Ngày 28/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức cuộc gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Mở rộng hợp tác địa phương Việt Nam-Tây Ban Nha Mở rộng hợp tác địa phương Việt Nam-Tây Ban Nha
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Tây Ban Nha, tiếp ông Felip Roca Blasco, Tổng Thư ký phụ trách hợp tác quốc tế của thành phố Barcelona, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Việt Nam luôn mở cửa, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Tây Ban Nha. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị lãnh đạo thành phố Barcelona tạo thuận lợi thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Barcelona và Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha.
Các trưởng cơ quan đại diện ở nước ngoài chủ động đề xuất, tham mưu chính sách đối ngoại Các trưởng cơ quan đại diện ở nước ngoài chủ động đề xuất, tham mưu chính sách đối ngoại
Các đại sứ, tổng lãnh sự cần chủ động cung cấp thông tin, đề xuất, tham mưu chủ trương, chính sách đối ngoại, thông tin đối ngoại; tiếp thu kinh nghiệm phát triển của các nước; tạo sự đồng thuận, ủng hộ của bạn bè quốc tế, nhất là với các vấn đề liên quan đến chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển, đảo, vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền... Đây là phát biểu của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại buổi gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 vào ngày 22/3 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, trong những thành tựu của đất nước, 3 trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân đã nỗ lực, có những đóng góp xứng đáng, góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 gồm 16 đồng chí, thực hiện kiêm nhiệm tại 48 quốc gia ở các châu lục. Trong số này, có những quốc gia là đối tác lớn, truyền thống của Việt Nam. Trước khi nhận nhiệm vụ, các đại sứ và trưởng cơ quan đại diện đã trải qua lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức trong hơn 3 tháng; làm việc với nhiều cơ quan, địa phương để nắm bắt kỹ hơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

VUFO và Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Chung tay mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Thu Hà).

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định, cuộc gặp mặt là cơ hội để trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được lắng nghe những chia sẻ cũng như tiếp thu các ý kiến từ VUFO. Qua đó, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với các cơ quan của VUFO, thúc đẩy hoạt động ngoại giao nhân dân ngày càng sôi động, hiệu quả.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của VUFO cũng như những hoạt động và những định hướng trong năm 2023.

VUFO và Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Chung tay mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 (Ảnh: Thu Hà).

Theo đó, VUFO là tổ chức chính trị xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân và có vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, 1 trong 3 trụ cột của nền đối ngoại Việt Nam. VUFO hiện có 67 hội hữu nghị song phương và đa phương. Trong đó, 4 hội hữu nghị đa phương và 63 hội hữu nghị song phương. VUFO có 52 liên hiệp hữu nghị địa phương.

VUFO hoạt động trong 5 lĩnh vực công tác. Cụ thể, công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; Công tác phi chính phủ nước ngoài; Công tác thông tin đối ngoại; Công tác nghiên cứu, tham mưu gắn với công tác đào tạo nâng cao nguồn lực cán bộ thường trực trong hệ thống liên hiệp; Công tác củng cố các tổ chức thành viên....

Ông Phan Anh Sơn cho biết, về định hướng 2023, VUFO đang rà soát các bạn bè đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, xây dựng, hoàn thiện định hướng phát triển VUFO đến năm 2030. Đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại; công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, nghiên cứu tình hình ở các khu vực. Trong đó, mời các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài họp trực tuyến với các phòng, ban của VUFO để có cái nhìn sâu sắc về địa bàn sở tại nước mình phụ trách.

VUFO và Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Chung tay mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác
Các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chụp ảnh kỷ niệm cùng với lãnh đạo VUFO (Ảnh: Thu Hà).

Với những định hướng, nhiệm vụ, trọng trách được giao, các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào thành công của hoạt động đối ngoại chung của đất nước và đối ngoại nhân dân nói riêng.

4 đề xuất với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Trên cơ sở định hướng hoạt động đối ngoại ngoại nhân dân phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có 4 đề xuất với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ nhất, chung tay mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác, đặc biệt là lớp trẻ để có một cơ sở dữ liệu chung hiệu quả.

Thứ hai, hỗ trợ tổ chức các hoạt động trong nước cũng như là nước ngoài. Cụ thể, cung cấp thông tin cho VUFO khi có các đoàn đại biểu nước ngoài đến Việt Nam.

Thứ ba, hỗ trợ thông tin về tình hình nhân dân nước sở tại để VUFO nắm rõ tình hình nhân dân nước sở tại. Những thông tin mới về các phong trào cộng sản, phong trào cánh tả, phong trào nhân dân...

Thứ tư là phối hợp trao đổi thông tin đối ngoại. Các ban, đơn vị của VUFO cung cấp thông tin cho các cơ quan đại diện mà có đối tác về hoạt động của đối tác tại Việt Nam, các hoạt động hữu nghị, phi chính phủ nước ngoài.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga mong muốn tại hội nghị ngoại giao, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có 1 diễn đàn về đối ngoại nhân dân. Không nhất thiết phải là một sự kiện riêng để trao đổi về kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân cùng các cơ quan đại diện.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Trưởng các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài Chủ tịch Quốc hội tiếp Trưởng các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài
Sáng 13/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Trưởng các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao
Chiều 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp và giao nhiệm vụ cho các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
In bài viết

Truyền hình