Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:14 | 26/10/2019 GMT+7

Vụ sách Hack não 1500 từ tiếng Anh: MC Khánh Vy được thuê để quảng cáo, không biết nội dung

aa
Khánh Vy – Một người rất nổi tiếng về khả năng nói nhiều ngoại ngữ, là MC của chương trình 8 IELTS cho biết, bản thân cô chỉ là một trong rất nhiều KOLS quảng cáo cho cuốn sách và  chưa nắm được sự việc cuốn Hack não 1500 từ Tiếng Anh mà cô quảng cáo là cuốn sách đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam. 
Sách "Hack não 1500 từ Tiếng Anh" xuyên tạc: Cần truy rõ trách nhiệm Sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh khuyên "hẹn hò với đàn ông nhiều tiền" Chỉ hệ thống kỹ năng đã “hack não” thế này, tính chiến thuật của Tam Quốc Quần Anh Truyện đủ thách thức bất kỳ game thủ nào!
vu sach hack nao 1500 tu tieng anh mc khanh vy duoc thue de quang cao khong biet noi dung
Khánh Vy - Hotgirl 7 thứ tiếng nhận mình là KOLs để quảng cáo cho cuốn sách này trong khi cô không hề trải nghiệm thực tế nội dung cuốn sách.

Sự việc báo chí phản ánh những bức ảnh chụp lại nội dung trong cuốn sách “Hack não 1500 từ Tiếng Anh” có chứa những câu từ nhạy cảm, hình ảnh dễ gây hiểu nhầm, đi ngược lại hoàn toàn với thuần phong mỹ tục của Việt Nam đã khiến cuốn sách này bị thu hồi và tiêu huỷ ngay lập tức.

Là một cuốn sách dành cho đối tượng độc giả trẻ, thậm chí cả học sinh tiểu học thế nhưng,cuốn sách “Hack não 1500 từ Tiếng Anh”có những câu chuyện sử dụng tình tiết bịa đặt, sai lệch thực tế liên quan tới chính trị các nước trên thế giới. Đây là cuốn sách dạy tiếng Anh theo phương pháp truyện chêm, được biên soạn bằng tiếng Việt, có chứa phiên âm từ tiếng Anh gần giống và ý nghĩa của từ.

vu sach hack nao 1500 tu tieng anh mc khanh vy duoc thue de quang cao khong biet noi dung
Những câu chuyện chêm đi ngươc với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Nhờ việc chạy quảng cáo tràn lan trên các trang mạng xã hội cùng với lời mời chào hấp dẫn "Cuốn sách này là tất cả những gì bạn cần để có được vốn từ vựng chắc chắn" mà rất nhiều người biết đến và cảm thấy tò mò với "Hack não 1500 từ Tiếng Anh". Hơn nữa, cuốn sách còn được quảng cáo bởi những người nổi tiếng để gia tăng uy tín.

Từng là hiện tượng “gây bão” trên mạng xã hội với tài năng ngoại ngữ của mình, Khánh Vy được mệnh danh là Hotgirl 7 thứ tiếng bao gồm tiếng Thái, tiếng Anh, Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Italia, và Việt Nam. Hiện cô đang là MC của một chương trình tiếng Anh trên VTV7. Khánh Vy cũng là người quảng cáo cho cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh, để rồi cuốn sách này trở thành cuốn sách đình đám bán chạy nhất sàn thương mại điện tử Tiki.

Thế nhưng, với những phản ánh của phụ huynh và các phương tiện truyền thông báo chí về việc nội dung trong cuốn sách “Hack não 1500 từ Tiếng Anh” có chứa những câu từ nhạy cảm, hình ảnh dễ gây hiểu nhầm, đi ngược lại hoàn toàn với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; những câu chuyện sử dụng tình tiết bịa đặt, sai lệch thực tế liên quan tới chính trị các nước trên thế giới; Khánh Vy cho rằng: "Mình cũng chỉ là một trong những KOLS để quảng cáo cho cuốn sách này và hoàn toàn không nắm được nội dung của cuốn sách".

Như vậy, nhằm đẩy mạnh quảng cáo và kinh doanh, đơn vị chủ quản là công ty TNHH Giáo dục Tiến Bộ do ông Nguyễn Văn Hiệp làm giám đốc, đồng thời là chủ biên cuốn sách này đã thuê các KOLS là những người nổi tiếng về trình độ ngoại ngữ để quảng cáo, PR cho cuốn sách này. Và những KOLS chỉ cần được thuê để quảng cáo, còn không hề trải nghiệm hay kiểm tra nội dung cuốn sách có phù hợp hay không. Đó cũng chính là lí do khiến hàng trăm nghìn ấn bản phẩm của cuốn sách đã được tung ra thị trường, ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của các độc giả nhỏ tuổi.

vu sach hack nao 1500 tu tieng anh mc khanh vy duoc thue de quang cao khong biet noi dung
Cuốn Hack não vẫn được bán trên các sàn thương mại điện tử v thậm chí có chương trình giảm giá để thu hút khách hàng.

