Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
10:11 | 11/02/2022 GMT+7

WWF-Việt Nam góp phần gieo mầm cho những mùa xuân hạnh phúc

aa
Đối với WWF- Việt Nam việc hưởng ứng đề án “trồng một tỷ cây xanh" không chỉ góp phần phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên, phủ xanh đất trống… mà còn là hoạt động gieo mầm cho những mùa xuân hạnh phúc.
Lính Lính "mũ nồi xanh" Việt Nam mang "mùa xuân" đến với tù nhân ở Nam Sudan
WWF-Việt Nam viện trợ hơn 65 tỷ đồng cho dự án giảm nhựa ở miền Trung WWF-Việt Nam viện trợ hơn 65 tỷ đồng cho dự án giảm nhựa ở miền Trung

Những ngày qua, nhiều đơn vị, tỉnh thành trên cả nước đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022. Đây không chỉ là hoạt động thường niên góp phần đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh mà còn là một nét đẹp văn hóa đầu xuân của người Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 6/2, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, TP. Việt Trì, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần năm 2022. Nhân dịp này, các đại biểu tham dự chương trình cùng người dân Phú Thọ đã trồng khoảng 500 cây bản địa, cây cảnh quan. Các loài cây gồm: Chò chỉ, Sảng nhung, Vàng anh, Muồng hoàng yến, Hoa ban, Lát hoa, Long não, Sao đen. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng đề án “trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát động vào năm 2021.

Trưởng Đại diện WWF-Việt Nam, TS. Văn Ngọc Thịnh vinh dự cùng trồng cây với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 6/2/2022 tại Di tích Đền Hùng.
Trưởng Đại diện WWF-Việt Nam, TS. Văn Ngọc Thịnh vinh dự cùng trồng cây với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 6/2/2022 tại Di tích Đền Hùng.

Là một trong những đối tác chiến lược hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện đề án “trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ông Dương Duy Khánh, Điều phối viên Chương trình Phục hồi Rừng, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho biết, đối với WWF - Việt Nam, việc hưởng ứng đề án “trồng một tỷ cây xanh" không chỉ góp phần phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên, phủ xanh đất trống… mà còn là hoạt động gieo mầm cho những mùa xuân hạnh phúc.

Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, ông Khánh chia sẻ thêm: tham gia chương trình 1 tỷ cây xanh của Việt Nam, WWF-Việt Nam có 3 mục tiêu cụ thể bao gồm: hỗ trợ kỹ thuật (xác định địa điểm trồng, chọn loài cây trồng phù hợp, tìm kiếm nguồn giống để cung cấp cho việc trồng cây, nhất là các loài cây bản địa); tìm kiếm các nguồn kinh phí hỗ trợ trong và ngoài nước để đồng hành cùng với chính phủ thực hiện đề án này; phối với chặt chẽ với Bộ NN&PTNT cùng với các cấp chính quyền địa phương thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò vô cùng quan trọng của rừng đối với con người và thiên nhiên.

WWF-Việt Nam đánh giá Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh sẽ đóng góp đáng kể vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, cũng như làm xanh hóa khu vực đô thị của đất nước.

Trong chiến lược kết nối, mở rộng các khu hành lang đa dạng sinh học, các vùng đệm và các khu bảo tồn, dự tính đến năm 2025, WWF-Việt Nam sẽ trực tiếp hỗ trợ triển khai các hoạt động trồng, phục hồi và quản lý 280.000ha rừng tại các khu vực ưu tiên của WWF-Việt Nam. Trong đó có 250.000 ha rừng tập trung ở các khu vực rừng tự nhiên và 30.000 ha rừng trồng gỗ lớn hướng tới quản lý rừng bền vững. Chương trình trồng rừng của WWF-Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên tại các tỉnh miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tại miền Trung, chương trình trồng rừng được tập trung tại 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam với tổng số cây rừng được dự kiến trồng tới năm 2025 là hơn 30 triệu cây, trong đó tập trung vào rừng trồng mới để kinh doanh gỗ lớn và trồng cây bản địa tại các khu vực rừng nghèo kiệt. Đối với rừng kinh doanh gỗ lớn là gỗ keo, WWF- Việt Nam tập trung vào việc hỗ trợ người dân quản lý rừng bền vững hướng tới Chứng chỉ rừng FSC. Hoạt động này không chỉ giúp cộng đồng trong việc giảm thiểu các rủi ro về thiên tai, giảm thiểu xói mòn và sạt lở đất, giữ nước mà còn tăng thu nhập cho cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng sống gần rừng tự nhiên nhằm giảm áp lực vào rừng tự nhiên. Đối với các hoạt động trồng rừng và phục hồi rừng bằng trồng cây bản địa, nó không chỉ mang ý nghĩa tăng cường đa dạng sinh học mà việc phục hồi rừng còn kết nối cảnh quan, tạo điều kiện cho các loài động vật hoang dã di chuyển đến các khu vực an toàn, cũng như tăng cường nguồn thức ăn cho các loài động vật hoang dã trên nếu cây trồng là cây cung cấp thức ăn.

Tại ĐBSCL, WWF- Việt Nam sẽ tiến hành trồng mới trên 500.000 cây là rừng ngập mặn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Láng Sen và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Việc trồng và phục hồi rừng ngập mặn trên cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, hạn chế xói lở bờ biển, bảo vệ sinh kế của người dân địa phương; giảm chi phí duy trì cơ sở hạ tầng do bảo vệ bờ biển, tăng cường điều tiết dòng nước, chất gây ô nhiễm nước và trầm tích.

