Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và đón Xuân Nhâm Dần, tại Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam đã phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2022 tại nhà tù Trung tâm Bentiu.
Lính Lính "mũ nồi xanh" mang cây nêu Tết Việt Nam ra thế giới
Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam sẵn sàng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình Chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam sẵn sàng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) Việt Nam đã phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2022 tại nhà tù Trung tâm Bentiu.
BVDC 2.3 phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện tại nhà tù Trung tâm Bentiu. Ảnh: BVDC 2.3

Theo BVDC 2.3, nhà tù Trung tâm Bentiu là nhà tù lớn nhất bang Unity, hiện quản lý trên 120 tù nhân. Do cơ sở vật chất thiếu thốn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, chăm sóc y tế... nên chính quyền Unity khó lo xuể cho những tù nhân Nam Sudan.

Trong bối cảnh chung, đất nước này vẫn còn nhiều khó khăn, lũ lụt lớn nhất 60 năm lịch sử kéo dài cho đến tận bây giờ và tàn phá nặng nề. Các tù nhân mắc bệnh không có đủ thuốc men, kể cả thiếu thốn lương thực thực phẩm.

Do đó, sau tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh cũng như đảm bảo về sự an toàn, Ban giám đốc BVDC 2.3 đã chọn đây là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022, vừa bày tỏ sự thân thiện, giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam, vừa lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của con người, đất nước Việt Nam tới người dân tại địa phương.

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tại nhà tù Trung tâm Bentiu. Ảnh: BVDC 2.3
Cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tại nhà tù Trung tâm Bentiu. Ảnh: BVDC 2.3

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như sách vở, bút viết, gạo, sữa, bóng đá, bóng chuyền, các y bác sỹ của BVDC 2.3 còn tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.

Y bác sĩ BVDC 2.3 khám bệnh cho tù nhân Nam Sudan.
Y bác sĩ BVDC 2.3 khám bệnh cho tù nhân Nam Sudan. Ảnh: BVDC 2.3

Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn đồng hành với các đơn vị trong phái bộ UNMISS chung tay, góp sức cải thiện điều kiện sống cho nhà tù Trung tâm Bentiu, không muốn ai bị bỏ lại phía sau dù là tù nhân”.

Ông Khalid Mohammed Mohammed Sanad Leila,trưởng nhóm Tư vấn Quy định Pháp luật thuộc Văn phòng Thực địa Bentiu, UNMISS, cũng là điều phối viên chính của hoạt động này rất cảm kích: "Thật tuyệt vời khi các bệnh nhân đều được kiểm tra sức khỏe, phát thuốc và cũng được quyên góp cả thực phẩm và nhu yếu phẩm."

Thiếu tướng Yuanis Yarch, giám đốc nhà tù trung tâm Bentiu chia sẻ: "Những tù nhân này cũng có quyền được nhận sự chăm sóc y tế. Hi vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục đến thăm họ thường xuyên và mang đến thông điệp, rằng mỗi người họ đều nhận được sự quan tâm từ chính phủ và các tổ chức quốc tế. Đây là một liều thuốc tinh thần rất tốt với họ”.

Còn đối với Trung úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dương, chuyến đi này vô cùng đặc biệt: "Thay vì như mọi năm đi du xuân cùng gia đình, năm nay BVDC2.3 của chúng tôi có một chuyến du xuân đặc biệt đầy ý nghĩa. Chúng tôi đã tham gia cấp phát thuốc và khám chữa bệnh cho nhân viên và phạm nhân. Nhà cửa và cảnh vật ở 2 bên đường đi điêu tàn cùng với nhiều khu tị nạn mới được lập nên bởi sự tàn phá nặng nề của lũ lụt. Tôi tự nhủ với bản thân phải biết đóng góp sức mình hơn nữa để giúp đỡ người dân Nam Sudan trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ."

Ngoài các vật phẩm, thực phẩm thiết yếu và thuốc men thì những bức tranh mang đậm chất văn hóa Việt Nam cũng là những món quà ý nghĩa cho phía đơn vị bạn.
Cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 Việt Nam trao tặng phía đơn vị bạn những bức tranh mang đậm chất văn hóa Việt Nam. Ảnh: BVDC 2.3

Được biết, trong 10 tháng hoạt động tại địa bàn Bentiu, BVDC 2.3 đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, như: tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho Bệnh viện bang Bentiu; tặng test nhanh HIV/AIDS, khám sàng lọc và tham vấn, giáo dục cách phòng chống HIV/AIDS. Tháng 1/2022, BVDC2.3 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phẫu thuật cấp cứu cho Bệnh viện Bác sỹ Không biên giới MSF, trong chiến dịch 10 ngày.

Một số hình ảnh tại chuyến thiện nguyện đầu tiên của BVDC 2.3 trong năm 2022 tại nhà tù Trung tâm Bentiu được bệnh viện ghi lại.

Lính
Lính
Lính
Lính
Lính
Lính
Lính
Lính
Chuyện về bóng hồng Chuyện về bóng hồng "mũ nồi xanh” Việt Nam đầu tiên gìn giữ hoà bình tại Cộng hoà Trung Phi
4 điểm chủ chốt phân biệt Lực lượng Đặc nhiệm Mũ Nồi Xanh và Lực lượng Delta mà bạn không biết tới 4 điểm chủ chốt phân biệt Lực lượng Đặc nhiệm Mũ Nồi Xanh và Lực lượng Delta mà bạn không biết tới
In bài viết

Truyền hình