World Vision hỗ trợ nông dân Thanh Hóa thích ứng biến đổi khí hậu
Cải tiến phương pháp trồng lúa
Thu nhập của người dân 2 huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương chủ yếu dựa vào việc đánh bắt, khai thác, nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp.
Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều giống, bón phân không cân đối, lạm dụng phân đạm và thuốc bảo vệ thực vật làm tăng chi phí đầu vào trong nông nghiệp. Đặc biệt, đây là nguyên nhân gây mất cân bằng sinh thái và ô nhiễm môi trường.
|
Tập huấn kỹ thuật đầu bờ cho nông dân
Bên cạnh đó, do sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tang như: hạn hán, lũ lụt… làm ảnh hưởng lớn tới việc thâm canh lúa.
Vì thế, World Vision phối hợp với Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa, chính quyền địa phương và người dân triển khai mô hình trình diễn thâm canh lúa cải tiến qua dự án “Tăng cường năng lực phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai cho các vùng ven biển tại tỉnh Thanh Hóa” (CATREND). World Vision hy vọng, dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực cho người dân trong các hoạt động sinh kế bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.
Bà Nguyễn Thị Thuận (huyện Hoằng Hóa) chia sẻ: “Bước đầu, chúng tôi gặp nhiều khó khăn do áp dụng kỹ thuật mới và tâm lý lo lắng, sợ năng suất không đạt như trước. Tuy nhiên, dự án CATREND hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho chúng tôi từ lúc gieo mạ, cấy, công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho đến khi thu hoạch”.
“Khi thu hoạch, năng suất cao hơn khoảng 70 kg/1 sào. Hiệu quả kinh tế tăng khoảng 20% do tiết kiệm giống, công lao động, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, phương pháp canh tác mới giúp tiết kiệm nước tưới vì chỉ dùng nước trong một số thời điểm quan trọng của cây lúa”, bà Thuận tổng kết.
|
Người dân hào hứng khi được học kỹ thuật canh tác mới
Ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp, dự án tiến hành nhiều đợt hội thảo đầu bờ thu hút gần 1.000 lượt nông dân. Người dân được giới thiệu những khoa học kỹ thuật tiên tiến, cũng như chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm canh tác lúa hiệu quả.
Đặc biệt, mô hình canh tác mới giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay cho phân hóa học; góp phần giảm phát thải khí nhà kính do hạn chế khí metan và nitrogen dioxide.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban quản lý dự án xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa chia sẻ: “Tuy đây là vụ đầu triển khai nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình thay đổi nhận thức và tập quán canh tác của bà con, giúp họ có thêm kiến thức, quy trình kỹ thuật mới để áp dụng có hiệu quả và bền vững trong quá trình thâm canh lúa. Chúng tôi mong, mô hình sẽ được áp dụng rộng rãi trong và ngoài xã trong những vụ tiếp theo”.
Tận dụng rơm, rạ nâng cao năng suất lạc
Cũng trong khuôn khổ dự án CATREND, vụ Xuân năm nay, World Vision hỗ trợ người dân mô hình trình diễn thâm canh cây lạc che phủ xác thực vật (rơm, rạ,..). 200 đại diện là nông dân, cán bộ địa phương tham gia chuỗi lớp hội thảo đầu bờ từ việc chọn giống, bón phân, trồng, chăm sóc, thu hoạch.
|
Trồng lạc theo kỹ thuật mới, người dân vừa tiết kiệm được công lao động vừa có thêm thu nhập
Vụ Xuân, chị Viên Thị Đốc (xã Quảng Hải) áp dụng mô hình mới cho 1 sào lạc. Gia đình chị tiết kiệm được 20 ngày công làm cỏ, xới đất và 1 kg giống. Trước đây, chị thu được 150kg/sào. Giờ năng suất tăng lên, đạt 200kg/sào.
“Như vậy, tôi có thu nhập nhiều hơn từ 1,5 triệu đồng/sào so với khi áp dụng kỹ thuật truyền thống. Năm tới, tôi sẽ áp dụng kỹ thuật thâm canh này trên cả 2 sào đất mà gia đình tôi có. Với khoản thu nhập thêm, tôi sẽ gửi được nhiều tiền hơn cho con đang học đại học tại Hà Nội”, chị Đốc kể.
Anh Nguyễn Đăng Hoan (xã Hoằng Thanh) hào hứng chia sẻ: “Mô hình không đòi hỏi kỹ thuật cao; giảm được chi phí đầu vào mà năng suất tăng gấp 1,5 lần. Tôi sẽ khuyến cáo và sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ gia đình khác trong những năm tới”.
Theo những hộ gia đình áp dụng mô hình này, kỹ thuật mới mang lại rất nhiều lợi ích. Rơm, rác… che phủ sẽ giữ ẩm cho đất nên người nông dân tiết kiệm được công xới đất và làm cỏ, đồng thời tăng độ mùn cho đất.
| |
Đặc biệt, cách trồng lạc với rơm, rạ góp phần quan trọng bảo vệ môi trường
Nông dân cũng tiết kiệm được giống và chi phí đầu vào nhờ trồng thưa hơn cách làm truyền thống, sử dụng phân vi sinh hữu cơ thay vì phân hóa học. Ngoài ra, với kỹ thuật thâm canh này, người nông dân thu gom rơm, rạ để thâm canh lạc thay vì đốt gây khói bụi, ô nhiễm môi trường.
Ông Lê Huy Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hoằng Hóa cho biết: “Lợi ích từ mô hình là rất lớn, giúp giảm chi phí đầu vào, cải tạo đất khiến việc thâm canh được bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng thu nhập cho người dân. Chúng tôi mong muốn nông dân các xã ngoài vùng dự án CATREND cũng được học hỏi và áp dụng kỹ thuật này”.
| Dự án CATREND nhằm giúp các hộ gia đình và chính quyền địa phương tại huyện Quảng Xương và Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án được thực hiện từ năm 2011 – 2016 với nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. 73.000 người dân sẽ được hưởng lợi từ dự án. |
An Vinh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




