Trang chủ Hữu nghị
14:13 | 04/12/2021 GMT+7

Xây dựng “Góc Việt Nam”, “Không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh” ở nước ngoài

aa
Đến năm 2030, phấn đấu tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xây dựng “Góc Việt Nam” hoặc “Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh”; các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam có các sự kiện ngoại giao văn hóa lớn thường niên. Đây là một trong những mục tiêu cụ thể trong Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Sẽ có Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Sẽ có Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Văn nghệ - chiếc cầu nối văn hóa đối ngoại Việt Nam-Đức Văn nghệ - chiếc cầu nối văn hóa đối ngoại Việt Nam-Đức

Tận dụng “sức mạnh mềm” quảng bá Việt Nam ra thế giới

Chiến lược nêu rõ, ngoại giao văn hóa là bộ phận cấu thành quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại. Nếu ngoại giao chính trị là chủ công, ngoại giao kinh tế là đột phá, ngoại giao văn hóa là nền tảng tinh thần tạo nên bản sắc của ngoại giao Việt Nam.

Mục tiêu của ngoại giao văn hóa là sử dụng công cụ văn hóa trong ngoại giao nhằm đưa quan hệ Việt Nam với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định, bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc, tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực bên ngoài, biến điều kiện thuận lợi, vị thế đất nước thành nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tôn vinh các giá trị, vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, nâng cao vị thế đất nước…

Xây dựng “Góc Việt Nam”, “Không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh” ở nước ngoài
Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 đã đề ra nhiều nhóm giải quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Ảnh: Baoquocte.vn

Hướng đến mục tiêu này, Chiến lược đã đề ra nhiều nhóm giải quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới. Tiêu biểu như: Tích cực tham gia chủ động, trách nhiệm tại các tổ chức, diễn đàn văn hóa cấp khu vực và thế giới như: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC), Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), các tổ chức phi Chính phủ về văn hóa...

Tiếp tục tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại các sự kiện văn hóa quốc tế có uy tín, tiến tới đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, khoa học, giáo dục, y tế... tầm khu vực và quốc tế; đầu tư nghiên cứu phát triển các sản phẩm văn hóa đặc sắc; chú trọng xuất bản và phổ biến ra nước ngoài các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, chất lượng; thúc đẩy giới thiệu ngôn ngữ, phong tục tập quán, lễ hội, trang phục các dân tộc Việt Nam, các danh lam, thắng cảnh, các làng nghề truyền thống, các tác phẩm trên các lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc...

Tăng cường giới thiệu con người Việt Nam thông qua hình ảnh các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, cá nhân tiêu biểu như: danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi, đại thi hào Nguyễn Du, nhà giáo Chu Văn An... và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó tăng cường việc tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh các tư tưởng cao đẹp của Người, được cộng đồng quốc tế chia sẻ như thúc đẩy hòa bình, bình đẳng giữa các dân tộc, độc lập chủ quyền và hợp tác quốc tế….

Kiều bào – sứ giả lan tỏa giá trị Việt

Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 chú trọng việc lấy địa phương, người dân, doanh nghiệp là trung tâm, xem đây vừa là chủ thể thụ hưởng vừa là đối tác, tham gia vào việc triển khai Chiến lược.

Xây dựng “Góc Việt Nam”, “Không gian Việt Nam – Hồ Chí Minh” ở nước ngoài
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào. Ảnh: Baodantoc.vn

Một trong những giải pháp đột phá được Chiến lược đề cập là khuyến khích người dân, nhất là đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, lưu học sinh Việt Nam, người Việt Nam đi du lịch... trong vai trò sứ giả lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam.

Theo đó, sẽ tạo điều kiện để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài được tiếp nhận thông tin, sản phẩm văn hóa từ trong nước để giữ gìn, phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa Việt Nam ở sở tại; tiếp tục tổ chức các chương trình, hoạt động về nguồn hướng đồng bào Việt Nam ở các nước về quê hương thông qua các hoạt động tham quan, tìm hiểu địa điểm văn hóa, lịch sử, chủ quyền của đất nước.

Quan tâm, phát hiện và tạo điều kiện để các cá nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia các cuộc thi khu vực, quốc tế trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục...; xây dựng kế hoạch phổ biến kiến thức cơ bản về văn hóa, ngoại giao văn hóa với những người Việt Nam đi lao động, học tập, công tác trung và dài hạn ở nước ngoài... góp phần xây dựng hình ảnh người Việt Nam có văn hóa, tôn trọng pháp luật và có hiểu biết về văn hóa bản địa.

Cùng với đó, đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài trong việc giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; thúc đẩy đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy ở các cơ sở giáo dục tại địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống; nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhằm bảo tồn và phát huy các thiết chế văn hóa do đồng bào Việt Nam ở nước ngoài hoặc do chính quyền, người dân sở tại xây dựng như: không gian tín ngưởng; ẩm thực Việt Nam; “Góc Việt Nam” tại các thư viện, bảo tàng; các khoa “Việt Nam học” tại các trường Đại học; các công trình, biểu tượng hữu nghị của Việt Nam và các nước….

Trước đó, trong Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến giai đoạn 2011-2020, những nội hàm, quan điểm, mục tiêu và các biện pháp của ngoại giao văn hóa đã được xác định rõ. Hơn 10 năm qua, ngoại giao văn hóa được triển khai bài bản, rộng rãi cả trong nước và ngoài nước. Thông tin, hình ảnh về đất nước, văn hóa, lịch sử, con người, chính sách của Việt Nam được quảng bá, phổ biến và lan tỏa rộng rãi, giúp nhân dân thế giới hiểu biết, thiện cảm, yêu mến. Từ đó dẫn tới quyết định lựa chọn Việt Nam là điểm đến để hợp tác, đầu tư, du lịch, sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu Việt Nam… hay cao hơn là ủng hộ các quan điểm, đường lối, chính sách của Việt Nam.

“Đối với Việt Nam, sức mạnh mềm xuất phát từ những giá trị tự thân của đất nước như lịch sử, truyền thống, văn hóa, tư tưởng nhân văn, hệ thống quan niệm về nhân sinh quan, thế giới quan... và sự bồi đắp, quan tâm, phát huy thông qua chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như ý thức, hành động của mỗi người dân Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam được lan tỏa rộng rãi, nhận được sự yêu mến của người dân thế giới... Đây chính là chỉ số “mềm” góp phần xây dựng hình ảnh, tạo nên uy tín, vị thế đất nước”

Ông Mai Phan Dũng - Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao

Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam trong triển lãm ảnh tại Liên hoan Văn hóa Á-Âu 2021 Giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam trong triển lãm ảnh tại Liên hoan Văn hóa Á-Âu 2021
Trần Anh Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 10-11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố nhằm thúc đẩy toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã trao đổi với bà Lê Thương - Chủ tịch Hội người Việt vùng Kansai, người dự kiến trở về Việt Nam để trực tiếp tham gia bỏ phiếu.

Các tin bài khác

Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4. Trao đổi với báo chí, các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm sẽ củng cố tin cậy chính trị, tiếp tục vun đắp nền tảng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Sáng 13/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã tới thăm nhà hàng Antica Trattoria della Pesa (thành phố Milan) - nơi lưu giữ những dấu ấn đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1930, đồng thời là điểm kết nối giàu ý nghĩa của tình hữu nghị Việt Nam - Italy.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động