Đồng Tháp có tuyến biên giới dài hơn 50km. Hiện tại BĐBP Đồng Tháp thường xuyên duy trì 26 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 33 tổ công tác cơ động trên bộ và trên sông tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn.
Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên
Mảng xanh trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc Mảng xanh trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc
Vững vàng nơi biên cương Xín Mần Vững vàng nơi biên cương Xín Mần

Tại cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng), lưu lượng phương tiện chở hàng qua cửa khẩu vào ban ngày khá đông. Tuyến này cũng có nhiều đường mòn, lối mở, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng buôn lậu lợi dụng để “tuồn” các mặt hàng trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Hình thức vận chuyển hàng lậu vào nội địa phổ biến hiện nay là chia nhỏ hàng, bố trí người đưa qua biên giới, sau đó, cất giấu ở những địa điểm vắng. Khi đêm xuống, các đối tượng sử dụng xe máy, ô tô du lịch, xe tải để đưa vào nội địa tỉnh Đồng Tháp và các địa phương khác tiêu thụ. Trong đó, mặt hàng “nóng” nhất vẫn là thuốc lá ngoại.

Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước thu giữ ngày 21-6. Ảnh: CTV
Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước thu giữ ngày 21-6. Ảnh: CTV

Được biết, thời điểm gần đây, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng trời mưa gió, tầm quan sát hạn chế để vận chuyển hàng lậu từ bên kia biên giới vào địa phận tỉnh Đồng Tháp. Chỉ riêng trong tháng 6-2021, với sự tuần tra, kiểm soát chặt chẽ thường xuyên, liên tục, các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đã bắt giữ 29 vụ vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại từ Campuchia về Việt Nam. Tang vật thu giữ hơn 33.650 gói thuốc lá ngoại hiệu Jet, Hero, Caraven... Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp, lực lượng Công an xã Thường Phước 1 bắt giữ 2 vụ, tịch thu 4.500 gói thuốc lá ngoại các loại.

Trung tá Trần Duy Ê, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước chia sẻ: “Những tháng gần đây, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới Hồng Ngự diễn biến phức tạp, do nguồn cung giảm, vì tuyến biên giới Tây Nam tiếp tục được siết chặt, nhưng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường nội địa không giảm. Do đó, đơn vị thường xuyên chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các địa bàn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ từng khu vực, nhờ đó mà đã kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ việc vi phạm. Đặc biệt, cùng với công tác đấu tranh, các tổ công tác của đơn vị luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về việc vượt biên vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới có thể sẽ mang mầm mống dịch bệnh Covid-19 vào nước ta. Từ đó, nhân dân luôn tích cực cung cấp thông tin cho đơn vị, cũng như tố giác các hành vi vượt biên giới trái phép và hoạt động buôn lậu qua biên giới”.

Thượng tá Võ Văn Vũ, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, song song với các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã ra quân, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần làm cho hoạt động buôn lậu giảm về quy mô, số lượng. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã bắt giữ 135 vụ/11 đối tượng (127 vụ vô chủ) vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật thu giữ hơn 120.000 bao thuốc lá ngoại các loại, 6.050kg đường cát, 35 thùng bia, gần 3kg vàng..., ước tính tổng giá trị hàng hóa khoảng 5,3 tỉ đồng. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an thu giữ gần 10.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 550kg đường cát, 81 hộp thuốc tân dược. Tuy nhiên, do kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở để ngăn chặn dịch bệnh khiến một số hàng hóa ở các khu vực biên giới tăng giá. Vì lợi nhuận, các đối tượng đã bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh và những quy định của pháp luật, dùng mọi phương thức, thủ đoạn vận chuyển hàng lậu qua biên giới, khiến tình hình buôn lậu trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp”.

Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo nơi biên giới Thắp sáng ước mơ cho học sinh nghèo nơi biên giới
Ngoài làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên và đảm bảo chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thời gian qua, các đơn vị BĐBP Gia Lai còn tập trung đẩy mạnh các hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện nhiều chương trình, mô hình hiệu quả, thiết thực, trong đó, nổi bật là mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.
Việt Nam nỗ lực giúp duy trì nền hòa bình bền vững trên thế giới Việt Nam nỗ lực giúp duy trì nền hòa bình bền vững trên thế giới
Trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, Việt Nam đã đưa ra rất nhiều sáng kiến được LHQ và bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao, góp phần tạo nên vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới.
“Tay kéo vàng” trên buôn làng biên giới “Tay kéo vàng” trên buôn làng biên giới
“Đến hẹn lại lên”, thường thì vào ngày cuối tuần, những “tay kéo” ở các đồn Biên phòng (BP) trên tuyến biên giới Tây Nguyên lại “khăn gói” về làng. Nếu làm phép tính đơn giản, mỗi chuyến đi như thế chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của bà con và số tiền gọi là “tiết kiệm chi phí” cho dân cũng chẳng đáng là bao. Nhưng sự hiện diện của những “tay kéo BP” nơi buôn làng xa xôi đã lan tỏa nét đẹp tình người trong cộng đồng…
In bài viết

Truyền hình