Liên quan đến việc Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục, ông Nguyễn Thái Bình - Người phát ngôn Bộ VHTT-DL cho biết đã nhận được thông tin này và đang yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Du lịch báo cáo để làm rõ.
tong cuc du lich de nghi cung cap 400 ve may bay mien phi bo vhtt dl yeu cau bao cao Từ 0 ngày 7/5, chính thức bỏ giãn cách hành khách trên máy bay, xe khách
tong cuc du lich de nghi cung cap 400 ve may bay mien phi bo vhtt dl yeu cau bao cao Hàng loạt máy bay mang theo 'cơn mưa hoa' tri ân tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hôm qua (2/6), Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa ký văn bản gửi tới 3 hãng hàng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đề nghị hỗ trợ đoàn công tác của riêng Tổng cục 400 vé máy bay miễn phí.

Trong chiều cùng ngày, phóng viên liên lạc với Bộ VHTT-DL, ông Nguyễn Thái Bình - Người phát ngôn Bộ VHTT-DL cho biết đã nhận được thông tin này và đang yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Du lịch báo cáo để làm rõ.

Trước đó, trong văn bản số 167/TCDL-TTDL, do Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ký ngày 2/6/2020 gửi tới Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways nêu rõ:

"Triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Tổng cục Du lịch đang và sẽ phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không tổ chức các hội nghị, sự kiện nhằm kết nối, kích cầu du lịch nội địa trong cả nước, cũng như chuẩn bị phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19 khi điều kiện cho phép.

Trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không, Tổng Cục Du lịch kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa".

Điều đáng chú ý là văn bản này còn đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác: "Tổng cục Du lịch trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho các đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12/2020".

tong cuc du lich de nghi cung cap 400 ve may bay mien phi bo vhtt dl yeu cau bao cao
Tổng cục Du lịch đề nghị cung cấp 400 vé máy bay miễn phí, Bộ VHTT-DL yêu cầu báo cáo.

Trong đó, Tổng cục Du lịch đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; đề nghị Công ty CP Hàng không Vietjet cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé. Chi tiết về hành trình cũng như nhân sự đoàn công tác sẽ được cung cấp 1 tuần trước thời gian đoàn khởi hành.

Sự việc này đang được dư luận đặc biệt quan tâm và đặt ra nhiều dấu hỏi: "Trong thời điểm ngành hàng không suy yếu, gần như "đóng băng" vì hàng loạt máy bay phải "đắp chiếu" do dịch Covid-19 thì việc, cung cấp vé máy bay miến phí này có phù hợp không? Có hay không việc lạm quyền?

Văn bản trên của Tổng cục Du lịch khiến nhiều người bất ngờ và không đồng tình vì các hãng bay vừa mới phần nào phục hồi được sản xuất, sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng và thiệt hại rất nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Trả lời về vấn đề này, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục hàng không cho biết hiện nay Cục chưa nhận được phản ánh của các hãng hàng không về vấn đề này. Đây là vấn đề các hãng hàng không không cần phải báo cáo Cục Hàng không, doanh nghiệp có thể căn cứ vào khả năng, tình hình thực tế, năng lực tài chính của mình để đưa ra quyết định cấp hoặc không cấp (từ chối). Tuy nhiên, Cục cũng sẽ kiểm tra lại thông tin trên.

Khi được hỏi về vấn đề Tổng Cục du lịch kêu gọi các hãng hàng không tặng vé cho người của Tổng cục đi công tác giữa lúc cả nước đang lao đao về kinh tế bởi khó khăn chung toàn xã hội khi thực hiện giãn cách, dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí. "Chúng ta mới xoá bỏ dãn cách hơn một tháng nay nên hàng không nội địa chỉ mới bắt đầu được phục hồi. Ngay cả khi hoạt động trở lại bình thường như trước thì doanh thu của các doanh nghiệp hàng không vẫn vô cùng khó khăn do bị "mất trắng" thị trường quốc tế. Dự báo, đến cuối năm 2021, thị trường hàng không mới có thể phục hồi".

Được biết, do ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến các hãng hàng không Việt Nam buộc phải giảm tần suất bay, dẫn tới khoản lỗ lớn trong quý I/2020. Vietnam Airlines ghi nhận lỗ 2.610 tỉ đồng trong quý I, Vietjet Air lỗ ròng 989,5 tỉ đồng, Bamboo Airways lỗ hơn 1.500 tỉ đồng trong quý I. Hiện nay, trên 50% máy bay của các hãng hàng không Việt Nam vẫn đang nằm sân, chưa được đưa vào khai thác.

Trong bối cảnh các hàng không đang thông báo lỗ nặng vì Covid-19 thì việc Tổng cục Du lịch không chia sẻ, giúp đỡ mà lại "kêu gọi" các hãng hàng hỗ trợ 400 vé máy bay để cán bộ "đi công tác" được cho là không hợp lý.

tong cuc du lich de nghi cung cap 400 ve may bay mien phi bo vhtt dl yeu cau bao cao Đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho hơn 800 nghìn phương tiện

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Bộ Tài chính xem xét, chấp thuận phương án miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho hơn ...

tong cuc du lich de nghi cung cap 400 ve may bay mien phi bo vhtt dl yeu cau bao cao Quảng Ninh miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long và một số điểm du lịch

Du khách sẽ được miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh trong tháng ...

tong cuc du lich de nghi cung cap 400 ve may bay mien phi bo vhtt dl yeu cau bao cao Bộ Y tế yêu cầu báo cáo việc mua sắm máy xét nghiệm COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, các bộ ngành và một số bệnh ...

In bài viết

Truyền hình