Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:21 | 25/01/2023 GMT+7

Vững mạnh và ổn định để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế

aa
Sau hai năm gián đoạn vì COVID-19, ngoại giao Việt Nam đã khởi sắc trở lại với nhiều hoạt động đối ngoại cấp cao quan trọng trong năm 2022. Với đà phát triển và môi trường ổn định của đất nước, cùng với chủ trương nhất quán của Đảng và Chính phủ, chắc chắn Việt Nam sẽ vững vàng và tự tin bước vào một thế giới hội nhập sâu rộng, tiếp tục phát huy vai trò, vị thế và uy tín của mình.
Việt Nam, Lào tăng cường kết nối, hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ Việt Nam, Lào tăng cường kết nối, hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ
Việt Nam chứng tỏ thế mạnh của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN Việt Nam chứng tỏ thế mạnh của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN

Vững mạnh và ổn định để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh - Ảnh: VGP

Để cùng nhìn lại chặng đường đối ngoại sôi nổi năm vừa qua cũng như triển vọng của năm mới, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã có buổi chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ.

Nền tảng của đối ngoại là Chính phủ kiểm soát được dịch bệnh và mở cửa

Ông đánh giá như thế nào về đối ngoại Việt Nam trong năm qua?

Ông Phạm Quang Vinh: Dịch bệnh COVID-19 đã kéo dài hơn 2 năm, nhìn lại năm qua cho thấy nền tảng của đối ngoại Việt Nam chính là việc Chính phủ đã kiểm soát được đại dịch và mở cửa giao lưu với thế giới, nối lại các hoạt động trong và ngoài nước, đây là điểm mấu chốt vô cùng quan trọng, vì nếu không kiểm soát được đại dịch thì đất nước khó có thể triển khai được các hoạt động đối ngoại trong suốt năm qua.

Thứ hai là, trong năm 2022, Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều vấn đề phức tạp như vấn đề môi trường quốc tế, môi trường khu vực; cạnh tranh giữa các nước lớn tiếp tục gia tăng, tác động đến môi trường toàn cầu, nhưng trọng tâm địa chiến lược lại sang Châu Á- Thái Bình Dương.

Cuộc khủng hoảng Ukraine mang tính chất địa chính trị, nhưng lại tác động lớn đến kinh tế thế giới như giá dầu tăng, khan hiếm lương thực, làm khủng hoảng và làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Trong đó ASEAN cũng đứng trước những thách thức như vấn đề Myanmar vẫn tiếp diễn, vấn đề liên quan đến thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, môi trường,… tác động đến Việt Nam.

Mặc dù vậy, năm 2022, Việt Nam đã triển khai rất nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng. Sau khi chiến thắng dịch bệnh, mở cửa các hoạt động sản xuất kinh tế, xã hội trong nước, Việt Nam đã chủ động, tích cực và tiên phong mọi mặt về giao lưu quốc tế. Thể hiện rõ nhất ở hàng loạt các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao như chuyến thăm chính thức nước CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các hoạt động về ASEAN, các chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, châu Âu của Thủ tướng; cùng những hoạt động của các lãnh đạo cấp cao từ các nước lớn đến Việt Nam.

Những điểm quan trọng được thể hiện trong những chuyến thăm này, đó là: Nhất quán khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng là độc lập, tự chủ, hội nhập sâu rộng và toàn diện, đồng thời là thành viên có trách nhiệm. Qua đây, Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ với các nước, tạo ra những quan hệ đan xen lợi ích các bên cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau mà trọng tâm là thu hút nguồn lực khôi phục và phát triển kinh tế.

Một điểm nữa là các chuyến thăm đã làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam với các nước, trong đó có khu vực, các nước láng giềng và với các nước lớn cả trên bình diện song phương và đa phương.

