Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:10 | 03/09/2018 GMT+7

Vụ sát hại lãnh đạo Donetsk Zakharchenko: Nga tung đòn giáng đầu tiên nhằm vào Ukraine

aa
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 1/9 đã lên án vụ sát hại ông Zakharchenko là hành động gây hấn của Ukraine nhằm phá hoại việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), vừa qua chính phủ Nga đã quyết định bác bỏ mọi tiến triển trong tiến trình đàm phán hòa bình về vấn đề Đông Ukraine, sau khi lãnh đạo CHND Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko bị sát hại trong một vụ nổ bom hôm 31/8 vừa qua ở trung tâm thành phố Donetsk.

Ông Zakharchenko, 42 tuổi, đã gia nhập lực lượng ly khai Donestk sau cuộc đảo chính tại Kiev năm 2014, sau đó được bầu làm lãnh đạo nước CHND Donetsk tự xưng (DPR) vào tháng 11/2014 và lãnh đạo nước này chống lại chính phủ Ukraine trong suốt 4 năm qua dưới sự hậu thuẫn của Nga.

  • vu sat hai lanh dao donetsk zakharchenko nga tung don giang dau tien nham vao ukraine

    RT: Vụ sát hại lãnh đạo Donetsk "vạch trần" ý định của Kiev, đưa Ukraine về thời kỳ tồi tệ

Chính quyền DPR đã ban bố tình trạng khẩn cấp và gọi vụ việc trên là "tấn công khủng bố". Phía Nga cũng đã cáo buộc chính phủ Mỹ và Ukraine sát hại ông Zakharchenko.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 1/9 đã lên án vụ sát hại ông Zakharchenko là hành động gây hấn của Ukraine, với mục tiêu rõ ràng nhằm phá hoại việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk - thỏa thuận được kí kết năm 2015 giữa bộ tứ Normandie gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraine, nhằm giải quyết xung đột Ukraine.

Cuộc xung đột dai dẳng kéo dài 4 năm nay tại 2 khu vực Donestsk và Luhansk đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Ông Zakharchenko và lãnh đạo CHND Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky đã kí kết vào thỏa thuận trên. Tuy nhiên sau đó ông Plotnitsky đã bị lật đổ vào cuối năm 2017.

Trong những tháng gần đây, Đức và Pháp đã nỗ lực khôi phục lại tiến trình hòa bình bị ngưng trệ nhằm kết thúc cuộc xung đột khốc liệt nổ ra hồi tháng 4/2014 tại Đông Ukraine.

vu sat hai lanh dao donetsk zakharchenko nga tung don giang dau tien nham vao ukraine

Ông Alexander Zakharchenko. Ảnh: EPA.

Sau khi ông Zakharchenko bị sát hại, Moskva đã từ chối gặp đại diện Pháp, Đức và Ukraine để bàn về vấn đề này.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này chưa thể đưa ra bình luận "ở giai đoạn này".

  • vu sat hai lanh dao donetsk zakharchenko nga tung don giang dau tien nham vao ukraine

    DPR tố Mỹ "nhúng tay" vào vụ sát hại lãnh đạo Donetsk tự xưng Zakharchenko

Trong khi đó, đặc sứ Mỹ tại Ukraine Kurt Volker phát biểu với The Guardian rằng Washington có thể tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev nhằm hỗ trợ lực lượng không quân và hải quân của nước này.

Theo Volker, chính phủ Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở các loại tên lửa chống tăng như lô hàng hồi tháng 4 vừa qua, mà có thể sẽ cung cấp cho Ukraine thêm nhiều loại khí tài khác.

Hôm thứ 6 (31/8) vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến chính quyền và người dân DPR, trong đó ông gần như ám chỉ Kiev đứng sau vụ sát hại ông Zakharchenko.

"Những kẻ lựa chọn con đường khủng bố, bạo lực và gieo rắc sợ hãi không muốn giải quyết xung đột bằng giải pháp hòa bình và chính trị, càng không muốn đối thoại chân thành với công dân miền Đông Nam", ông Putin nói.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động