Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
16:15 | 20/09/2023 GMT+7

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

aa
Từ ngày 19-20/9, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tham dự Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, (Trung Quốc).
Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN

Sự kiện do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tổ chức. Tham dự Hội nghị có khoảng 700 đại biểu đến từ các nước trên thế giới, bao gồm: các nhà khoa học hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách cấp cao, các học giả nổi tiếng, đại diện các tổ chức khoa học và công nghệ quốc tế, khu vực, cùng các học giả giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan trong và ngoài nước để truyền bá ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm và trưng bày thành tựu về khoa học và công nghệ.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến ​​thức khoa học 2023 với chủ đề: “Nâng cao trình độ khoa học và cùng hợp tác để hiện đại hóa”.

Với chủ đề là “Nâng cao trình độ khoa học và cùng hợp tác để hiện đại hóa”, hội nghị sẽ đánh giá tầm quan trọng của việc phổ biến khoa học và vai trò của kiến ​​thức khoa học công cộng trong việc thúc đẩy quá trình hiện đại hóa xã hội và tạo điều kiện hợp tác giữa các quốc gia.

Hội nghị sẽ trao đổi xoay quanh các chủ đề mới nổi, những khó khăn chung và các vấn đề chính trong việc phổ biến khoa học và nâng cao hiểu biết về khoa học công cộng, như giáo dục khoa học và công nghệ cho thanh niên, sự tích hợp giữa khoa học và nghệ thuật, mô hình phổ biến và truyền thông khoa học, sự phát triển của khoa học và nghệ thuật, bảo tàng khoa học và sự tham gia của các nhà khoa học vào việc phổ biến khoa học.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tại hội nghị.

Hội nghị mong muốn xây dựng sự đồng thuận và thúc đẩy hợp tác quốc tế và toàn cầu trong việc thiết lập một nền tảng chung nhằm thúc đẩy kiến ​​thức khoa học công cộng. Đồng thời thúc đẩy trao đổi học thuật và hợp tác thực tế, đồng thời góp phần nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học công cộng toàn cầu và sự phát triển bền vững của nhân loại.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) chia sẻ: Thông qua Hội nghị, chúng ta học hỏi được nhiều điều về các mô hình đầu tư cho phổ biến khoa học cho các đối tượng, đặc biệt là các giới trẻ của các nước; tỷ lệ % của các nước đầu tư cho phổ biến khoa học.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
Đoàn công tác của VUSTA tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” diễn ra trong khuôn khổ hội nghị, GS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời đại hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển rất mạnh mẽ, cũng là thời kỳ chuyển đổi tổng thể các hoạt động kinh tế, xã hội và chuyển đổi số, kinh tế xanh.

Vì vậy, việc trang bị kiến thức khoa học dành cho giới trẻ rất cần thiết để tiếp thu kịp thời kiến thức mới. Từ đó có cơ hội phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội, cho tương lai.

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc
Các thành viên của đoàn tham dự hội thảo.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Lan - Viện trưởng, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về tầm quan trọng của việc phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho thanh niên trong chuyển đổi số. Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. Vì thế, việc nâng cao nhận thức của thanh niên về chuyển đổi số quốc gia là cực cấp thiết; cần khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số.

Để thúc đẩy vấn đề này, các nhà khoa học, tổ chức cần tạo ra chương trình giáo dục chất lượng về khoa học và công nghệ, tích hợp công nghệ vào quá trình học tập để giúp thanh niên hiểu rõ về tiềm năng và ứng dụng của chuyển đổi số. Xây dựng môi trường thúc đẩy sáng tạo và thử nghiệm công nghệ, giúp họ áp dụng kiến thức vào thực tế và phát triển kỹ năng chuyển đổi số tốt nhất. Và đặc biệt là cần tạo ra cơ hội để thanh niên học hỏi và làm việc cùng các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và khoa học, từ đó phát triển bản thân, nâng cao trách nhiệm của mình.

350 đại sứ nhà ngoại giao thẩm phán dự Lễ kỷ niệm và hội thảo 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye 350 đại sứ nhà ngoại giao thẩm phán dự Lễ kỷ niệm và hội thảo 100 năm Học viện Luật quốc tế La Haye
Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.

Các tin bài khác

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động