Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
14:26 | 16/07/2015 GMT+7

Vừa chơi game vừa học bảo vệ môi trường

aa
Thông qua việc sáng tạo các sản phẩm truyền thông như truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi, nhóm truyền thông “Bé Mầm” gửi những thông điệp kêu gọi cộng đồng hành động vì môi trường.

Khi còn là sinh viên năm thứ 2, trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, Nguyễn Huy Hoan (trưởng nhóm “Bé Mầm”) đã ấp ủ ý tưởng sáng tạo ra những sản phẩm truyền thông hướng đến bảo vệ môi trường. Chia sẻ ý tưởng với những người bạn thân, Hoan cùng các bạn lập nên nhóm “Bé Mầm” năm 2010. Bé Mầm – hình ảnh hoạt họa về mầm cây cũng trở thành nhân vật chính trong các sản phẩm truyền thông của nhóm.

Hoan chia sẻ: “Chúng mình muốn xây dựng một hình ảnh đẹp về Bé Mầm thông qua những hành động bảo vệ môi trường của nhân vật này trong mỗi bộ phim hoạt hình, tác phẩm truyện tranh hay trò chơi. Hình ảnh hoạt họa thường dễ gây án tượng với trẻ em, vì thế hi vọng Bé Mầm sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đối với trẻ em, giúp các em hình thành những thói quen tốt với môi trường. Người lớn cũng sẽ tự rút ra cho mình những bài học, đằng sau mỗi câu chuyện được kể”.

vua choi game vua hoc bao ve moi truong

Bé Mầm – nhân vật chính trong các phim, game của nhóm Bé Mầm.

Trong bộ phim hoạt hình “The way to be come a superman”, câu hỏi “Làm sao để sống xanh?” đã được nhóm giải đáp qua mỗi hành động của nhân vật Bé Mầm mà bất kỳ ai sau khi xem xong phim cũng có thể thực hiện như vất rác đúng nơi quy định, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng bóng đèn tiết kiệm năng lượng...

Thông qua mỗi sản phẩm truyền thông, nhóm chia sẻ những kiến thức về môi trường, đưa lối sống “xanh” đến gần với mỗi người. Qua những bộ truyện tranh và trò chơi với tên gọi: “Mầm tập thể dục”, “Vật thể lạ”, “Giờ Trái đất của tôi”... người xem, người chơi hiểu được nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, từ đó được tiếp cận với từng mảng kiến thức cụ thể về môi trường như phân biệt rác thải vô cơ và rác hữu cơ...

Từ các sản phẩm truyền thông đầu tiên là những bộ phim hoạt hình, nhận thấy khả năng tác động mạnh mẽ của trò chơi điện tử tới giới trẻ, nhóm Bé Mầm đã hợp tác cùng nhóm lập trình game “FOF” lần lượt cho ra mắt các trò chơi: Ú òa, Vật thể lạ, Avatar, Tắt đèn... Kết hợp hài hòa giữa yếu tố tri thức và giải trí, mỗi trò chơi do nhóm sản xuất trang bị cho người chơi một số kiến thức cơ bản về môi trường.

vua choi game vua hoc bao ve moi truong

Nhóm Bé Mầm làm phim hoạt hình về đề tài môi trường.

“Vote for wild life” là game ghép hình, mỗi hình ảnh cần ghép giới thiệu về một loại động vật đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Game “Giờ trái đất của tôi” cho bạn thỏa sức sáng tạo trong việc thiết kế poster về môi trường. “Ú òa” đòi hỏi bạn phải lật đúng cặp tranh để “hành động xanh” thay thế thói quen xấu; muốn chiến thắng khi chơi “Vật thể lạ” phải nhanh tay phân loại chính xác các loại rác vô cơ và hữu cơ.

Tháng 4/2014, nhóm Bé Mầm đã thành lập “MAM Studio” hướng tới mô hình hoạt động doanh nghiệp xã hội, giúp nhóm tiếp cận và giải quyết các vấn đề môi trường tốt hơn. Nguyễn Huy Hoan cho biết: “Doanh nghiệp xã hội lấy lợi ích xã hội làm mục tiêu chủ đạo, sử dụng các hình thức kinh doanh nhằm đạt được cả mục tiêu xã hội, môi trường và kinh tế. Việc chuyển đổi này nhằm gia tăng nguồn lực kinh tế, nhân sự... làm tiền đề cho các hoạt động môi trường, cộng đồng của nhóm”.

MAM Studio còn tham gia nhiều hoạt động như: chiến dịch tiêu dùng xanh, bán đồ handmade xanh... Những sản phẩm thân thiện với môi trường được bán nhằm gây quỹ thực hiện các hoạt động xã hội mà nhóm hướng tới.

Nhóm cũng đã tổ chức các buổi hướng dẫn làm phim hoạt hình cho các bạn trẻ quan tâm. Hiện, nhóm đang hợp tác với tổ chức phi chính phủ 365.org thực hiện một số dự án giáo dục kiến thức môi trường cho các em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở như chiến dịch “Tiêu dùng xanh”, dự án “School Project – Bé Mầm 2014”...

An Vinh

Tổng hợp

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22-26/6 tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ bảy quốc gia Đông Á đã cùng tham gia Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026), nơi các em thảo luận, nghiên cứu và đề xuất sáng kiến về biến đổi khí hậu, di cư do biến đổi khí hậu và hòa nhập cho trẻ em khuyết tật, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em đến gần hơn với quá trình xây dựng chính sách.
Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ

Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6: Xây dựng "lá chắn" nhận thức để bảo vệ giới trẻ

Nhân Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), lực lượng chức năng kêu gọi mỗi gia đình, nhà trường và cộng đồng chung tay xây dựng "lá chắn" phòng ngừa từ sớm. Trong bối cảnh tội phạm ma túy ngày càng tinh vi và trẻ hóa đối tượng, trang bị kiến thức, kỹ năng nhận diện cùng bản lĩnh nói không với ma túy được xem là giải pháp bền vững để bảo vệ thế hệ trẻ.
Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động