Mới đây, Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã kêu gọi đóng cửa các thị trường buôn bán các loài hoang dã trái phép ở Châu Á đặc biệt là lưu vực sông Mê Công.
wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep SVW giải cứu 15 cá thể rái cá quý hiếm
wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep Four Paws "cứu" gấu đang bị nuôi nhốt tại Việt Nam
wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep
Buôn bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Baonhandan)

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam cho rằng: “Phản ứng nhanh đối với dịch cúm virus Corona, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã. Việt Nam cần có những hành động tương tự để đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc ngăn chặn dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật trong tương lai”.

Việc buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã dẫn đến tác động tiêu cực tới quần thể thế giới động vật và đa dạng sinh học toàn cầu. Đồng thời theo nghiên cứu, việc làm này còn có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người.

Các thị trường buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã còn sống hay đã chết rất phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là ở lưu vực sông Mê Công. Trong đó có khu vực Tam giác vàng, điểm gặp nhau giữa Thái Lan, Lào và Myanmar, rất gần với biên giới Trung Quốc.

WWF cho rằng, những hoạt động buôn bán bất hợp pháp này không chỉ là mối đe dọa đối với quần thể các loài hoang dã. Do hoạt động buôn bán này không được kiểm dịch nên nó đã trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Đồng thời tiềm ẩn những ảnh hưởng khôn lường tới cộng đồng và kinh tế cả ở cấp quốc gia cũng như cấp quốc tế.

Bệnh dịch do virus Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp, vì vậy cần phải hành động khẩn trương và tăng cường nâng cao nhận thức về các nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe con người do buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã gây ra.

Hiện nay, virus Corona gây bệnh trên động vật và có thể truyền từ động vật sang người. Loại virus này có khả năng tự biến đổi và trú ngụ tại vật chủ là động vật có vú và truyền sang người ở những nơi con người tiếp xúc gần với các loài thú mang bệnh.

Vì vậy các thị trường buôn bán các động vật hoang dã tạo ra một môi trường tiềm ẩn nguy cơ cao cho các loại virus như thế này biến đổi và lây sang con người, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thêm vào đó, sự thuận tiện của giao thông và phát triển du lịch khiến cho việc phát tán virus từ người mắc bệnh trở nên dễ dàng, các ổ dịch cục bộ có thể nhanh chóng phát triển thành đại dịch.

wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep
Các tình nguyện viên của WWF Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giải cứu động vật hoang dã (Ảnh: WWFVietnam)

WWF sẽ làm việc chặt chẽ với các chính phủ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong tương lai cần tăng cường hệ thống pháp lý quốc gia và quốc tế cũng như vận động sự tham gia của ngành y tế công cộng nhằm chấm dứt nạn buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã. Việc đóng cửa vĩnh viễn các thị trường mua bán, tiêu thụ các loài hoang dã chưa được quản lý là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Từ thập niên 90, WWF đã hợp tác với chính phủ trong các chương trình bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai. Tổ chức này đã tài trợ và thực hiện các chương trình nhằm duy trì, bảo vệ và phát triển một cách bền vững cơ sở nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Tại Việt Nam, WWF hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực liên quan đến các vấn đề môi trường và thực hiện nhiều chương trình trên địa bàn khắp cả nước.
wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep Huế: Vườn quốc gia Bạch Mã tái thả động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên

TĐO- Sau khi tiếp nhận chăm sóc, kiểm tra sức khỏe thấy các cá thể động vật hoang dã không bị thương, linh hoạt và ...

wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep Cùng các nghệ sĩ Việt ngăn nạn buôn bán động vật hoang dã

WildFest – lễ hội chiếu phim và trình diễn âm nhạc ngoài trời về động vật hoang dã đầu tiên của Việt Nam sẽ diễn ...

wwf keu goi dong cua vinh vien cac hoat dong buon ban dong vat hoang da trai phep WildScan - ứng dụng thông minh giúp bảo vệ động vật hoang dã

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Tổ ...

Truyền hình