Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào ngày càng phát triển
![]() |
| Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Lào từ ngày 9 đến 10/8/2021. (Ảnh: Xuân Sơn) |
Phóng viên: Nhằm phục vụ cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào về kỳ họp này, thưa đồng chí?
Đồng chí Viengsavanh Vilayphone: Trước thềm chuyến thăm này, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều vấn đề, nhất là phối hợp với Bộ Ngoại giao hai nước để chuyến thăm được thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh sẽ tham dự lễ khai mạc kỷ niệm hai sự kiện quan trọng của hai nước là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam. Tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, sẽ tổng kết đánh giá lại tất cả quan hệ hợp tác giữa hai nước trong năm 2021. Mặc dù cả hai nước đều bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, nhưng sự hợp tác giữa hai bên vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith vào cuối tháng 6/2021; chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đầu tháng 8/2021; chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đầu tháng 12/2021 cho thấy, quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
![]() |
| Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavanh Vilayphone trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, chiều 7/1. (Ảnh: Xuân Sơn) |
Phóng viên: Năm nay là “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, xin đồng chí đánh giá về hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa hai nước?
Đồng chí Viengsavanh Vilayphone: Về hợp tác giáo dục, chúng tôi đánh giá cao Chính phủ Việt Nam mỗi năm đã cấp hơn 1.000 học bổng cho Lào. Chúng tôi đã tuyển chọn đối tượng sang học tập tại Việt Nam theo diện Chính phủ và chúng tôi đã cho các đối tượng nhận học bổng học tiếng Việt trước khi sang Việt Nam là 4 tháng nhằm giúp các em nhanh chóng năm bắt chương trình giáo dục và sẽ có kết quả học tập tốt hơn trước. Hiện nay, Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam chúng tôi đang xem xét quản lý sinh viên đi học theo diện kết nghĩa giữa các tỉnh cũng như các đối tượng tự túc, để Bộ Giáo dục và Thể thao có thể quản lý được về vấn đề này thông qua việc trao đổi, bàn bạc với phía Việt Nam. Điều này là rất tốt bởi vì các sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam về đã và sẽ đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước Lào, là lực lượng cán bộ cốt cán, là lực lượng được tin cậy. Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đều thấy được tầm qua trọng của công tác này, vì vậy Chính phủ Việt Nam đã cấp học bổng cho Lào mỗi năm hơn 1.000 suất học bổng, còn Chính phủ Lào do còn nhiều khó khăn nên mỗi năm tiếp nhận 60 sinh viên Việt Nam sang học tập tại Lào.
Phóng viên: Đồng chí đánh giá như thế nào về triển vọng của hợp tác hai nước trong lĩnh vực kết nối hạ tầng giao thông, nhằm thúc đẩy giao thương giữa hai nước Việt Nam và Lào?
Đồng chí Viengsavanh Vilayphone: Kết nối cơ sở hạ tầng giao thông cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc đi lại. Như đã biết, chúng ta đang có nhiều dự án chung như: Dự án đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, mà trước hết là nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 8 từ Thủ đô Vientiane đến cửa khẩu Cầu Treo và phía Lào đề nghị phía Việt Nam. Một điều nữa là việc kết nối tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây mà hai bên phải cùng tổ chức thực hiện để thuận lợi trong giao thương giữa hai nước nhằm tăng cường xúc tiến thương mại giữa hai nước. Như Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nói, hai nước cần có tư duy hợp tác mới, các biện pháp mạnh, mang tính đột phá “đặc biệt” để giải phóng nguồn lực cho hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại, đầu tư, kinh doanh; quan tâm và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong hợp tác và Việt Nam đã mở cửa thị trường 100 triệu dân cho hàng hóa, nông sản của Lào. Vì vậy, chúng tôi sẽ bàn bạc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thực hiện vấn đề này.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Viengsavanh Vilayphone đã trả lời phỏng vấn.
Tin bài liên quan
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand
Các tin bài khác
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






