Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco do Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài, Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco và Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco tổ chức.
Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga và 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga và 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga
Ngày 5/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ Mít tinh kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng mười Nga, 71 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nga và 1 năm ngày thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nga ĐHQGHN theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
"Hội nhập và phát triển cùng đất nước" là chủ đề của đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ diễn ra vào sáng 7/11, qua hệ thống đường truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ điểm cầu Hà Nội kết nối với điểm cầu TP Hồ Chí Minh và các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib EL Malki, Tổng Bí thư Đảng Tiến bộ và Chủ nghĩa xã hội Mohamed Nabil Benabdallah; Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Abdelilah Afifi; Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri; Vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Anas Khales, cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành của Morocco, các Đại sứ, đại biện các nước tại Rabat.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà khẳng định lịch sử chung của hai nước bắt đầu từ khi tiến hành các cuộc đấu tranh giành độc lập, nhiều binh sĩ Morocco đã chiến đấu bên cạnh bộ đội Việt Minh.

"Một công trình mang đậm nét văn hóa Morocco là cổng Morocco đã được xây dựng tại Ba Vì bởi những người lính đó. Hiện nay Đại sứ quán cùng chính con cháu của họ đang tiếp tục xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Morocco làm biểu tượng cho quan hệ hữu nghị của hai nước", Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nêu rõ, Việt Nam đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa Morocco và ASEAN, trong khi Morocco cũng là một trong số các quốc gia châu Phi có mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức khu vực này. Trên cơ sở đó, Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Morocco cũng như Liên minh châu Phi.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Đồng quan điểm, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco Abdelilah Afifi cho rằng, lịch sử chung và những mối liên hệ con người là nền tảng của quan hệ hữu nghị Morocco-Việt Nam và khẳng định các gia đình hỗn hợp Morocco-Việt Nam là những biểu tượng sinh động nhất về những giá trị chung của hai nước, khẳng định Morocco mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng toàn diện và đi vào chiều sâu.

Về phần mình, Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri điểm lại những thành tựu trong quan hệ hai nước 60 năm qua, đặc biệt kể từ khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Rabat, trao đổi đoàn hai nước diễn ra ngày càng thường xuyên hơn, trao đổi kinh tế, thương mại cũng ngày càng tăng.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Cao ủy những người kháng chiến và cựu chiến binh Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam Mustapha El Ktiri. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Cơ quan Cao ủy Cựu Chiến binh Morocco cũng đã ký kết hợp tác với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đồng thời xuất bản một cuốn sách về lịch sử chung giữa hai nước. Nhân dịp này, ông Mustapha El Ktiri cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ sớm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco.

Lễ kỷ niệm diễn ra với một chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc. Các nghệ sĩ Minh Trang, Minh Anh, Minh Trần đã đem đến cho khán giả nhiều ấn tượng thú vị với các bản dân ca Việt Nam được biểu diễn bằng nhạc cụ dân tộc, như đàn bầu, đàn tranh, đàn T’rưng, đàn đá… và đặc biệt là các tiết mục biểu diễn chung với các nghệ sĩ Morocco.

Các khách mời đều thích thú với các màn trình diễn múa lân, biểu diễn võ cổ truyền, Vovinam là những môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Morocco yêu thích và thực hành.Bên cạnh đó, màn trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam và áo Kaftan truyền thống của Morocco cũng tạo nên một điểm nhấn độc đáo của chương trình nghệ thuật khi lần đầu tiên trang phục truyền thống của hai nước được biểu diễn đan xen trên nền nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.

Đặc biệt, nhân dịp này, các khách mời được thăm quan triển lãm của họa sỹ Naima Deniale, Phu nhân Cựu Đại sứ đầu tiên của Morocco tại Việt Nam ElHoucine Fardani với chủ đề "Góc nhìn về Việt Nam - Trái tim và tâm hồn" và thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Các bức tranh khắc họa những danh lam thắng cảnh của Việt Nam, được thể hiện thông qua nghệ thuật tranh sơn mài và sơn dầu được bà Naima Deniale vẽ trong thời gian công tác cùng chồng tại Việt Nam.

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Biểu diễn võ Vovinam, môn võ thuật Việt Nam đang được nhiều người Morocco yêu thích và thực hành. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco

Phát biểu về cảm xúc và suy nghĩ của mình, bà Naima Deniale cho biết, quãng thời gian sinh sống ở Việt Nam đã truyền nguồn cảm xúc để bà sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc về đất nước Việt Nam, một đất nước có nền văn hóa đa dạng, với phong cảnh hữu tình và con người nhân ái.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, để lại những ấn tượng sâu sắc cho khách tham dự và góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa hai nước, góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần tôn vinh cộng đồng người Việt tại Morocco.

DAFO, TLSQ Hàn Quốc tại Đà Nẵng trao đổi về các hoạt động nhân 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao DAFO, TLSQ Hàn Quốc tại Đà Nẵng trao đổi về các hoạt động nhân 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
DAFO và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc Phát động Cuộc thi thiết kế logo nhân kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức, phát động Cuộc thi thiết kế logo tượng trưng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc của 30 năm qua và mối quan hệ hướng tới tương lai trong những năm tới.

In bài viết

Truyền hình