Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:39 | 11/11/2022 GMT+7

Vùng biên hòa bình, hữu nghị và phát triển: Nghĩa tình nơi biên giới

aa
Dọc dải biên cương, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ khăng khít; một bộ phân dân cư có quan hệ thân tộc, dòng họ lâu đời. Tình nghĩa đó được vun đắp thêm từ việc Nhân dân hiểu rõ và thực hiện hiệu qua chủ trương tăng cường giao lưu, kết nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau của Đảng, Nhà nước ta.
Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III Bế mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
Chiều 3/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào, lần thứ III năm 2022.
Tỉnh đoàn Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào): Tiếp tục phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Tỉnh đoàn Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào): Tiếp tục phát huy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị
Chiều 6/10, đoàn công tác Tỉnh đoàn Khăm Muộn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Hoạt động nhằm góp phần tăng thêm tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị khăng khít của hai tỉnh Khăm Muộn và Quảng Bình.

Biên giới vững chãi hơn từ nghĩa tình sắt son của quân và dân hai bên biên giới (Trong ảnh: Hoạt động tuần tra song phương giữa Đồn Biên Phòng Hồ Le- Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia- Ảnh TL)

Hoạt động tuần tra song phương giữa Đồn Biên Phòng Hồ Le- Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia.

Son sắt một dải biên cương

Dòng sông Sê San (còn gọi là sông Pô Cô) hùng vĩ, dài 237km, có điểm đầu từ độ cao 2.517m trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc dãy Trường Sơn xuôi dần về phía hạ lưu, chảy qua địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum, sau đó đổ vào Campuchia và hòa vào dòng Mê Kông. Dọc đôi bờ Sê San, những cụm dân cư kết nghĩa hai bên biên giới, đùm bọc lẫn nhau đã và đang thắt chặt thêm nghĩa tình ở vùng phên dậu.

Làng Biă (xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đối diện với làng Phí (xã Sê San, huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) qua dòng Sê San. Làng có 297 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Gia Rai. Làng Biă đã đạt chuẩn NTM năm 2020, đang tiến hành xây dựng NTM nâng cao. Tại thời điểm “về đích” NTM, làng chỉ còn 18 hộ nghèo; trong đó có 10 hộ nghèo do thiếu đất sản xuất và vừa tách hộ.

Làng Bi, xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) kết nghĩa với làng Tăng Lôm, xã Nhang (huyện Đun Mia, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) từ năm 2014. (Ảnh TL)

Làng Bi, xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) kết nghĩa với làng Tăng Lôm, xã Nhang (huyện Đun Mia, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) từ năm 2014.

Ông Siu Tới, người được suy tôn làm già làng làng Biă từ năm 2012 đến nay, phấn khởi khoe: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên cuộc sống của người dân trở làng Biă nay khấm khá lắm. Hiện nay, làng mình có nhiều hộ giàu, nhiều hộ thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng; nhiều gia đình có ô tô, công nông và máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Điều làm già làng Siu Tới tâm đắc nhất là tình nghĩa thủy chung giữa Nhân dân làng Biă với Nhân dân làng Phí ở đối diện dòng Sê San ngày càng bền chặt. Uống chung dòng nước, bao đời nay, cư dân đôi bờ luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Trong quá trình giao lưu, hỗ trợ nhau, người dân hai làng thường xuyên được chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng tuyên truyền thực hiện tốt quy chế khu vực biên giới; các hiệp định, hiệp nghị đã được ký kết giữa Chính phủ 2 nước. Bởi thế, mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa hai làng tiếp tục được củng cố bằng tình đoàn kết, hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau.

Để vun đắp thêm tình nghĩa, ngày 5/10/2019, làng Biă và làng Phí tổ chức lễ kết nghĩa theo mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. Hoạt động ý nghĩa này làm bền chặt hơn mối quan hệ dân tộc, thân tộc vốn có từ lâu đời giữa Nhân dân hai bên biên giới. Tính từ thời điểm kết nghĩa đến nay, 2 làng đã phối hợp tuyên truyền được 2 buổi với 83 người tham gia; tổ chức thăm, tặng 100 suất quà cho 100 hộ của 2 làng với tổng kinh phí 10 triệu đồng. Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, 2 làng tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ. Qua đó, bà con 2 làng đã cùng nhau học hỏi, hướng dẫn các hộ dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế hộ.

