Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:31 | 24/06/2016 GMT+7

Xót thương cảnh bà 70 tuổi nuôi con tâm thần, chồng nằm liệt giường

aa
TĐO - Gần 70 tuổi, người mẹ già phải gồng mình làm đủ mọi việc để kiếm tiền nuôi chồng tai biến nằm một chỗ, còn con bị ảnh hưởng thần kinh.

Theo sự chỉ dẫn của anh Võ Khắc Thức, Bí thư Đoàn xã Đức Long, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của bà Trần Thị Hường (sinh 1954), tại thôn Long Sơn, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Ở tuổi gần 70, lẽ ra bà phải được hưởng thụ cuộc sống vui vầy bên con cháu. Nhưng với bà, còn sống ngày nào là phải làm lụng để kiếm tiền mua thuốc men để nuôi chồng, nuôi con. Nhìn hoàn cảnh của bà mà ai thấy đều thương cảm.

Nghe thấy tiếng chúng tôi gọi từ ngoài sân, người đàn bà đi chân trần, áo quần lấm lem bùn đất, khuôn mặt khắc khổ, với nhiều nếp nhăn đang chuẩn bị nấu cháo cho chồng, ra mời chúng tôi vào nhà.

Ngồi trên chiếc ghế dài, bà kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về gia đình mình, “Ông chồng nằm một chỗ, tôi làm gì thì làm, nhưng cứ đến giờ cũng phải lo chạy về nấu cho ông miếng cháo, miếng cơm để ông ăn. Còn cái thằng kia (con trai bà) hắn cứ đi lung tung đập phá tối ngày, tôi phải chịu khó mà làm nuôi chồng con thôi chứ biết sao đây… ”.

xot thuong canh ba 70 tuoi nuoi con tam than chong nam liet giuong

Ở tuổi gần 70, bà Trần Thị Hường vẫn tần tảo kiếm tiền nuôi chồng con ốm yếu

Khi chúng tôi đang nói chuyện, ông Trần Văn Sự (sinh năm 1946) bị bệnh tai biến đang nằm một chỗ cũng hướng ánh mắt theo, dường như cũng hiểu được nỗi vất vả mà vợ mình đang gánh phải.

Bà kể, cả cuộc đời niềm vui lớn nhất với vợ chồng bà là đứa con trai Trần Trọng Phương (sinh 1982). Thế rồi, tai nạn ập đến với gia đình, bao nhiêu tiền của cả đời của vợ chồng dành dụm cũng vì thương con mà ra đi.

“Hồi trước làm nuôi hắn thì cũng mong muốn khi lúc mình già yếu thì cũng có đứa trông nom, chăm sóc. Ngày hắn đi làm gửi tiền về, tôi vui lắm, tôi còn khoe với bà con hàng xóm nữa.

Thế mà, niềm vui chưa được bao lâu, hắn bị tan nạn trong lúc lao động dẫn đến chấn thương sọ não. Bao nhiêu tiền của gia đình đều bán, cầm cố để chữa trị cho hắn, mà có hết đâu. Do bị dư chấn của tai nạn mạnh quá nên thần kinh của hắn bị ảnh hưởng. Cứ mỗi lần lên cơn là hắn lại la hét, đuổi đánh tôi, đập phá đồ đạc trong nhà”, vừa nói, bà Hường vừa lau vội những giọt nước mắt.

xot thuong canh ba 70 tuoi nuoi con tam than chong nam liet giuong

Chồng bà bị tai biến chỉ nằm một chỗ

Nỗi đau với đứa con trai chưa nguôi ngoai, nỗi đau khác lại ập tới, chồng bà lại lên cơn tai biến và phải nằm một chỗ suốt mấy năm nay. Mọi công việc sinh hoạt của chồng và con, một tay bà gánh vác hết.

“Hết nước mắt để khóc rồi các chú ơi, ngày thằng Phương bị tai nạn, tôi cứ tưởng vợ chồng cố gắng làm lụng nuôi con là ổn. Vậy mà ông cũng để tôi làm một mình. Khóc cho chồng, cho con cũng hết nước mắt rồi, giờ chỉ làm kiếm tiền nuôi chồng con qua ngày thôi. Chứ để chồng con đói tôi thấy tội lắm.”

Câu chuyện của bà với chúng tôi đôi lúc phải ngắt quảng bởi bà phải chạy đi đun nồi cháo cho chồng.

Khi được hỏi về việc chữa trị cho chồng con, bà trầm ngâm bảo: “Cả nhà được mấy sào ruộng, làm không đủ ăn, lấy đâu ra tiền mà chữa trị hả chú.Tôi nay ai kêu chi làm nấy, ngày kiếm hai, ba chục ngàn để mua tí muối, tí mắm. Nhưng đâu phải ngày nào cũng có đâu. Mỗi tháng cũng hết mấy trăm ngàn bạc thuốc, nhưng biết kiếm đâu ra.”

“Tôi sức khỏe cũng yếu, nhiều hôm đi làm cả ngày về, ban đêm chân tay đau nhức nhưng cũng phải cắn răng chịu đựng. Tôi chỉ lo sợ, mai đây tôi có chuyện gì không biết ai chăm thằng Phương với ông.”, bà nói trong nước mắt.

“Hoàn cảnh của gia đình bà Hường giờ rất khó khăn, cả tháng chỉ trông vào số tiền hơn vài trăm ngàn đồng được trợ cấp để mua thuốc men cho chồng con, chứ cũng không có nguồn thu nhập gì khác. Thấy gia đình khó khăn, đoàn thanh niên cũng vận động bà con hàng xóm, thanh niên giúp đỡ. Nhưng vì ở đây, ai cũng khó khăn nên cũng không giúp đỡ được nhiều. Chỉ mong sao, sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp gia đình để vượt qua những lúc khó khăn, để giúp bà Hường bớt đi những lo lắng ở tuổi già”, anh Võ Khắc Thức, Bí thư Đoàn xã Đức Long cho biết.

Ngồi bên chiếc giường nhỏ để bón từng thìa cháo cho chồng, chúng tôi cảm thấy thấy chạnh lòng và thương người bà này. Đáng lẽ, ở cái tuổi của bà giờ đây phải được sống trong sự chăm sóc, yêu thương của con cháu… Thế nhưng, với bà điều đó giờ đây xa vời.

“Tôi chỉ mong sao, có ít tiền để cho thằng Phương với ông được đến bệnh viện chữa trị, rồi dành dụm để mua chút mắm, chút gạo để nấu cháo cho chồng con hằng ngày. Còn tôi thì đau mấy cũng chịu được…”.

Mọi đóng góp, hỗ trợ xin gửi về: Bà Trần Thị Hường, thôn Long Sơn, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.


Mạnh Văn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động