WVIV đầu tư hơn 340 tỷ đồng cho chương trình nước sạch giai đoạn 2026-2030 tại Việt Nam
![]() |
| Lễ khởi động Chương trình Nước sạch, Vệ sinh cá nhân & Môi trường giai đoạn 2026-2030. (Ảnh: WVIV) |
Theo WVIV, nước sạch và vệ sinh an toàn không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật mà còn góp phần cải thiện chất lượng giáo dục, nâng cao năng suất lao động và mở rộng cơ hội phát triển kinh tế - những yếu tố quan trọng trong mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em và cộng đồng. Tuy nhiên, thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật tại nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa; đòi hỏi những cách tiếp cận tổng thể, kết hợp đầu tư hạ tầng, tăng cường sự tham gia của cộng đồng và thúc đẩy thay đổi hành vi bền vững.
Những đợt mưa lũ và sạt lở gần đây một lần nữa cho thấy tính cấp thiết của việc bảo đảm nước sạch trong bối cảnh thiên tai diễn ra ngày càng cực đoan. Đại diện xã Nam Trà My (Đà Nẵng), ông Võ Như Sơn Trà chia sẻ: “Thiên tai và sạt lở làm nguồn nước khan hiếm. Người dân và trường học rất cần nguồn nước ổn định, an toàn.” Những nhu cầu cấp bách này càng củng cố thêm quyết tâm của các bên liên quan trong việc thúc đẩy các giải pháp nước sạch phù hợp với điều kiện địa phương.
Kể từ năm 1997, tổ chức WVIV đã triển khai nhiều dự án nâng cao dịch vụ nước sạch và vệ sinh. Riêng trong năm 2024, gần 22.000 người được tiếp cận nguồn nước sạch. Trong 6 năm qua, hơn 52.000 hộ gia đình đã lắp đặt điểm rửa tay, 32.000 hộ xây dựng nhà vệ sinh cải thiện và hơn 21.000 trẻ em được uống nước sạch mỗi ngày tại trường học. Những chuyển biến này đã tạo nên thay đổi rõ nét trong đời sống người dân. Chị Mắt, một người dân tại Quảng Trị, cho biết: “Từ khi có nước sạch, trẻ em trong gia đình tôi ít ốm hơn. Mùa khô, nhà nào cũng đủ nước dùng.”
Phát biểu tại lễ khởi động, ông Doseba Sinay, Trưởng đại diện tổ chức WVIV, nhấn mạnh rằng chương trình giai đoạn 2026-2030 sẽ là động lực quan trọng trong nỗ lực tạo ra các cộng đồng khỏe mạnh và bền vững. Với kế hoạch đầu tư hơn 343 tỷ đồng (13 triệu USD), WVIV đặt mục tiêu hỗ trợ hàng chục nghìn người được tiếp cận nước sạch, vệ sinh và vệ sinh cá nhân, ưu tiên các khu vực chịu tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu, thiên tai và nghèo đói.
Mặc dù Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh, vẫn còn hàng triệu người chưa có nhà vệ sinh cơ bản hoặc điểm rửa tay. Bên cạnh đó, thiên tai tiếp tục gây áp lực lên hệ thống hạ tầng, làm suy giảm chất lượng nguồn nước và gia tăng nguy cơ dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, chương trình của World Vision giai đoạn 2026-2030 được kỳ vọng sẽ trở thành khung hành động quan trọng để nhân rộng các mô hình hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa Chính phủ, cộng đồng và doanh nghiệp trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh.
Chương trình được khởi động tại Đà Nẵng không chỉ đánh dấu việc bắt đầu triển khai chiến lược mới mà còn thể hiện quyết tâm của các bên liên quan trong việc đồng hành giải quyết thách thức về nước sạch và vệ sinh. Với cam kết mạnh mẽ và sự chung tay của đối tác, lãnh đạo địa phương và cộng đồng, “sợi chỉ xanh” của nước sạch sẽ tiếp tục len lỏi vào từng ngôi nhà, trường học, mang theo sức khỏe, hy vọng và sự bảo đảm nhân phẩm cho mọi người dân - đặc biệt là trẻ em.
| Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”. |
| Từ những cuộc gọi lừa đảo khiến người lớn hoang mang đến những video không phù hợp vô tình xuất hiện trên màn hình của trẻ, không gian mạng đặt ra nhiều thách thức mới đối với các gia đình. Thông qua mô hình Nhóm cha mẹ An toàn mạng, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đang giúp cha mẹ hiểu, đồng hành và bảo vệ con trên hành trình tiếp cận thế giới số. |
Tin bài liên quan
Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
Các tin bài khác
Đặc xá phải gắn với tái hòa nhập cộng đồng
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia
Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027
Hà Nội khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em, học sinh trước năm học mới
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