Cuốn sách được giới thiệu là phù hợp với học sinh cấp 3 muốn tăng 1-3 điểm thi THPT Quốc gia; Sinh viên cần thêm ít nhất 200-300 điểm TOEIC để đủ điều kiện ra trường; Người đi làm muốn mở rộng vốn từ vựng để đọc hiểu tài liệu, viết email và giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh; Người trung tuổi hoặc lớn tuổi muốn học lại tiếng Anh từ đầu; Học sinh cấp 2 cần mở rộng vốn từ để làm bài tập, bài kiểm tra và thi chuyển cấp; Các bạn nhỏ hơn với sự hướng dẫn của bố mẹ.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết: iến sĩ Vũ Thu Hương (Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

vu sach hack nao 1500 tu tieng anh mc khanh vy duoc thue de quang cao khong biet noi dung
Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

Về phương pháp âm thành tương tự, Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho rằng việc phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt trong cuốn sách “Hack não 1500 từ Tiếng Anh” rất không ổn. Phương pháp truyện chêm ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp nhận tiếng Việt của người học, đặc biệt là các bạn nhỏ: “Phương pháp này hình thành nơi người học một cách nói chuyện xen kẽ giữa hai ngôn ngữ Việt- Anh, gây ảnh hưởng lớn đến việc học tiếng Anh cũng như vấn đề giao tiếp thông thường bằng tiếng Việt. Bản thân là một người mẹ, tôi cũng rất ức chế khi nghe một vài bạn nhỏ không thể sử dụng được từ ngữ thuần Việt mà cứ phải chêm tiếng Anh vào. Một khi đã sử dụng tiếng mẹ đẻ thì phải sử dụng sao cho đảm bảo giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt”.

“Chúng ta cũng biết rằng, bất cứ ai cũng có quyền viết sách. Quan trọng là người viết xây dựng ra được một sản phẩm như thế nào. Nếu ai đó cố tình tạo ra một sản phẩm bóp méo hình ảnh con người Việt Nam, xuyên tạc những vấn đề chính trị hay sử dụng ngôn từ nhạy cảm thì không thể chấp nhận được. Vấn đề chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc được nhắc trong cuốn sách là hoàn toàn sai sự thật”.

Đánh giá về khâu kiểm duyệt sách, Tiến sĩ Vũ Thu Hương đã nói rất rõ ràng: “Theo nguyên tắc, trước khi in thì bản thảo phải được kiểm định. Người ta mua sách vì biết rằng những nội dung trong đó đã được kiểm duyệt, khác hoàn toàn so với một bản tin hay những thông tin tràn lan trên mạng. Thế nhưng, đối với một vài người biên soạn sách và nhà xuất bản, lương tâm và trách nhiệm của họ đến đâu thì họ sẽ làm đến đó. Điều này dẫn đến tình trạng có nhiều nơi quản lý xuất bản rất chặt chẽ nhưng cũng có nhiều nơi vô cùng lỏng lẻo và thờ ơ”.

Chính vì tất cả những nguyên do trên mà các bậc phụ huynh, cũng bạn học sinh ở mọi cấp học cần thực sự cần trọng khi chọn mua một cuốn sách. Đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh có con học cấp 1, cấp 2 cần kiểm tra kĩ từng trang sách để các conthể tiếp xúc với những môi trường thực sự trong sạch.

NXB Lao Động – Xã hội cho biết đã ra quyết định thu hồi cuốn sách “Hack não 1500 từ Tiếng Anh” do công ty TNHH Giáo dục Tiến Bộ làm đơn vị chủ quản, ông Nguyễn Văn Hiệp làm chủ biên từ ngày 17/10. Thế nhưng đến nay, cuốn sách này vẫn được rao ban trên cac trang thương mại điện tử như Nhanvan.vn, Lazada.vn…

KOL, hay Key Opinion Leaders, là những cá nhân có tiếng nói với tầm ảnh hưởng lớn, là những cá nhân có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực đặc trưng cụ thể. KOL là một phương thức hiệu quả để doanh nghiệp truyền tải đi thông điệp về sản phẩm / dịch vụ của mình. Phương thức KOL tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thể thao, nhiếp ảnh, mỹ phẩm, giải trí, và nhiều ngành nghề khác nhau vốn phụ thuộc vào sự tin cậy. Những cá nhân có tầm ảnh hưởng có thể là bình luận viên thể thao, huấn luyện viên, vận động viên, nhà phê bình, và người nổi tiếng…
Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng

Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng

Tối 1/1, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 - 1/1/2024), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Hậu Giang đang trong thời kỳ vàng hội tụ điều kiện thế mạnh, tiềm năng. Vì thế, tỉnh cần tận dụng, phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh miền sông nước, lợi thế của địa phương đi sau, phấn đấu phát triển nhanh và bền vững, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển, lớn mạnh của Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
Cần Thơ phải xứng đáng là TP trung tâm, động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ phải xứng đáng là TP trung tâm, động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh như trên tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương (1/1/2004 - 1/1/2024), diễn ra tối 31/12 tị TP Cần Thơ.
Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 8

Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 8

Chiều 28/6, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune đã đồng chủ trì cuộc họp Tham khảo Chính trị lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào tại thủ đô Viêng Chăn.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.
Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam

Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam

Ngày 13/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách miễn thị thực cho công dân một số nước.

Đọc nhiều

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Sau gần hai năm sống trong những cơn đau âm ỉ ở vùng khớp háng, anh Vương Khắc Việt (40 tuổi, ngụ Khánh Hòa), một tài xế đường dài, sắp được bước đi nhẹ nhàng trên chính đôi chân của mình. Niềm hy vọng hồi sinh ấy đến từ chương trình phẫu thuật thay khớp háng miễn phí do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) triển khai, mang lại cơ hội điều trị chất lượng cao cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
Chia sẻ mô hình kinh tế giữa Đồng Nai và Pinar del Río (Cuba)

Chia sẻ mô hình kinh tế giữa Đồng Nai và Pinar del Río (Cuba)

Từ ngày 1-5/4, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Thường trực Hồ Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Pinar del Río - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nặng nề nhất vừa qua.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động