WWF-Việt Nam cũng đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành và các doanh nghiệp trên cả nước thành lập Liên minh trồng rừng ngập mặn Việt Nam để huy động việc trồng rừng ngập mặn toàn quốc với mục tiêu phục hồi và phát triển hệ thống rừng ngập mặn, cũng như rừng ven biển, một trong những hệ sinh thái quan trọng của Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam hoặc các doanh nghiệp nước ngoài đang đóng tại Việt Nam, WWF - Việt Nam đã tiến hành xây dựng một mạng lưới các doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành với WWF- Việt Nam trong việc triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. Hiện tại đã có một số doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng WWF- Việt Nam như: IKEA, Ngân hàng HSBC, Tập đoàn AEON Mall, Microsoft, Intel, Tetra...

Ngoài ra, với thế mạnh là có một mạng lưới thành viên rộng lớn trên toàn cầu, WWF-Việt Nam đã tiến hành kết nối với các đơn vị tài trợ tiềm năng nhằm tìm kiếm các tài trợ có thể ngắn hạn hoặc dài hạn trong việc triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn quốc. WWF- Việt Nam đang tiến hành việc gây quỹ để thành lập mạng lưới các tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương tham gia vào Chương trình này. Từ đó sẽ có nhiều tổ chức như WWF-Việt Nam cùng tham gia vào nhiều hoạt động, từ trực tiếp thực hiện các dự án trồng rừng, đến cung cấp kỹ thuật, giám sát đánh giá, truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức và gây quỹ, trong đó có cả gây quỹ cá nhân.

WWF-Việt Nam cũng hy vọng rằng quyết tâm và nỗ lực trồng mới những cánh rừng sẽ đồng hành với cam kết gìn giữ những cánh rừng tự nhiên và khai thác bền vững rừng trồng. Trồng mới nhưng phải giữ được cũ, đó chính là cách con người sống hài hòa với thiên nhiên.

Cần Thơ đặt mục tiêu trồng gần 7 triệu cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 Cần Thơ đặt mục tiêu trồng gần 7 triệu cây xanh giai đoạn 2021 - 2025
Thừa Thiên - Huế: Phát động phong trào Thừa Thiên - Huế: Phát động phong trào "Tết trồng cây" trên toàn tỉnh

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiên Giang: Trồng 3.500 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiên Giang: Trồng 3.500 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Ngày 19/2, tại Đồn Biên phòng Lình Huỳnh, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, các lực lượng, đoàn viên thanh niên địa phương tham dự tham dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024 do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) tổ chức.
WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

WWF: Cùng Việt Nam sống xanh và bền vững

Thay vì canh tác 3 vụ lúa mỗi năm như trước, năm 2023, anh Nguyễn Thanh Nguyên (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đã áp dụng mô hình lúa hai vụ và một vụ nuôi cá mùa lũ/lúa nổi kết hợp nuôi cá.
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trồng 1000 cây bần chống xói lở bờ sông tại Cần Thơ

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, chiều 26/9, UBND TP Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động trồng 1000 cây bần để chống xói lở bờ sông.

Các tin bài khác

Wheelchairs For Kids (Úc) tài trợ 166 xe lăn cho trẻ em khuyết tật ở Đà Nẵng

Wheelchairs For Kids (Úc) tài trợ 166 xe lăn cho trẻ em khuyết tật ở Đà Nẵng

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định số 1160/QD-UBND phê duyệt tiếp nhận phi dự án 166 xe lăn cho trẻ em khuyết tật do Wheelchairs For Kids (Úc) tài trợ.
Nâng cao hợp tác về phòng chống bệnh lao giữa biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia

Nâng cao hợp tác về phòng chống bệnh lao giữa biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia

Nhằm nâng cao hợp tác về phòng chống bệnh lao giữa biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia, IOM đã hỗ trợ công tác triển khai buổi họp song phương giữa 35 cán bộ thuộc các cơ quan y tế của tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và Svay Riêng (Campuchia).
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil quyên góp cứu trợ bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil quyên góp cứu trợ bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Ngày 3/6/2024, tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có mặt tại Lễ bàn giao lô hàng cứu trợ cho Sở Ngoại vụ Đặc khu thủ đô Brasília (SERINTER) - một trong hai đầu mối tiếp nhận viện trợ từ các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn tại thủ đô, nhằm góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân bang Rio Grande do Sul hiện vẫn chịu hậu quả nặng nề từ lũ lụt trên diện rộng gây ra trong thời gian vừa qua.
GNI mang tới trải nghiệm đọc sách thú vị cho gần 500 trẻ em Hòa Bình

GNI mang tới trải nghiệm đọc sách thú vị cho gần 500 trẻ em Hòa Bình

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời khởi động tháng Hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em", Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức sự kiện “Hành tinh sách diệu kỳ” tại Hòa Bình với mục tiêu để trẻ em và người dân có cơ hội được trải nghiệm các hoạt động đọc sách và phát triển kỹ năng.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024: Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 16/6/2024 tuổi Hợi có thể bị tiểu nhân lừa gạt mà đánh mất tiền bạc trong tay mình. Con giáp này tin người quá dễ dàng, không phân biệt được đâu là người tốt kẻ xấu nên rất có thể sẽ mắc phải sai lầm vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp: Mùi có thành tài?

Con số may mắn hôm nay 16/6/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024: Ngày vô cùng thành công của Kim Ngưu

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 16/6/2024 Kim Ngưu có thể đạt được thành công khi mà bạn bắt tay vào mọi công việc nào mà bản thân đang đảm nhiệm. Chòm sao này có thể khiến mọi người xung quanh phải nể phục khả năng của mình.
Tặng nhiều thiết bị văn phòng cho Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Tặng nhiều thiết bị văn phòng cho Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam vừa tổ chức lễ tiếp nhận một số thiết bị văn phòng có tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng do ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế Phượng Hoàng trao tặng.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động