Cần phải nhấn mạnh rằng, dịch bệnh và cạnh tranh nước lớn đã làm đứt gãy tất cả các chuỗi cung ứng, trong đó có hoạt động đối ngoại. Chuyến thăm của Thủ tướng đã góp phần kết nối lại và tăng cường tính bền vững của các chuỗi cung ứng; thúc đẩy nguồn lực bên ngoài đầu tư cho Việt Nam; mở rộng thị trường hàng hóa của Việt Nam ra bên ngoài; tranh thủ những ngành kinh tế mới, kết hợp giữa phát triển bền vững với phát triển bảo vệ môi trường. Những cam kết của Việt Nam về bảo vệ môi trường đã tạo đà lớn thu hút các ngành kinh tế của tương lai như phát triển xanh, phát triển sạch bao gồm phát triển hạ tầng xanh, năng lượng xanh, đầu tư xanh… giúp Việt Nam nâng cao phát triển sản xuất vào thời gian tới, để đáp ứng được yêu cầu của những thị trường khó tính trong tương lai.

Tóm lại, những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong năm 2022 khẳng định rằng Việt Nam đã chuyển từ thích ứng dịch sang chủ động và tiên phong trong đối ngoại. Việt Nam đã thúc đẩy cả về chiều rộng lẫn chiều sâu với các đối tác chủ chốt của mình, kết hợp cả song phương và đa phương. Quan trọng hơn là Việt Nam không chỉ tạo ra một môi trường hòa bình, ổn định của mình mà còn tranh thủ được những nguồn lực cho phục hồi và phát triền, đặc biệt là tranh thủ những nguồn lực phát triển bền vững và chất lượng cao.

Quốc tế đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam

Theo ông, điểm nhấn ấn tượng của đối ngoại Việt Nam trong năm qua là gì?

Ông Phạm Quang Vinh: Có hai điểm nhấn quan trọng của đối ngoại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Một là, Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế, uy tín và trách nhiệm của mình trên trường quốc tế, các nước đều đánh giá rất cao những hợp tác song phương và đa phương với Việt Nam; các tổ chức quốc tế như ASEAN, APEC hay Liên Hợp Quốc đều đánh giá rất cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam.

Việt Nam kiểm soát được dịch thành công và cũng đã chia sẻ với các nước để thúc đẩy phục hồi trong khu vực này. Ngoài ra, Việt Nam chia sẻ với các nước về những cam kết rất cao về thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Việt Nam cũng đã đóng góp rất nhiều vào những lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Để có được những điều đó Việt Nam cũng đã phải nỗ lực rất nhiều. Khi cạnh tranh giữa các nước lớn không ngừng gia tăng, Việt Nam luôn khẳng định quan điểm cạnh tranh nhưng vẫn bảo đảm hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển; Việt Nam không chọn bên, mà chọn luật pháp quốc tế, chọn lợi ích chung khu vực, chọn lợi ích quốc gia. Việt Nam cùng các nước thúc đẩy bảo đảm tính bền vững các chuỗi cung ứng, thúc đẩy hợp tác phát triển lẫn nhau. Đặc biệt là, trước những thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hay những vấn đề như môi trường hòa bình ổn định ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, Việt Nam luôn nhấn mạnh nguyên tắc phải tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển; nhấn mạnh hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải; nhấn mạnh đối thoại xây dựng lòng tin; nhấn mạnh các bên phải làm gì để không làm phức tạp thêm tình hình, những điều đó được quốc tế đánh giá rất cao.

Việt Nam vừa tranh thủ cho lợi ích quốc gia, đồng thời vừa đóng góp vào xây dựng cách ứng xử và những chuẩn mực chung của thế giới, đóng góp vào xây dựng các quan hệ quốc tế ngày càng lành mạnh, dựa trên luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích của các nước có liên quan.

Hai là, Việt Nam đã triển khai hàng loạt các hoạt động cấp cao và đồng bộ trên tất cả các kênh Đảng, kênh Chính phủ, kênh Quốc hội. Thể hiện nhất trí một thông điệp lớn của đất nước là hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và Việt Nam muốn làm bạn với các nước và sẽ đóng góp một cách có trách nhiệm với thế giới.

Trong tất cả những hoạt động đối ngoại, Việt Nam đã tranh thủ hợp tác với các nước để thúc đẩy phát triển, phát triển cho Việt Nam, phát triển cho khu vực, phát triển cho thế giới, tạo thế đan xen về lợi ích của Việt Nam với các nước và các đối tác.

Tại các điễn đàn đa phương cũng như nhiều hoạt động song phương, Thủ tướng có thông điệp về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế.Theo ông lĩnh vực ngoại giao, đặc biệt là ngoại giao kinh tế sẽ có đóng góp thế nào để hiện thực hóa thông điệp này?

