Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện đang giữ mức giá cao nhất thế giới, chênh lệch với “ông lớn” Thái Lan đến 20 USD/tấn.
Việt Nam trúng thầu xuất 30.000 tấn gạo sang Philippines Việt Nam trúng thầu xuất 30.000 tấn gạo sang Philippines
Những điều cần lưu ý khi bắt đầu đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo nếp Những điều cần lưu ý khi bắt đầu đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo nếp

Theo VFA, liên tiếp trong nhiều ngày qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam luôn giữ ở mức cao hơn nhiều thị trường khác.

Bảng giá gạo xuất khẩu của VFA ngày 13/8 cho thấy, gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493 - 497 USD/tấn, trong khi gạo cùng loại của Thái Lan chỉ giao dịch mức 473 - 477 USD/tấn; Ấn Độ từ 378 - 382 USD/tấn; Pakistan từ 423 - 427 USD/tấn... Như vậy, với mức giá này, gạo 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn gạo cùng loại của các nước: Thái Lan 20 USD/tấn, Ấn Độ 115 USD/tấn, Pakistan 70 USD/tấn.

Trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới là Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang giữ giá cao nhất.

vuot thai lan gia gao xuat khau viet nam cao nhat the gioi
Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện đang giữ mức giá cao nhất thế giới. Ảnh minh họa

Nhìn một cách tổng thể, không riêng gạo 5% tấm mà nhiều loại gạo xuất khẩu khác của Việt Nam cũng đang có giá tốt. Chẳng hạn, các giống gạo DT8 hiện bán với giá 570 USD/tấn trong khi vụ trước cao nhất chỉ bán được 540 USD/tấn; gạo 5451 đang xuất khẩu với giá 540 - 550 USD/tấn, trong khi vào vụ Đông Xuân trước, mức giá cao nhất cũng chỉ đạt 500 USD/tấn.

Theo lý giải của các chuyên gia, có một số lý do khiến giá gạo 5% tấm của Việt Nam trên thị trường thế giới vượt qua gạo Thái Lan. Đầu tiên là do đồng Baht Thái tiếp tục tăng giá so với đồng USD khiến hoạt động xuất khẩu của Thái Lan bị thiệt thòi. Thêm vào đó, loại gạo 5% tấm hiện nay trên thị trường cũng đã hết, vụ Hè Thu ít người trồng loại này nên cung không đủ cầu khiến giá tăng mạnh.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nhận định, gạo Việt Nam đang được các nhà nhập khẩu thu mua với giá cao do chất lượng gạo Việt Nam đã được cải thiện. Bên cạnh đó, lợi thế về việc có sẵn nguồn cung và khả năng giao hàng nhanh giữa bối cảnh COVID-19 cũng giúp gạo Việt Nam tạo được các nhà nhập khẩu ưu tiên.

Ngoài ra, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng nhẹ một phần nhờ hiệu ứng tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Đây thật sự là cú hích giúp gạo Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh tại EU. Hơn nữa, phải khẳng định là Việt Nam có rất nhiều chủng loại gạo thơm được công nhận ngon nhất thế giới như ST24, ST25...

Tạo điều kiện tối đa để xuất khẩu gạo Tạo điều kiện tối đa để xuất khẩu gạo
Kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo nếp vì không thuộc danh mục dự trữ quốc gia Kiến nghị tiếp tục xuất khẩu gạo nếp vì không thuộc danh mục dự trữ quốc gia

In bài viết

Truyền hình