Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định Số: 2714/QĐ-BVHTTDL về việc Phê duyệt Đề án tổ chức triển lãm ảnh trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa Á-Âu (ASEM) năm 2021. Theo đó, từ ngày 22 đến ngày 26/11/2021, triển lãm ảnh về giá trị sống thời kỳ COVID-19 của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và Bỉ sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến.
Giới thiệu nhà văn vĩ đại của văn học Brazil Machado de Assis đến công chúng Việt Nam Giới thiệu nhà văn vĩ đại của văn học Brazil Machado de Assis đến công chúng Việt Nam
Vừa qua, Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội và Khoa tiếng Bồ Đào Nha – Trường Đại học Hà Nội, cộng tác với Nhà xuất bản Đà Nẵng tổ chức Hội thảo trực tuyến “Giới thiệu Machado de Assis đến công chúng Việt Nam”.
Ra mắt Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan Ra mắt Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan
Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan cùng Trung tâm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức đêm giao lưu Giai điệu mùa thu để kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đồng thời ra mắt Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại Ba Lan.

Hoạt động này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam thực hiện.

Ban tổ chức trưng bày các tác phẩm ảnh thông qua hình thức kết hợp giữa trực tiếp tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia và trực tuyến qua trang website của Liên hoan văn hóa ASEM năm 2021, từ ngày 22 đến 26/11. Triển lãm được tổ chức đảm bảo thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả, linh hoạt, an toàn, phù hợp với bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19.

Giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam trong triển lãm ảnh tại Liên hoan Văn hóa Á-Âu 2021
Triển lãm ảnh nằm trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa Á-Âu (ASEM) năm 2021.

Mục đích của đề án nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương hướng và ưu tiên của Việt Nam tham gia Diễn đàn Hợp tác Á-Âu năm 2021 cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với Campuchia - quốc gia chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu năm 2021, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, láng giếng Việt Nam-Campuchia. Bên cạnh đó đề án cũng nhằm giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam và Vương quốc Bỉ tới công chúng thông qua hình thức triển lãm ảnh của các nhiếp ảnh gia trẻ của Việt Nam và châu Âu.

Triển lãm mang tên "Những gì giá trị" (Things That Count), được tổ chức dưới hình thức trưng bày trực tiếp tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) kết hợp trực tuyến các tác phẩm ảnh của các nhiếp ảnh gia trẻ đến từ Việt Nam và châu Âu. Triển lãm là cuộc đối thoại về những giá trị sống trong thời kỳ COVID-19 giữa các nhiếp ảnh gia Á-Âu, với mong muốn truyền tải thông điệp tích cực bằng cách tạo ra một mạng lưới quốc tế giữa các nhiếp ảnh gia trẻ để cùng suy ngẫm về những gì được coi là ý nghĩa ngày nay.

Tác phẩm ảnh của các nhiếp ảnh gia Học viện Mthuật Hoàng gia Antwerp, Vương quốc Bỉ và các nhiếp ảnh gia trẻ Việt Nam tập trung vào các chủ đề quan trọng hiện nay trong xã hội hiện đại, gồm 10 “giá trị”: gia đình, sự an toàn, giới tính, di sản, hài hước, thân mật, tự do, quyền lực, kiến thức và đức tin.

Mỗi tác phẩm ảnh là kết quả hợp tác, xử lý một “giá trị” được chỉ định trước, tạo ra những hy vọng, cầu nối ảo giữa hai nền văn hóa Á-Âu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tình trạng giãn cách xã hội phải áp dụng tại nhiều nơi trong thời gian qua.

"Tinh hoa Việt Nam" là chương trình thực cảnh đặc sắc về văn hóa Việt Nam
“Tinh hoa Việt Nam” không chỉ là chương trình sân khấu thực cảnh giải trí mà còn là một trải nghiệm mang tính tổng thể, một khái niệm mới về làm văn hoá dân tộc.
ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức giao lưu văn hóa hữu nghị quốc tế ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức giao lưu văn hóa hữu nghị quốc tế
Hoạt động giao lưu văn hóa là sự kiện thiết thực của ĐSQ Việt Nam nhằm kỷ niệm Quốc khánh 2/9, triển khai công tác ngoại giao văn hóa, góp phần lan tỏa sức hấp dẫn của văn hóa Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình