Sáng 13/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có buổi làm việc với các bộ, ngành và địa phương về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

xay dung nong thon moi 35 tinh no dong 8600 ty dong

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) giữa các vùng, miền có sự chênh lệch lớn. Trong khi số xã đạt chuẩn ở vùng Đông Nam Bộ đạt 46,4%, cao nhất cả nước, tiếp theo là vùng đồng bằng sông Hồng với 42,8%; đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và miền núi phía Bắc chỉ đạt lần lượt là 16,7%; 13,2% và 8,2%.

Đáng lưu ý, trong 19 tiêu chí thì môi trường đang là vấn đề bức xúc nhất ở tất cả các vùng miền. Một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích; huy động quá sức dân hoặc nợ đọng xây dựng cơ bản không có khả năng thanh toán. Số nợ đọng của 35/41 tỉnh, thành có báo cáo là 8.600 tỷ đồng.

Trong số những nguyên nhân chủ quan đã được chỉ ra, người đứng đầu ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhấn mạnh, nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân còn hạn chế. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền thiếu quyết liệt, có nơi quá nôn nóng, chạy theo thành tích… trong khi cơ chế chính sách có chỗ còn chưa phù hợp, thì nguồn vốn ngân sách hỗ trợ thực hiện chương trình còn thấp (chỉ khoảng 12%).

Mặc dù Chính phủ và Quốc hội đã tăng thêm nguồn trái phiếu cho chương trình, nhưng vốn ngân sách trung ương hỗ trợ trực tiếp vẫn rất thấp, chỉ khoảng 1,9%; chưa đáp ứng nhu cầu bức thiết của các địa phương.

Theo SGGP

In bài viết

Truyền hình