Chiều 28/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh về các hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời gian qua.
Những điểm mới trong Điều lệ Khoá VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Những điểm mới trong Điều lệ Khoá VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Liên hiệp Hữu nghị Cần Thơ, Tạp chí Thời Đại trao quà cho người Khmer gốc Việt tại Campuchia Liên hiệp Hữu nghị Cần Thơ, Tạp chí Thời Đại trao quà cho người Khmer gốc Việt tại Campuchia
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc của lãnh đạo VUFO và UBND TPHCM.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; bà Trần Thị Thu Thủy - Trưởng đại diện văn phòng phía Nam VUFO; ông Nguyễn Ngọc Hùng, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong sự phát triển chung của thành phố, trong đó có vai trò quan trọng của VUFO cũng như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (HUFO) và mong muốn qua các tổ chức thuộc VUFO, HUFO sẽ có thêm nhiều bạn bè, hợp tác quốc tế trong thời gian tới vì chủ đề năm 2021 của TP. HCM là cải thiện môi trường đầu tư.

Bà Nguyễn Phương Nga gửi lời cảm ơn lãnh đạo TP. HCM đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời cho biết, thời gian qua, HUFO đã nhận được nhiều sự quan tâm từ lãnh đạo thành phố. Nhờ đó HUFO đã có nhiều hoạt động sáng tạo và phong phú, để lại ấn tượng tốt, là một tập thể gắn kết. VUFO đang tiến hành tổng kết Chỉ thị 04 của Ban Bí thư về đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Đối với lực lượng làm công tác đối ngoại, Đại hội XIII của Đảng đã xác định nhiệm vụ vừa vinh dự, vừa nặng nề là "xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là Đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước và Đối ngoại nhân dân".

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, Điều lệ khoá VI của VUFO vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 23/3/2021. Đây là lần đầu tiên Điều lệ của Liên hiệp Hữu nghị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được sử dụng thống nhất ở cả Liên hiệp Hữu nghị ở trung ương và địa phương.

Điều lệ khẳng định Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài; là tổ chức làm công tác chính trị đối ngoại và là bộ phận cấu thành của lực lượng đối ngoại chuyên trách của Việt Nam.

VUFO trao đổi thông tin về đối ngoại nhân dân với UBND TP. Hồ Chí Minh
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc.

Tại địa bàn TPHCM, HUFO đã hoạt động rất hiệu quả, thu hút được nhiều tài trợ của nước ngoài, trung bình khoảng 40 triệu USD/năm và quan trọng hơn cả là đã tăng cường được tình hữu nghị, gắn kết với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức nước ngoài.

Tuy nhiên, từ khi HUFO chuyển sự quản lý từ Thành ủy về UBND TP thì đã có một số khó khăn về tổ chức bộ máy nhân sự, tài chính, nguồn lực cũng như một số cơ chế hoạt động. Chủ tịch VUFO cho biết, ngoài các hoạt động tích cực trên địa bàn, HUFO còn là cầu nối, đơn vị hỗ trợ hiệu quả các địa phương khác tại khu vực phía Nam trong hoạt động đối ngoại. Vì thế, bà Nguyễn Phương Nga mong muốn UBND TP. HCM xem xét hỗ trợ để đơn vị hoạt động thuận lợi, phối hợp, điều phối hoạt động cho hài hòa.

“Những người hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân đều rất tâm huyết và nhiệt huyết, chỉ cần có sự quan tâm, động viên sẽ huy động được nhiều hơn nguồn lực từ xã hội và quốc tế”, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức khẳng định, chủ trương chung của TP. HCM là luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho HUFO hoạt động. UBND TP. HCM sẽ có cuộc họp riêng với HUFO và các sở, ban ngành của thành phố để giải quyết các vấn đề vướng mắc hiện tại trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị.

Cũng trong buổi làm việc, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, đợt bầu cử đại biểu Quốc hội lần này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có một ứng cử viên ĐBQH tranh cử tại địa bàn TP. HCM. Đó là ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 4 TP. HCM.

“VUFO rất mong thành phố có sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Phan Anh Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ bầu cử này. Nếu trúng cử, trở thành đại diện cử tri của TP. HCM thì sẽ là một vinh dự rất lớn cho VUFO”, bà Nga cho biết thêm.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch VUFO lần thứ IV khóa VI: Báo cáo, thông qua nhiều vấn đề trọng tâm về đối ngoại nhân dân Hội nghị Đoàn Chủ tịch VUFO lần thứ IV khóa VI: Báo cáo, thông qua nhiều vấn đề trọng tâm về đối ngoại nhân dân
VUFO tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Hiểu đúng, hiểu sâu và khẩn trương, nghiêm túc tổ chức triển khai VUFO tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Hiểu đúng, hiểu sâu và khẩn trương, nghiêm túc tổ chức triển khai
In bài viết

Truyền hình