Ông Phạm Quang Vinh:Cần phải chia sẻ, trao đổi để thúc đẩy cụ thể hóa các nội hàm của thông điệp này. Thứ nhất thông điệp này kế thừa những nội dung cơ bản của chính sách đối ngoại của Việt Nam phục vụ cho hòa bình và phát triển đất nước; thứ hai, thông điệp này gắn liền với hiện tại và khát vọng vươn lên như văn kiện Đại hội Đảng XIII đã nêu về xây dựng nền kinh tế Việt Nam.

Với thông điệp này, các bộ, ngành và tất cả các lực lượng làm công tác đối ngoại trên cả 3 kênh ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân đều phải thúc đẩy thực hiện những nội hàm đó. Để có nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế, trước hết phải vững mạnh và ổn định. Phải duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định chính trị và thúc đẩy năng lực sản xuất và phát triển của Việt Nam. Vừa qua Chính phủ đã có nhiều thông điệp về phát triển chất lượng cao hơn nữa đối với Việt Nam, kịp thời chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi sạch, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy chất lượng của lực lượng lao động.

Tranh thủ ngoại lực là điều rất quan trọng và cần thiết mà công tác đối ngoại sẽ phải thực hiện, phải làm sao đáp ứng được yêu cầu cao hơn của đất nước trong chặng đường phát triển sắp tới. Việt Nam tích cực tham gia hội nhập quốc tế và đã tạo được nền tảng rất tốt, đó là những thỏa thuận về hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với các khu vực như EVFTA, CPTPP, RCEP. Việt Nam cần khai thác triệt để những lợi ích trong hợp tác khu vực để phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Ngoại giao cần tập trung phục vụ cho đất nước vươn lên và phát triển, chủ động hội nhập nhưng cần hướng tới chất lượng cao hơn và có chọn lọc phù hợp với những chuyển dịch của thế giới trong thời gian tới. Trong môi trường thế giới cạnh tranh, cọ sát, thách thức và cơ hội đan xen, Việt Nam cần tranh thủ những mặt có lợi cho mình. Để nhận biết đâu là cơ hội đâu là thách thức, đòi hỏi cần phải có dự báo chiến lược tốt, có đủ bản lĩnh trong trao đổi và đối thoại với các nước để từ đó nắm bắt được cơ hội.

Việt Nam vững vàng và tự tin bước vào một thế giới hội nhập

Ông dự báo gì về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2023 và trong tương lai?

Ông Phạm Quang Vinh:Năm 2023 thách thức và cơ hội đan xen lẫn nhau, cạnh tranh nước lớn vẫn sẽ tiếp tục gay gắt, các cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Đông Bắc Á, Bán đảo Triều Tiên, những thách thức về mặt kinh tế vẫn sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng có những thuận lợi nhất định như: Việt Nam đã vượt qua đại dịch và đã có đà phục hồi phát triển; đã tạo dựng được môi trường hợp tác và quan hệ rất tốt với các nước trong khu vực cũng như các trung tâm kinh tế lớn.

Với đà phát triển và môi trường ổn định của đất nước, cùng với chủ trương nhất quán của Đảng và Chính phủ, chắc chắn Việt Nam sẽ vững vàng và tự tin bước vào một thế giới hội nhập sâu rộng, tiếp tục phát huy vai trò, vị thế và uy tín của mình, tranh thủ tốt nhất các nguồn lực để thúc đẩy, củng cố môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển phục vụ cho lợi ích quốc gia dân tộc.

Hành trình cống hiến, xây dựng hòa bình của nhiều thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế Hành trình cống hiến, xây dựng hòa bình của nhiều thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế
Sáng 9/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện “Khát vọng hòa bình”. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023).
IMF đánh giá cao chính sách của Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô IMF đánh giá cao chính sách của Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô
Chiều 9/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp Đoàn công tác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do bà Antoinette Sayeh, Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn.
Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Ngày 16/12, tại Bảo tàng Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025).
Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Sáng 16/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 cho các đồng chí là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành liên hiệp và đại diện các hội hữu nghị thành viên của liên hiệp.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động