Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:20 | 22/04/2017 GMT+7

Vụ tài xế Mai Linh lao xe bắt cướp dưới góc nhìn của công an và luật sư

aa
Hành động lao xe ô tô vào tên cướp để lấy lại túi xách cho 2 người phụ nữ của tài xế Mai Linh đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến thắc mắc rằng liệu người tài xế có vướng vào lao lý nếu như tên cướp bị nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Sáng 20/4, tài xế Nguyễn Văn Hoàng (SN 1967) trên đường từ bãi giao ca đến đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TPHCM phát hiện 2 phụ nữ bị nhóm thanh niên cướp giật giỏ đồ bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng.

Nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân, ngay lập tức ông Hoàng đã nhấn ga, lao thẳng vào tên cướp khiến cả người và xe đổ xuống đường. Do bị đâm bất ngờ, tên này đã không kịp trở tay, lồm cồm bò dậy, bỏ lại túi đồ và chạy vào đám đông đang lưu thông trên phố.

Sau khi đoạn clip được đăng tải rộng rãi trên nhiều trang mạng xã hội, nhiều người xem đã bày tỏ sự cảm phục trước hành động dũng cảm của người tài xế.

"Hoan hô hành động của bác tài xế, may bác hành động nhanh chóng và kịp thời nên nạn nhân mới có thể lấy lại được túi đồ từ tay kẻ gian. Chúc bác và gia đìh khỏe mạnh, công việc thuận lợi".

vu tai xe mai linh lao xe bat cuop duoi goc nhin cua cong an va luat su

"Trong phút chốc mà bác đã quyết định giúp người chứ không làm ngơ thì thật sự rất cảm phục bác. Hành động của bác tài rất đáng khen vì bên cạnh việc lấy lại tài sản cho bị hại còn tránh gây nguy hiểm cho người đi đường lúc đó!".

Bên cạnh đó, không ít ý kiến bày tỏ sự lo lắng nếu không may trong vụ việc này, sức khỏe hay tính mạng của tên cướp bị ảnh hưởng thì người lái xe có thể sẽ vướng vào vòng lao lý.

"Cảm phục hành động của bác nhưng nếu tên cướp bị thương hay nguy hiểm đến tính mạng thì phiền phức cho bác lắm. Nếu xe taxi tông tử vong tên cướp thì nặng nhất bác tài xế có thể sẽ bị xử lý hình sự, cuộc sống và việc làm của bác sẽ bị ảnh hưởng nhiều lắm".

vu tai xe mai linh lao xe bat cuop duoi goc nhin cua cong an va luat su

Tài xế Nguyễn Văn Hoàng đã nhanh trí chặn đường tháo chạy của tên cướp, lấy lại tài sản cho hai người phụ nữ.

Chia sẻ với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, hành động của tài xế taxi Nguyễn Văn Hoàng rất đáng biểu dương, khen ngợi. "Việc làm của ông Hoàng thuộc tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật. Mặc dù tên cướp giật bị tài xế chủ động đâm vào nhưng ông Hoàng sẽ không bị pháp luật xử lý".

Về nhận định này, luật sư Nguyễn Tri Đức (Giám đốc Cty Luật 360 – Đoàn Luật Sư TP. HCM) cũng cho rằng hành vi tài xế lái xe tông ngăn chặn tên cướp tẩu thoát là hành vi đáng được tuyên dương, hoan nghênh vì phù hợp với tinh thần "Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm" được qui định tại khoản 3 Điều 4 Bộ Luật hình sự hiện hành.

Đồng quan điểm trên, tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) cũng lưu ý thêm về việc bắt giữ các đối tượng này cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, tránh việc làm quá mức cần thiết, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình, người xung quanh và đối tượng phạm tội.

"Xét hành vi của ông Hoàng điều khiển xe ô tô taxi trực tiếp đâm thẳng vào đối tượng phạm tội cướp giật tài sản có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của đối tượng và cả những người dân đi trên đường. Rất may trong vụ việc này, đối tượng phạm tội chỉ bị thương nhẹ nên đã đứng dậy bỏ chạy", luật sư Thơm nói.

vu tai xe mai linh lao xe bat cuop duoi goc nhin cua cong an va luat su

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Trong trường hợp đối tượng cướp giật tài sản bị thương tích nặng hay tử vong, tài xế có thể sẽ bị xử lý tương ứng theo hậu quả được qui định tại Bộ luật hình sự. Theo đó nếu gây thương tích cho đối tượng từ 31 % theo kết quả giám định của Cơ quan chuyên môn thì có thể sẽ bị xử lý về tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Nếu hậu quả đối tượng cướp giật tài sản bị tử vong thì ông Hoàng có thể bị xử lý về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

"Khi nhìn nhận vấn đề trên về mặt pháp lý, tôi nghĩ chúng ta sẽ không khỏi có những ý kiến trái chiều. Đây cũng là một điều bất cập giữa thực tiễn theo quan niệm thường thức của người dân và quy định pháp luật, nhưng thiết nghĩ mọi người chúng ta cần phải "thượng tôn pháp luật" trong việc "tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm" theo luật định hiện hành", luật sư Tri Đức nêu quan điểm.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ phòng cảnh sát hình sự, công an Hà Nội cho biết, khi đối mặt với những tình huống cướp giật trên đường phố, mỗi người dân trước hết cần xem xét kỹ tình hình lúc đó. Điều quan trọng là cần đảm bảo an toàn cho cả nạn nhân lẫn đối tượng gây án, tránh gây tai nạn hay thương tích cho nhiều người xung quanh.

"Hành động lao thẳng xe ô tô vào tên cướp như tài xế taxi là không nên, nếu tên cướp bị thương tích hoặc thậm chí là tử vong, ông Hoàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự", vị này cho hay.

Còn nếu trong trường hợp tội phạm hoạt động theo nhóm từ 2 người trở lên, người dân tốt nhất không nên tìm cách bắt cướp mà ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng và thông báo ngay cho lực lượng chức năng nơi gần nhất.

Nhóm PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động