Đại diện Đồn Biên phòng Ia Chía tặng quà và trao học bổng cho em Rah Lan Mương (làng Phí, xã Sê San) từ Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Ảnh: Đ. Y

Đại diện Đồn Biên phòng Ia Chía tặng quà và trao học bổng cho em Rah Lan Mương (làng Phí, xã Sê San) từ Chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Tại buổi giao lưu đối ngoại giữa xã Ia Chía với xã Sê San và sơ kết 3 năm phong trào kết nghĩa giữa làng Biă với làng Phí được tổ chức ngày 19/8/2022, ông Rơ Lan Gâu, Chủ tịch UBND xã Ia Chía, cho biết: Qua kết nghĩa, việc mua bán, trao đổi hàng hóa và qua lại thăm thân được thuận lợi hơn giúp người dân 2 làng giao lưu, học hỏi, đồng thời có cơ hội nắm bắt và giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới. Việc kết nghĩa càng củng cố niềm tin, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa chính quyền và Nhân dân 2 làng, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Củng cố tình đoàn kết

Năm 2016, Bộ tư lệnh BĐBP đã phát động, triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” nhằm giúp đỡ các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, người DTTS. Tính đến tháng 3/2022, toàn lực lượng BĐBP đã đỡ đầu hơn 5.000 học sinh với tổng số tiền khoảng 95 tỷ đồng; trong đó, có gần 1.000 em mồ côi và gần 200 em ở khu vực biên giới của nước bạn Lào và Campuchia.

Cũng như làng Biă và làng Phí, dọc tuyến biên giới trên đất liền của nước ta với nước bạn Trung Quốc, Lào, Campuchia, tình nghĩa của Nhân dân ở các cụm dân cư hai bên biên giới càng gắn bó hơn sau khi tổ chức kết nghĩa.

Các hoạt động đối ngoại giữa các cụm dân cư kết nghĩa, giữa chính quyền địa phương của hai bên đã tạo động lực mạnh mẽ tiếp tục củng cố và vun đắp quan hệ hợp tác bảo vệ biên giới, vì một đường biên giới hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Theo tài liệu đăng trên “Sự kiện và Nhân chứng” (Nguyệt san của Báo Quân đội Nhân dân), phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” khởi điểm từ mô hình “Kết nghĩa bản-bản” cho các cụm bản giáp biên, được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị triển khai năm 1994. Người xây dựng và triển khai mô hình là Chỉ huy trưởng Trần Đình Dũng (năm 2007 được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP, quân hàm Thiếu tướng; nghỉ hưu năm 2013).

Sau gần 20 năm, mô hình “Kết nghĩa bản-bản” đã được nhân rộng trên cả nước và từ năm 2014 có một tên gọi mới là Phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, với nhiều hình thức phong phú. Từ phong trào này, công tác đối ngoại giữa hai quốc gia ở vùng biên trở thành những việc rất cụ thể của làng, của xã, của các dòng họ hai bên biên giới, với sự chung tay của lực lượng BĐBP Việt Nam.

Tại buổi giao lưu đối ngoại giữa xã Ia Chía (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) với xã Sê San (huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) và sơ kết 3 năm phong trào kết nghĩa giữa làng Biă với làng Phí ngày 19/8 vừa qua, các đại biểu đều cảm thông sâu sắc với hoàn cảnh của gia đình anh Ksor Pal, người dân làng Phí, xã Sê San. Vợ anh mất cách đây 1 năm do mắc bệnh hiểm nghèo, anh Ksor Pal chật vật một mình nuôi 4 con nhỏ, trong khi công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh.

Ở vùng phên dậu không chỉ có tình quân – dân như “cá với nước” mà còn hiện hữu mối lương duyên bền chặt của quân và dân hai bên biên giới. (Trong ảnh: Đồn Biên Phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tặng gạo và nhu yếu phẩm cho lực lượng bảo vệ biên giới và bà con Nhân dân bản A via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào - Ảnh: dangcongsan.vn)

Đồn Biên Phòng Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tặng gạo và nhu yếu phẩm cho lực lượng bảo vệ biên giới và bà con Nhân dân bản A via, Cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào.

Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình anh, Đồn Biên phòng Ia Chía (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) nhận đỡ đầu cháu Rah Lan Mưng, sinh năm 2013, con trai anh Ksor Pal theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Rah Lan Mưng là con nuôi thứ hai của Đồn tính từ khi hai làng kết nghĩa đến nay. Trước đó, Đồn Biên phòng Ia Chía đã nhận cháu Ksor Hyênh, ở làng Phí, sinh năm 2006 làm con nuôi và hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng.

Không chỉ giúp đỡ nhau để vươn lên mà Nhân dân ở những cụm dân cư kết nghĩa hai bên biên giới còn nương tựa vào nhau mỗi khi gặp hoạn nạn. Nghĩa tình nới biên gới bởi vậy càng thêm bền chặt, sắt son.

Cách làng Biă (xã Ia Chía) một quãng sông Sê San là làng Bi, xã Ia O, cũng thuộc huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Làng Bi kết nghĩa với làng Tăng Lôm, xã Nhang (huyện Đun Mia, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) từ năm 2014. Mối “lương duyên” của hai làng ngày càng bền chặt, với sự “trợ duyên” của Đồn Biên phòng Pô Cô (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai).

Già làng Ksor Bơng – “cây đại thụ” của làng Bi, vẫn nhớ rất rõ những lần hai bên giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn. Đó là lần các chiến sỹ Đông Biên phòng Pô Cô khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên sông Sê San thì gặp các cháu nhỏ của làng Tăng Lôm đang tắm sông bị nước cuốn trôi. Bất chấp hiểm nguy, các chiến sĩ đã lao ra giữa dòng nước lũ, cứu hai cháu nhỏ thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Rồi có lần, khi tham gia ứng cứu Nhân dân trong mua mưa lũ năm 2009, phương tiện của các chiến sỹ Đồn Biên phòng Pô Cô, bị cuốn theo dòng nước xiết. Phía bạn đã nhanh chóng huy động lực lượng ra cứu kéo. Hơn một giờ vật lộn với dòng nước xiết, rất may lực lượng của hai bên đều an toàn…

Khó có thể kể hết những hoạt động “tương thân,tương ái” của Nhân dân và lực lượng vũ trang trên dọc dải biên cương của Tổ quốc. Ở đó không chỉ có tình quân – dân như “cá với nước” mà còn hiện hữu mối lương duyên bền chặt của quân và dân hai bên biên giới, góp phần vào mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia chung đường biên giới.

Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào Thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào.
Tiếp tục phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới hữu nghị, ổn định, cùng phát triển Tiếp tục phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới hữu nghị, ổn định, cùng phát triển
Ngày 13/10, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị, Đoàn đại biểu 11 đồn Biên phòng tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) hội đàm trực tuyến với Đoàn đại biểu Chi đội Quản lý biên giới thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc).
Theo báo Dân tộc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thêm một cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Thêm một cửa ngõ giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 9/5, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội đàm thống nhất đề xuất phương án tổ chức Lễ công bố mở chính thức cặp Cửa khẩu song phương Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc), bao gồm: lối thông quan Bắc Phong Sinh (Việt Nam) - Lý Hỏa (Trung Quốc) tại Km0 và cầu đường bộ Cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung.
Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024": nhiều hoạt động đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc

Lễ hội “Hoa Sim biên giới năm 2024" sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 và 19/5/2024 tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc nơi miền biên giới.
Sôi động các hoạt động giao lưu hữu nghị, hội đàm trên biên giới Việt - Trung

Sôi động các hoạt động giao lưu hữu nghị, hội đàm trên biên giới Việt - Trung

Nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi công tác, hội đàm diễn ra sôi động trên biên giới Việt - Trung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám cháy tại khu vực bìa Vườn quốc gia Phú Quốc.

Đọc nhiều

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ngày 20/05/2024, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) phối hợp Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (VITAK) tổ chức Lễ ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động