Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
22:11 | 05/08/2024 GMT+7

"World Vision giúp em mạnh khỏe, cao lớn hơn"

aa
“Nhờ có những dự án về sức khỏe và dinh dưỡng của tổ chức World Vision, em được ăn đủ 3 bữa một ngày, bữa ăn đã có thêm thịt, cá. Em khỏe mạnh, cao lớn hơn so với trước".
World Vision và tỉnh Điện Biên phối hợp nâng cao nhận thức, khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng
World Vision vun đắp văn hoá đọc sách cho học sinh tiểu học TP.HCM

Đó là chia sẻ của em Lý A Phủ (sinh năm 2010, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) tại Hội nghị Hưởng ứng tuần lễ quốc gia về nuôi con bằng sữa mẹ & phát động sáng kiến "dinh dưỡng đủ đầy -enough" diễn ra ngày 5/8 tại Hà Nội. Hội nghị do tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức.

Hừa Ngài là xã đặc biệt khó khăn với dân cư thưa thớt, đường xá đi lại rất vất vả. Trước đây, Phủ và em trai thường xuyên ăn không đủ no, bữa ăn chỉ có rau rừng khiến hai anh em gầy yếu, dễ nhiễm bệnh.

Em Lý A Phủ, sinh năm 2010, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Mai Anh)

Kể từ khi nhận được sự giúp đỡ của tổ chức World Vision vào năm 2021, gia đình em được hỗ trợ, hướng dẫn trồng vườn rau dinh dưỡng tại nhà, chăn nuôi thêm gà, vịt lấy trứng, thịt cải thiện bữa ăn. Bố mẹ em cũng được tập huấn đầy đủ về dinh dưỡng trẻ em để biết cách kết hợp những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.

World Vision International tại Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng ký cam kết hợp tác triển khai Sáng kiến Dinh Dưỡng ENOUGH trong hai năm tới (2024-2026)
World Vision International tại Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia ký cam kết hợp tác triển khai sáng kiến Dinh dưỡng Đủ đầy - ENOUGH giai đoạn 2024-2026. (Ảnh: Mai Anh)

Tiến sĩ Doseba Tua Sinay, Trưởng đại diện World Vision International tại Việt Nam cho biết, sáng kiến được triển khai thông qua một số hoạt động chính. Trước hết là cải thiện và tăng cường nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh cho trẻ em thông qua các hoạt động cải thiện sinh kế. Cải thiện thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho người chăm sóc trẻ thông qua các hoạt động truyền thông xã hội và tư vấn tại cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức các diễn đàn chia sẻ các thực hành tốt, bài học kinh nghiệm, bằng chứng, khuyến nghị cho việc thúc đẩy triển khai các chính sách của Chính phủ Việt Nam về dinh dưỡng và nhạy cảm với dinh dưỡng. Huy động sự tham gia, đóng góp nguồn lực của các bên liên quan, bao gồm nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế, các tổ chức quốc tế, cộng đồng và chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết các lĩnh vực ưu tiên của sáng kiến.

Tiến sĩ Doseba Tua Sinay, Trưởng đại diện World Vision International tại Việt Nam
Tiến sĩ Doseba Tua Sinay, Trưởng đại diện World Vision International tại Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

“Sáng kiến là minh chứng cho những nỗ lực thực hiện cam kết chăm sóc sức khoẻ và rộng hơn là đảm bảo an sinh trẻ em bền vững của World Vision. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự chung tay góp sức, chúng ta có thể chấm dứt mọi hình thức suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Việt Nam, tạo nên những thay đổi tích cực, đảm bảo mọi trẻ em đều được tận hưởng cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa”, ông Doseba Tua Sinay nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức cho biết, chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em luôn là một ưu tiên trong các chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong nỗ lực giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em từ 29,3% năm 2010 xuống còn 19,6% năm 2020 ở thể thấp còi. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu hụt vi chất ở trẻ em trên khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn ở mức cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức. (Ảnh: Đinh Hòa)

Trong bối cảnh đó, Bộ y tế hoan nghênh các đơn vị y tế trên cả nước trong việc tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai các sáng kiến dinh dưỡng nhằm giải quyết các thách thức trong can thiệp dinh dưỡng cộng đồng, trong đó có sáng kiến Dinh dưỡng Đủ đầy do tổ chức World Vision khởi xướng. Từ đó góp phần thực hiện Chiến lược Dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt là trẻ em khu vực miền núi, dân tộc thiểu số, nâng cao tầm vóc người Việt Nam.

