Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
20:59 | 17/10/2018 GMT+7

Xét xử lần 2 vụ chiếm đoạt 70 tỷ đồng tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang

aa
TĐO-Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 17/10, TAND tỉnh Hậu Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 70 tỷ đồng xảy ra tại Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) Hậu Giang.

Các bị cáo gồm: Lê Hữu Tâm (nguyên Chủ tịch HĐQT), Bùi Chí Linh (nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Thiện Hồng (nguyên Giám đốc) và Phan Văn Tập (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang).

Trước đó, tháng 8/2015, TAND tỉnh Hậu Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tâm 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 14 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là 30 năm tù. Tòa cũng tuyên phạt Linh 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 24 năm tù. Bị cáo Hồng bị tuyên 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó các bị cáo có kháng cáo kêu oan và TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại.

xet xu lan 2 vu chiem doat 70 ty dong tai quy tin dung nhan dan hau giang

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Quỹ TDND Hậu Giang bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007, theo Luật Hợp tác xã do Tâm là Chủ tịch hội đồng quản trị. Đến năm 2011, Quỹ TDND rơi vào tình trạng mất thanh toán khoản. Nguyên nhân được xác định là do Tâm đã nhờ 28 người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ nhưng đến hạn không trả vốn mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn nâng mức tiền vay lên cao hơn.

Tuy những người này không đủ điều kiện vay nên Tâm và Hồng đã dùng thủ thuật gian dối để hợp thức hóa hồ sơ. Cụ thể, Hồng và Phó Giám đốc Trương Thị Thanh Loan đã ký giải ngân 28 hồ sơ với tổng số tiền trên 54,5 tỷ đồng.

Khi Quỹ rơi vào tình trạng mất thanh khoản, Tâm chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước và có thỏa thuận phần lãi chênh lệch để lấy tiền chi trả cho khách hàng. Từ đó Linh đã để bảy sổ tiết kiệm ngoài sổ sách nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, dù không có năng lực tài chính và cũng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng nhận bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách (do Tâm làm Chủ tịch HĐQT) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty De Heus (Bình Dương) để có tiền cứu Quỹ.

Kết quả thực hiện hợp đồng với Công ty De Heus là trên 23 tỷ đồng. Tâm đã nhận thức ăn chăn nuôi của De Heus về đem bán lấy tiền để dùng một phần trả nợ cho các hợp đồng đứng tên vay tiền giùm Tâm, dùng phục vụ kinh doanh và chi xài cá nhân.

Cùng thời điểm, Tâm và Hồng ký chứng thư bảo lãnh hợp đồng mua thức ăn của Công ty De Heus, mặc dù biết rõ Quỹ TDND không có chức năng phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tập vẫn liên hệ nhờ Linh ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng 5 tỷ đồng Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang mua thức ăn trả chậm của Công ty De Heus. Qua đó Tập và Linh chiếm đoạt hơn 4,8 tỷ đồng.

Tổng cộng Tâm và Hồng đã lừa đảo chiếm đoạt của Quỹ TDND Hậu Giang hơn 45 tỷ đồng, chiếm đoạt Công ty De Heus gần 18 tỷ đồng. Tâm và Linh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của khách hàng Quỹ 2,1 tỷ. Linh và Tập lừa đảo chiếm đoạt của De Heus hơn 4,8 tỷ đồng.

Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 2), bị cáo Linh đã tự tử nên cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án đối với Linh. Tại phiên tòa, bị cáo Tâm cũng có đơn xin xét xử vắng mặt sau nhiều bị triệu tập. Bị cáo Hồng và đã thừa nhận hành vi phạm tội. Còn, bị cáo Tập cho rằng, những hành vi của bị cáo không cố tình vi phạm pháp luật.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Bài và ảnh Thành Thật

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động