Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:20 | 22/04/2017 GMT+7

Vụ tài xế Mai Linh lao xe bắt cướp dưới góc nhìn của công an và luật sư

aa
Hành động lao xe ô tô vào tên cướp để lấy lại túi xách cho 2 người phụ nữ của tài xế Mai Linh đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến thắc mắc rằng liệu người tài xế có vướng vào lao lý nếu như tên cướp bị nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Sáng 20/4, tài xế Nguyễn Văn Hoàng (SN 1967) trên đường từ bãi giao ca đến đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TPHCM phát hiện 2 phụ nữ bị nhóm thanh niên cướp giật giỏ đồ bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng.

Nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân, ngay lập tức ông Hoàng đã nhấn ga, lao thẳng vào tên cướp khiến cả người và xe đổ xuống đường. Do bị đâm bất ngờ, tên này đã không kịp trở tay, lồm cồm bò dậy, bỏ lại túi đồ và chạy vào đám đông đang lưu thông trên phố.

Sau khi đoạn clip được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang mạng xã hội, nhiều người xem đã bày tỏ sự cảm phục trước hành động dũng cảm của người tài xế.

"Hoan hô hành động của bác tài xế, may bác hành động nhanh chóng và kịp thời nên nạn nhân mới có thể lấy lại được túi đồ từ tay kẻ gian. Chúc bác và gia đìh khỏe mạnh, công việc thuận lợi".

vu tai xe mai linh lao xe bat cuop duoi goc nhin cua cong an va luat su

"Trong phút chốc mà bác đã quyết định giúp người chứ không làm ngơ thì thật sự rất cảm phục bác. Hành động của bác tài rất đáng khen vì bên cạnh việc lấy lại tài sản cho bị hại còn tránh gây nguy hiểm cho người đi đường lúc đó!".

Bên cạnh đó, không ít ý kiến bày tỏ sự lo lắng nếu không may trong vụ việc này, sức khỏe hay tính mạng của tên cướp bị ảnh hưởng thì người lái xe có thể sẽ vướng vào vòng lao lý.

"Cảm phục hành động của bác nhưng nếu tên cướp bị thương hay nguy hiểm đến tính mạng thì phiền phức cho bác lắm. Nếu xe taxi tông tử vong tên cướp thì nặng nhất bác tài xế có thể sẽ bị xử lý hình sự, cuộc sống và việc làm của bác sẽ bị ảnh hưởng nhiều lắm".

vu tai xe mai linh lao xe bat cuop duoi goc nhin cua cong an va luat su

Tài xế Nguyễn Văn Hoàng đã nhanh trí chặn đường tháo chạy của tên cướp, lấy lại tài sản cho hai người phụ nữ.

Chia sẻ với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, hành động của tài xế taxi Nguyễn Văn Hoàng rất đáng biểu dương, khen ngợi. "Việc làm của ông Hoàng thuộc tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật. Mặc dù tên cướp giật bị tài xế chủ động đâm vào nhưng ông Hoàng sẽ không bị pháp luật xử lý".

Về nhận định này, luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc Cty Luật 360 – Đoàn Luật Sư TP. HCM) cũng cho rằng hành vi tài xế lái xe tông ngăn chặn tên cướp tẩu thoát là hành vi đáng được tuyên dương, hoan nghênh vì phù hợp với tinh thần "Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm" được qui định tại khoản 3 Điều 4 Bộ Luật hình sự hiện hành.

Đồng quan điểm trên, tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) cũng lưu ý thêm về việc bắt giữ các đối tượng này cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, tránh việc làm quá mức cần thiết, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình, người xung quanh và đối tượng phạm tội.

"Xét hành vi của ông Hoàng điều khiển xe ô tô taxi trực tiếp đâm thẳng vào đối tượng phạm tội cướp giật tài sản có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của đối tượng và cả những người dân đi trên đường. Rất may trong vụ việc này, đối tượng phạm tội chỉ bị thương nhẹ nên đã đứng dậy bỏ chạy", luật sư Thơm nói.

vu tai xe mai linh lao xe bat cuop duoi goc nhin cua cong an va luat su

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Trong trường hợp đối tượng cướp giật tài sản bị thương tích nặng hay tử vong, tài xế có thể sẽ bị xử lý tương ứng theo hậu quả được qui định tại Bộ luật hình sự. Theo đó nếu gây thương tích cho đối tượng từ 31 % theo kết quả giám định của Cơ quan chuyên môn thì có thể sẽ bị xử lý về tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Nếu hậu quả đối tượng cướp giật tài sản bị tử vong thì ông Hoàng có thể bị xử lý về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

"Khi nhìn nhận vấn đề trên về mặt pháp lý, tôi nghĩ chúng ta sẽ không khỏi có những ý kiến trái chiều. Đây cũng là một điều bất cập giữa thực tiễn theo quan niệm thường thức của người dân và quy định pháp luật, nhưng thiết nghĩ mọi người chúng ta cần phải "thượng tôn pháp luật" trong việc "tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm" theo luật định hiện hành", luật sư Tri Đức nêu quan điểm.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ phòng cảnh sát hình sự, công an Hà Nội cho biết, khi đối mặt với những tình huống cướp giật trên đường phố, mỗi người dân trước hết cần xem xét kỹ tình hình lúc đó. Điều quan trọng là cần đảm bảo an toàn cho cả nạn nhân lẫn đối tượng gây án, tránh gây tai nạn hay thương tích cho nhiều người xung quanh.

"Hành động lao thẳng xe ô tô vào tên cướp như tài xế taxi là không nên, nếu tên cướp bị thương tích hoặc thậm chí là tử vong, ông Hoàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự", vị này cho hay.

Còn nếu trong trường hợp tội phạm hoạt động theo nhóm từ 2 người trở lên, người dân tốt nhất không nên tìm cách bắt cướp mà ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng và thông báo ngay cho lực lượng chức năng nơi gần nhất.

Nhóm PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động