Theo kế hoạch, các hoạt động của sáng kiến Dinh dưỡng Đủ đầy - ENOUGH sẽ được World Vision International tại Việt Nam lồng ghép vào hoạt động của 25 Chương trình Vùng tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Điện Biên, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đắk Nông, TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu kí tên cam kết mang lại đủ đầy dinh dưỡng và yêu thương cho mọi trẻ em.
Các đại biểu kí tên cam kết mang lại đủ đầy dinh dưỡng và yêu thương cho mọi trẻ em. (Ảnh: World Vision)
Lễ phát động sáng kiến “Dinh dưỡng Đủ đầy - ENOUGH” là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” diễn ra từ ngày 1-7/8 với chủ đề “Thu hẹp khoảng cách - Hỗ trợ Nuôi con bằng sữa mẹ cho tất cả các bà mẹ - Kết nối vòng tay yêu thương”. Từ đó tập trung đẩy mạnh việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
World Vision International Việt Nam tài trợ 12 triệu USD nâng cao chất lượng sống cho các hộ nghèo, yếu thế World Vision International Việt Nam tài trợ 12 triệu USD nâng cao chất lượng sống cho các hộ nghèo, yếu thế
Ngày 18/3 tại Đà Nẵng, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã chính thức khởi động Dự án “Chuyển đổi sinh kế bền vững hộ gia đình” (THRIVE 2030). Dự án có ngân sách 12 triệu USD được kì vọng sẽ cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn 60.000 hộ gia đình trên 14 tỉnh, thành phố.
World Vision và ADH hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên chống chịu rủi ro thiên tai World Vision và ADH hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên chống chịu rủi ro thiên tai
Ngày 24/4, tại TP Điện Biên Phủ, dự án "Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên" đã chính thức được khởi động. Dự án còn được biết đến với tên gọi IREM, do Liên minh cứu trợ Đức (ADH) thông qua World Vision, hỗ trợ cho cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em

Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em

Từ việc cải cách chính sách, hoàn thiện pháp luật đến triển khai những mô hình cộng đồng giàu tính nhân văn, Việt Nam đã và đang nỗ lực bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em. Những bước tiến này không chỉ thể hiện cam kết mà còn là hành động cụ thể nhằm xây dựng một xã hội nơi phụ nữ được trao quyền và trẻ em được phát triển toàn diện.
World Vision thúc đẩy chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho trẻ em Việt Nam

World Vision thúc đẩy chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho trẻ em Việt Nam

Ngày 1/6 tại huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa), tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia và UBND huyện Thường Xuân tổ chức Ngày hội cộng đồng “Nuôi dưỡng trong tình yêu thương”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Vi chất Dinh dưỡng.
WVIV kiến tạo "Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh Điện Biên

WVIV kiến tạo "Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh Điện Biên

Ngày 28/3, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp cùng Liên minh Châu Âu (EU) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Hội thảo khởi động Dự án "Trường bán trú – Ngôi nhà hạnh phúc".

Các tin bài khác

Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những thách thức ngày càng nghiêm trọng, giáo dục được xem là chìa khóa thay đổi nhận thức và thúc đẩy hành động vì một thế giới xanh. Tại Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu - Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa), mô hình giáo dục sáng tạo không chỉ cung cấp tri thức mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ, từng bước vun đắp ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
[Video] Cẩn trọng với việc chia sẻ thông tin VNeID sau sáp nhập lên mạng xã hội

[Video] Cẩn trọng với việc chia sẻ thông tin VNeID sau sáp nhập lên mạng xã hội

Từ ngày 1/7, người dân có thể tra cứu thông tin địa chỉ, quê quán sau sáp nhập trên ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, nhiều người đã vô tư đăng ảnh chụp màn hình thông tin cá nhân lên mạng xã hội để "khoe" địa chỉ mới mà không lường trước nguy cơ bị lừa đảo.
Việt Nam với Công ước ICCPR: Nỗ lực thực chất, đối thoại cởi mở vì quyền con người

Việt Nam với Công ước ICCPR: Nỗ lực thực chất, đối thoại cởi mở vì quyền con người

43 năm thực hiện Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR), Việt Nam không ngừng hoàn thiện thể chế, thúc đẩy pháp luật và chính sách nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền cơ bản của con người. Trước thềm Phiên đối thoại lần thứ tư với Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 7/2025, Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ, chủ động và minh bạch với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực quyền con người.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động