Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:01 | 21/12/2016 GMT+7

Xe thiết giáp BTR-82A - Taxi chiến trường mới của Bộ binh cơ giới Việt Nam

aa
Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó TTM, sắp tới Lục quân Việt Nam sẽ bắt đầu được hiện đại hóa, bộ binh cơ giới, những quả đấm thép có thể sẽ được ưu tiên. Liệu BTR-82A có cơ hội?

Nhu cầu về một dòng taxi chiến trường mới

Như đã biết, trong biên chế của các đơn vị bộ binh cơ giới Việt Nam, dòng xe thiết giáp - taxi chiến trường được trang bị phổ biến nhất chính là BTR-60PB có xuất xứ từ Liên Xô (Nga ngày nay).

Qua sử dụng nhiều năm, hầu hết đều đã cũ, mặc dù Cuộc vận động 50 "Giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" đã góp phần rất lớn duy trì sức sống, sức chiến đấu cho tất cả mọi vũ khí trang bị, trong đó có BTR-60PB, nhưng với định hướng hiện đại hóa, rất có thể sắp tới, Lục quân Việt Nam sẽ tìm kiếm một ứng viên mới để thay thế chúng.

Sau khi Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam thì cơ hội mua xe thiết giáp thế hệ mới của phương Tây đã mở ra. Ứng viên thì có nhiều, vì xe thiết giáp - taxi chiến trường được các quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng mạnh chú trọng phát triển.

Việc lựa chọn loại xe nào cho phù hợp là điều không dễ dàng, tuy nhiên, có một ứng viên rất tiềm năng đó là dòng xe thiết giáp BTR-82A của Nga.

xe thiet giap btr 82a taxi chien truong moi cua bo binh co gioi viet nam

Xe thiết giáp BTR-60PB. Ảnh: QĐND.

Tại sao lại là BTR-82A mà không phải là loại khác?

Thứ nhất, đây là dòng xe mới hoàn thiện thiết kế, đang được Nga rất tích cực chào bán ra thị trường nước ngoài.

Được biết, mẫu BTR-82A đầu tiên đã lộ diện năm 2009 và chúng đã có màn trình diễn xuất sắc tại Triển lãm Interpolitex lần thứ 15 tại Moscow vào tháng 10 năm 2011. Ngay lập tức chúng đã giành được khách hàng đầu tiên khi Bộ Quốc phòng Kazakhstan đặt mua 30 chiếc BTR-82A vào tháng 12 năm 2012.

Việc sản xuất BTR-82A cho Lục quân Nga bắt đầu vào tháng 9 năm 2013 và lô xe thiết giáp bánh hơi đầu tiên đã được bàn giao trong năm 2014.

Thứ hai, hiện chúng đang được Lục quân Nga đặt mua mới khá nhiều, cho dù dòng xe thiết giáp bánh hơi Boomerang thế hệ kế tiếp đã được hoàn thiện thiết kế, có thể đưa vào sản xuất loạt lớn. Việc Nga còn sử dụng BTR-82A trong hàng chục năm nữa cho thấy họ hoàn toàn tin tưởng vào tính năng kỹ - chiến thuật của chúng. Đó chính là "tem đảm bảo" cho chất lượng.

Được sử dụng phổ biến và sản xuất với số lượng lớn, chắc chắn giá thành sẽ giảm vì chi phí nghiên cứu triển khai đã được phân bổ cho nhiều đầu xe xuất xưởng.

Theo Dự báo Forecast International ấn hành tháng 7/2015, BTR-82A có thể sẽ được sản xuất với số lượng lớn cho tới tận năm 2024, do vậy nếu mua dòng xe này thì chắc chắn phụ tùng dữ trữ sẽ rất dồi dào, dễ kiếm.

xe thiet giap btr 82a taxi chien truong moi cua bo binh co gioi viet nam

BTR-82A phô diễn sức mạnh.

Ước tính đơn giá của BTR-82A vào khoảng 700.000-800.000 USD/chiếc bởi lẽ dù là dòng xe mới, nhưng được phát triển trên BTR-80A với những cải tiến vừa phải, chưa có nhiều tính đột phá nên giá của chúng không thể cao vọt lên so với đơn giá 500.000 USD/chiếc BTR-80A mà Kazakhstan đặt mua từ Nga năm 2007 (theo số liệu của SIPRI).

Thứ ba, mặc dù có một số điểm hạn chế như vỏ giáp mỏng, khả năng kháng mìn vừa phải, cửa hông lên xuống kiểu vỏ sò có thể không che chắn thật an toàn cho kíp chiến sĩ bộ binh kèm xe, nhưng phải khẳng định, BTR-82 vẫn có những ưu điểm vượt trội, đáng để lựa chọn.

Chúng được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực và vận chuyển lính chiến đấu được bảo vệ trong lớp giáp nhẹ tới trận địa trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, 24/24 giờ.

Xe có thể bố trí 10 chỗ ngồi cho kíp xe gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ cùng 7 lính chiến đấu thuộc phân đội bộ binh kèm xe.

Xe BTR-82A được trang bị động cơ diesel mạnh mẽ công suất 300 mã lực và lớp giáp tốt, giúp tăng đáng kể khả năng việt dã và phòng vệ của xe so với các thế hệ xe bọc thép chở quân trước đó. Tốc độ tối đa của chúng trên đường nhựa có thể lên tới hơn 100km/h.

Thực tế chiến đấu đã chứng minh BTR-80 hoạt động cực kỳ hiệu quả trong vùng địa hình đồi núi gập ghềnh, cung cấp hỏa lực hỗ trợ đáng kể cho phân đội bộ binh mang vũ khí nhẹ chuyên chở trong xe. Do vậy, không lý gì BTR-82A lại không được kế thừa và phát huy nhưng ưu điểm ấy.

Với tháp pháo thế hệ mới cỡ nòng 30mm có thể bắn nhiều loại đạn như xuyên giáp, đạn nổ mạnh văng mảnh,... và có góc tà trong khoảng -7° tới +70° cùng kính ngắm quang học kiểu mới, BTR-82A có khả năng tiêu diệt cả các mục tiêu trên không, trên bộ.

Xe BTR-82A mang 6 ống tạo màn khói ngụy trang phía cạnh trước tháp pháo. Ngoài ra với thiết kế bánh lốp chống đạn, xe có khả năng vận hành ngay cả khi lốp xe đã bị đạn hoặc mảnh pháo xuyên thủng. Đặc biệt, xe vẫn có khả năng di chuyển khi đã dính mìn chống tăng hay 2 bánh về một phía bị hư hỏng.

Thông số kỹ thuật cơ bản (theo công bố của Nhà sản xuất):

Trọng lượng chiến đấu (tấn): 15,4; Kết cấu bánh xe: 8 x 8

Kíp xe + phân đội bộ binh kèm xe (người): 3 + 7

Động cơ: Diesel công suất 300 mã lực

Vũ khí:

- Vũ khí chính là pháo 30mm

- Vũ khí phụ là súng máy đồng trục 7,62mm PKT

Khả năng tác xạ (độ):

- Góc tà: -4 tới +70

- Phương vị: 360

Tốc độ tối đa trên đường: 100km/h; Bơi: 9 km/h

Tầm hoạt động (km): 600

Giáp chống đạn xuyên


Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động