Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và tổ chức WorldShare sẽ hỗ trợ xây mới 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo tại tỉnh Quảng Bình, hoàn thành trước mùa mưa bão tháng 6 năm 2022.
Xuất cấp hơn 180 tấn hạt giống lúa, ngô hỗ trợ người dân Hà Nam và Quảng Trị Xuất cấp hơn 180 tấn hạt giống lúa, ngô hỗ trợ người dân Hà Nam và Quảng Trị
Tặng quà hỗ trợ 55 du học sinh Lào, Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội Tặng quà hỗ trợ 55 du học sinh Lào, Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức chiều 25/1 (Ảnh: LĐO)
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức chiều 25/1 (Ảnh: LĐO)

Chiều 25/1, UNDP và tổ chức WorldShare ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình.

Lễ ký kết có sự tham dự của đại diện UNDP, tổ chức World Share, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình.

Sự kiện đánh dấu đợt hỗ trợ thứ 2 trong hợp tác giữa UNDP và tổ chức WorldShare nhằm giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020.

Trước đó, hồi tháng 12/2021, đã có 39 căn nhà an toàn được xây dựng trong đợt một và bàn giao cho các gia đình sống ở khu vực ven biển thuộc huyện Lệ Thủy. Đây là hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng "Nhà an toàn - Sống an tâm" do UNDP phát động, hưởng ứng đề nghị từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kêu gọi hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở sau bão lũ năm 2020 của chính quyền tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với tổ chức World Share, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cùng các bên liên quan khác để hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai của các hộ gia đình nghèo. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân hoàn tất việc xây dựng 73 ngôi nhà an toàn này trước mùa mưa bão tháng 6 năm nay".

Nhà vượt lũ của một hộ dân ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: Bộ Xây dựng)
Nhà vượt lũ của một hộ dân ở xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Đại diện tổ chức World Share, ông Dae Hoon, Giám đốc Quốc gia của tổ chức này nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vui khi 39 gia đình nghèo giờ đã có những căn nhà an toàn và không còn lo lắng mỗi khi có bão. Khi bão, lụt xảy ra, chúng ta cần hỗ trợ khẩn cấp và giúp người nghèo những gì họ thực sự cần. World Share rất vui mừng khi tiếp tục cùng UNDP hỗ trợ thêm cho 73 hộ gia đình nghèo hiện đang sống trong những căn nhà không an toàn ở tỉnh Quảng Bình. Hy vọng rằng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp họ có cuộc sống tốt hơn và sự hợp tác giữa UNDP với tổ chức WorldShare sẽ phần nào giúp người dân bớt gánh nặng tài chính do thiên tai gây ra".

Về phía địa phương, ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Khi hậu quả thiên tai chưa khắc phục xong, thì xảy ra đại dịch COVID-19. Do đó, chúng tôi vô cùng trân quý sự chung tay của cộng đồng, các nhà tài trợ, trong đó có UNDP, tổ chức WorldShare hỗ trợ cho Quảng Bình".

Theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu bão lụt mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn tại 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 hộ ở các huyện ven biển.

Trong khi đó, thống kê của địa phương cho thấy, chỉ tính riêng năm 2020, 2 trận lũ lịch sử tại Quảng Bình đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà, trường học, công trình giao thông... trong biển nước, làm tổn thất khoảng 3.512 tỷ đồng.

UNDP bàn giao 10 nhà an toàn chống chịu bão cho người dân nghèo Quảng Ngãi UNDP bàn giao 10 nhà an toàn chống chịu bão cho người dân nghèo Quảng Ngãi
Mới đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức bàn giao 10 căn nhà an toàn chống chịu bão cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020.
Xây dựng thêm hàng trăm nhà an toàn chống chịu bão lụt tại Cà Mau, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế Xây dựng thêm hàng trăm nhà an toàn chống chịu bão lụt tại Cà Mau, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế
Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển ở Việt Nam” đã hỗ trợ xây dựng được khoảng 3.700 ngôi nhà an toàn cho người nghèo dễ bị tổn thương ở 5 tỉnh, thành phố ven biển. Trong thời gian tới, dự án sẽ xây dựng thêm nhà an toàn chống chịu bão lụt, gồm Cà Mau 500 nhà, Quảng Ngãi 200 nhà, Thừa Thiên Huế 150 nhà, Thanh Hóa 100 nhà, Quảng Nam 100 nhà.

In bài viết

Truyền hình