Chiều ngày 28/8/2020, Lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị hạng Mô-ha-sê-na (Huân chương Sahametrei hạng Mahasena) cho cố Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Điền đã được tổ chức tại Đại sứ quán Vương quốc Campuchia ở Hà Nội.
Campuchia chuyển giao bản sao bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam Campuchia chuyển giao bản sao bản đồ biên giới Campuchia-Việt Nam

Bộ bản đồ địa hình biên giới Campuchia-Việt Nam tỷ lệ 1/25.000 thể hiện đầy đủ thành quả phân giới cắm mốc và là phụ ...

Chính phủ Vương quốc Campuchia truy tặng Huân chương Mahasena cho cố Đại sứ Ngô Điền Chính phủ Vương quốc Campuchia truy tặng Huân chương Mahasena cho cố Đại sứ Ngô Điền

Quốc vụ khanh Bộ Quan hệ Quốc hội - Thượng viện và Thanh tra Campuchia Sopheak Thavy trao Huân chương Mahasena của Chính phủ Vương ...

vuong quoc campuchia tri an cong lao cua co dai su ngo dien
Thay mặt Chính phủ Campuchia, ngài Chay Navuth - Đại sứ Campuchia tại Việt Nam đã trao Huân chương cao quý của Vương quốc Campuchia cho đại diện gia đình cố Đại sứ Ngô Điền.

Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2020 là năm kỷ niệm 99 năm ngày sinh của cố Đại sứ Ngô Điền (1921-2020) và 75 năm Ngày truyền thống ngoại giao Việt Nam (1945-2020).Tham dự Lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị có: Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth, gia đình cố Đại sứ Ngô Điền cùng các cán bộ Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Campuchia.

Thay mặt Chính phủ Campuchia, ngài Chay Navuth - Đại sứ Campuchia tại Việt Nam đã trao Huân chương cao quý của Vương quốc Campuchia cho đại diện gia đình cố Đại sứ Ngô Điền.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Chay Navuth đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cố Đại sứ Ngô Điền đối với sự nghiệp cách mạng Campuchia và quan hệ Campuchia - Việt Nam; nhấn mạnh việc truy tặng huân chương cao quý của Hoàng gia và Chính phủ Campuchia là để ghi nhận những cống hiến của ông cho công cuộc hồi sinh, tái thiết và phát triển đất nước Campuchia, cũng như cho quan hệ đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Campuchia - Việt Nam.

le truy tang huan chuong cua nha nuoc campuchia cho co dai su ngo dien
Ngài Chay Navuth - Đại sứ Campuchia tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Nói về cố Đại sứ Ngô Điền, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, trong hơn 18 năm công tác tại Campuchia với nhiều cương vị khác nhau, trong đó có 12 năm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam, với trí tuệ, bản lĩnh, bề dày kinh nghiệm và tâm huyết, Đại sứ Ngô Điền đã dành trọn tình cảm cho đất nước, con người Campuchia. Ông cũng có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành đối ngoại Campuchia trong thời kỳ đầu khó khăn sau khi Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, góp phần đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Campuchia sau này.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng việc Vương quốc Campuchia truy tặng huân chương cao quý cho cố Đại sứ Ngô Điền là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết hữu nghị, truyền thống hợp tác gần gũi giữa hai dân tộc. Đồng thời thể hiện sự tri ân đối với công lao của cố Đại sứ Ngô Điền cùng hàng vạn cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam đã cống hiến sức lực, hy sinh xương máu vì sự hồi sinh của dân tộc Campuchia và sự trường tồn của quan hệ đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, cố Đại sứ Ngô Điền sẽ mãi là tấm gương sáng về nhân cách của một nhà ngoại giao mẫu mực, tận tụy cống hiến cho sự nghiệp đối ngoại của đất nước. Các thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam đi sau sẽ luôn tưởng nhớ tới cố Đại sứ Ngô Điền, cũng như tới những đóng góp quan trọng của ông cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

le truy tang huan chuong cua nha nuoc campuchia cho co dai su ngo dien
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt gia đình, ông Ngô Việt Trung là con trai cả của cố Đại sứ Ngô Điền đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Hoàng gia, Chính phủ và các cơ quan chức năng Campuchia đã ghi nhận những đóng góp trước đây của cố Đại sứ Ngô Điền cho đất nước Campuchia và quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia; cũng như cảm ơn sự phối hợp của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc thu xếp buổi lễ trọng thể này.

vuong quoc campuchia tri an cong lao cua co dai su ngo dien
Đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tặng hoa gia đình.

Trước đó, vào ngày 1/8 Quốc vương Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh truy tặng Đại sứ Ngô Điền Huân chương Hữu nghị hạng Mô-ha-sê-na. Ông là người nước ngoài thứ hai được Chính phủ Campuchia truy tặng Huân chương sau Tướng Hoàng Thế Thiện.

le truy tang huan chuong cua nha nuoc campuchia cho co dai su ngo dien
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Đại sứ Ngô Điền có quá trình tham gia hoạt động Cách mạng và hoạt động đối ngoại lâu năm, đã có nhiều đóng góp cho Đảng và Nhà nước nói chung và cho công tác ngoại giao nói riêng.

Từ tháng 6/1950 đến tháng 8/1955, Đại sứ Ngô Điền làm Bí thư Cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) kiêm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Kinh, phóng viên Hội nghị Geneva 1954, phóng viên tại Hội nghị Bandung 1955. Từ tháng 9/1955 đến tháng 8/1962, ông là Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phụ trách Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Campuchia. Từ tháng 7/1979 đến tháng 11/1991, ông giữ chức Phó Trưởng ban B68, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia. Từ tháng 12/1991 đến tháng 10/1992, ông làm Cố vấn 3/3 Bộ Ngoại giao rồi nghỉ hưu.
Lãnh đạo Lào, Campuchia đánh giá cao thành tựu hợp tác Mekong-Lan Thương Lãnh đạo Lào, Campuchia đánh giá cao thành tựu hợp tác Mekong-Lan Thương

Lãnh đạo Lào, Campuchia đều đánh giá cao đánh giá cao những thành tựu hợp tác đạt được trong hai năm qua, góp phần cải ...

Hà Nội thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương Campuchia Hà Nội thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương Campuchia

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn, Campuchia sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Hà Nội nói riêng và ...

In bài viết

Truyền hình