Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:34 | 07/06/2023 GMT+7

Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội

aa
Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc, tham gia Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc và những đóng góp đối với thế giới” diễn ra vào ngày 6-7/6/2023 tại Hà Nội.
Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam
Ngày 25/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng có buổi làm việc với Đại sứ Giáo dục Bộ Ngoại giao Phần Lan - bà Marjiaana Sall. Hai bên trao đổi kinh nghiệm phát triển giáo dục nghề nghiệp, đồng thời thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
Chia sẻ công nghệ điều trị sọ não, hàm mặt và nhi khoa giữa Anh Quốc và Việt Nam Chia sẻ công nghệ điều trị sọ não, hàm mặt và nhi khoa giữa Anh Quốc và Việt Nam
Chiều ngày 27/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Hiệp Hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp Hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh, tổ chức Facing The World với 3 bệnh viện: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức & Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc.

Hội thảo do Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng với Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Hội Triết học tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, TS Đặng Xuân Thanh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam khẳng định, sự hiện diện của đông đảo các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc đã cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của Hội thảo khoa học này cả trên bình diện học thuật lẫn bình diện hợp tác quốc tế giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Theo TS Đặng Xuân Thanh, những thành quả của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc cùng sự vận động của thế giới ngày nay đã cho thấy rằng, tiến lên chủ nghĩa xã hội vẫn là một xu thế phát triển tất yếu, không thể đảo ngược của nhân loại. Song, thế giới vẫn đang biến đổi rất nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo. Rất nhiều vấn đề toàn cầu, nhiều vấn đề cốt yếu trong sự tiến bộ của nhân loại vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Vì thế, hơn bao giờ hết, Việt Nam và Trung Quốc càng cần tỏ rõ các giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội, tỏ rõ vị trí, vai trò và sự đóng góp của các nước xã hội chủ nghĩa trên bản đồ thế giới, góp tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội
TS Đặng Xuân Thanh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Để làm được điều đó, cả Việt Nam và Trung Quốc đều cần phải phát triển hơn nữa về mọi mặt. Góp sức vào công cuộc trọng đại này của mỗi nước, các nhà khoa học chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết tốt các vấn đề lý luận nảy sinh trên con đường phát triển xã hội chủ nghĩa, trong việc sáng tạo và phát triển những vấn đề lý luận dẫn dắt sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước đi đến thành công rực rỡ.

Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội
Quang cảnh hội thảo.

Ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, khẳng định: Hai nước Việt Nam – Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, đều là quốc gia phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa. Hai bên nhất trí cho rằng tình hữu nghị truyền thống “đồng chí anh em" do chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ tịch Mao Trạch Đông và các vị lãnh đạo đi trước đã dày công vun đắp là tài sản quý báu của nhân dân hai nước và cần được kế thừa, giữ gìn và phát triển.

Trong tương lai, hai Đảng, hai nước cần kiên định với con đường xã hội chủ nghĩa, cùng nhau thúc đẩy chủ nghĩa xã hội phát triển không ngừng, thể hiện ưu thế về thể chế và triển vọng tươi sáng của chủ nghĩa xã hội.

“Sự có mặt của các nhà khoa học trong hội thảo lần này đồng nghĩa với chúng ta đang tích cực triển khai thực thực hiện theo tinh thần, nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước. Tôi hy vọng các chuyên gia có thể tích cực, thẳng thắn trao đổi những vấn đề về cộng đồng chung vận mệnh của hai nước Việt - Trung trong việc thúc đẩy, xây dựng sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại. Xuất phát từ những thành tựu xây dựng đất nước, lấy việc thể hiện những ưu thế và triển vọng tươi đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa làm mục tiêu để trao đổi sâu hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của sự nghiệp chủ nghĩa xã hội của hai Đảng, hai nước Việt - Trung!”, Tham tán Bành Thế Đoàn chia sẻ.

Hơn 80 nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Trong bài phát biểu, GS.TS Vi Đông Tuyết - Phó viện trưởng Viện Chủ nghĩa Mác, Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Trung Quốc cho biết, tính từ những năm 90 đến nay, trường Đại học Quảng Tây đã tiếp nhận hơn 10.000 du học sinh Việt Nam, nối tiếp bước chân ông cha đến đây học tập để quay về Việt Nam cống hiến cho nước nhà.

“Hôm nay, các nhà khoa học Việt Nam - Trung Quốc đã có mặt tại đây để cùng nhau trao đổi, thảo luận về những chủ đề như: những kinh nghiệm quan trọng trong việc trị quốc của hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc và ý nghĩa của chúng, so sánh về cách xây dựng Đảng của đôi bên, những biến đổi trong một trăm năm trở lại đây, hay sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của thế giới, để từ đó gợi mở cho chúng ta về việc đi sâu vào việc xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa và những chính sách, chế độ và quá trình phát triển vận động của chủ nghĩa xã hội trên thế giới”, GS.TS Vi Đông Tuyết chia sẻ.

Bà Đỗ Thanh Vân - Viện trưởng Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội cho biết, trong tương lai, Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực để tạo ra những diễn đàn khoa học để học giả, chuyên gia hai nước có cơ hội trao đổi, giao lưu học thuật về những vấn đề lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu văn hóa Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy tiến trình giao lưu tiếp thu văn minh hai nước, từ đó làm vững chắc thêm tình hữu nghị truyền thống Việt - Trung.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm giúp Lào sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm giúp Lào sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội
Nhằm phục vụ kế hoạch sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội Lào, ông Padeumphone Sonthany - Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (LĐPLXH) Lào chia sẻ mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau với Việt Nam trong buổi gặp mặt ngày 9/5 tại trụ sở Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Việt Nam.
Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đang lưu giữ nhiều tư liệu và sách về Azerbaijan Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đang lưu giữ nhiều tư liệu và sách về Azerbaijan
Ngày 10/05, Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức sự hội thảo “Heydar Aliyev: Sứ mệnh lịch sử xây dựng tình hữu nghị giữa Azerbaijan - Việt Nam”. Sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev và 40 năm ngày ông đến thăm Việt Nam.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ: nhiều hoạt động hấp dẫn, hiệu quả

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ: nhiều hoạt động hấp dẫn, hiệu quả

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp nhận các chương trình, dự án, khoản viện trợ phi dự án đạt trên 10 triệu USD; tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Hàn; đón các đoàn công tác, kiều bào về dâng hương tại Đền Hùng; ra mắt trang thông tin điện tử tuyên truyền về đối ngoại nhân dân... Đó là những hoạt động nổi bật, thiết thực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp Phú Thọ) trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Đà Nẵng tổ chức thi hùng biện tiếng Trung

Đà Nẵng tổ chức thi hùng biện tiếng Trung

Từ ngày 9-12/11/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, VTV8 và các đơn vị liên quan tổ chức “Vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023”.
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. Đồng thời đón tiếp các đoàn nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên, nghệ sĩ... Nam Phi đến Việt Nam.
Gia Lai hưởng ứng cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật

Gia Lai hưởng ứng cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật

Sở Ngoại vụ tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan đề nghị thông báo về cuộc thi ca khúc hữu nghị Việt - Nhật “Tomodachi - Tình bạn” do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động