đường dây nóng tiếp nhận tin phản ánh về tiêu cực, tham nhũng trong ngành công an.

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể trực tiếp phản ánh thông tin về những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng của cán bộ chiến sĩ công an đến đường dây nóng của Bộ Công an theo số điện thoại: 069.2342593.

Bộ Công an cho biết thông tin phản ánh đến đường dây nóng có thể bị từ chối tiếp nhận khi cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin không nêu rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc nội dung cung cấp không có cơ sở, căn cứ rõ ràng, không đủ điều kiện để tiếp nhận, giải quyết; quá trình trao đổi cung cấp thông tin có lời lẽ, thái độ lăng mạ, xúc phạm, không đúng mực; nội dung thông tin không liên quan đến tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, chiến sĩ công an.

Xuân Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động